ครบ1ปีโดนชน บนทางม้าลาย

รำลึก 1 ปีหมอกระต่าย ถูกรถชนบนทางม้าลาย พญาไท พ่อแม่เศร้าจุดเทียนวางดอกไม้จุดเกิดเหตุ เผยยังอาลัยคิดถึงลูกทุกวัน อยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตระหนักเรื่องความปลอดภัย-เคารพกฎจราจร ผู้ว่าฯ กทม.มาร่วมพิธียืนยันเดินหน้ารณรงค์ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย ชี้เป็น บทเรียนราคาแพง สั่งเร่งติดตั้งไฟจราจรเพิ่มในกรุงเทพฯ บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ คณะกรรมการ บูรณาการกู้ชีพฉุกเฉินและความปลอดภัยทางถนน วุฒิสภา ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “21 ม.ค. รำลึก 1 ปี หมอกระต่าย สู่วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน” และ “หยุดสูญเสีย หยุดรถ ให้คนข้ามทางม้าลาย #ความดีที่คุณทำได้” ครั้งที่ 12 เพื่อรำลึกถึง พญ. วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงาน เต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยนพ. อนิรุทธ์ สุภวัตรจริยากุล และนางรัชนี สุภวัตรจริยากุล พ่อแม่ของหมอกระต่ายได้เดินทางมาร่วมจุดเทียนวางดอกไม้ ยืนไว้อาลัยรำลึกถึงลูกสาวทั้งน้ำตาตรงจุด เกิดเหตุพร้อมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ที่ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย

นพ.อนิรุทธ์ เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า 1 ปีผ่านมา ครอบครัวยังอยู่ในความเศร้าโศก อาลัยคิดถึงลูกสาวอยู่ทุกวัน ซึ่งปีใหม่นี้เป็นปีกระต่าย แต่ที่บ้านตนไม่มีกระต่ายแล้ว อย่างไรก็ตาม หลังจากลูกสาวเสียชีวิตไม่นาน ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงด้านความปลอดภัยให้กับคนเดินเท้า แต่หลังจากนั้นหลายคนอาจลืมไปเลยไม่เคร่งครัดเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะทางม้าลาย อยากให้ทุกคนตระหนักเคารพกฎจราจร เพื่อป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น และฝากถึงหน่วยงานต่างๆ ร่วมแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน

หมอต่าย – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมงาน ‘รำลึกหมอกระต่ายสู่วันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน’ ซึ่งครบ 1 ปีถูกรถชนเสียชีวิตบนทางม้าลาย ที่ร.พ. สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.

ด้านนายชัชชาติ เปิดเผยว่า กทม.เห็นว่าความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งมีการรณรงค์ต่อเนื่องมา เพราะเป็นบทเรียนราคาแรง ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์หมอกระต่าย ส่วนการดำเนินงาน ตั้งแต่ปีที่แล้วทาง กทม. ได้ล้างทางม้าลายไปแล้วเกือบ 1,000 แห่ง ทาสีและปรับปรุงทางม้าลาย เกือบ 2,000 แห่ง รวมทั้งติดตั้งสัญญาณไฟจราจรเพิ่มอีก 6 แห่ง โดย กทม. ทำ เต็มที่ และจะรณรงค์บังคับใช้กฎหมายให้ เข้มขึ้น

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เชิญชวนคนไทยร่วมรำลึกถึง พญ.วราลัคน์ หรือหมอกระต่าย เนื่องในวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน 21 ม.ค. ของทุกปี ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นเตือน สร้างความตระหนักให้มีจิตสำนึกรักความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ถนน ทุกเพศ ทุกวัย และผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท ตลอดจนส่งเสริมและสร้างการรับรู้ให้เกิดเป็นวัฒนธรรมความปลอดภัย มีระเบียบวินัยในการใช้รถใช้ถนน เพื่อป้องกันมิให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนขึ้นอีก

นายอนุชากล่าวว่า รัฐบาลเน้นย้ำให้มีการป้องกันแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมาตรการ 4 ห้าม 2 ต้อง ได้แก่ ห้ามขับเร็ว ห้ามดื่ม-เมาขับ ห้ามง่วงขับ ห้ามโทรขับ และต้องคาดเข็มขัด ต้องสวมหมวกนิรภัยเมื่อขี่จักรยานยนต์ รวมถึงให้ความสำคัญต่อการพัฒนาและเพิ่มการลงทุนเพื่อความปลอดภัยทางถนนที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ นำไปสู่เป้าหมายแห่งการสร้างถนนปลอดภัย มุ่งเน้นให้ทุกคนในประเทศมีจิตสำนึก ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทางถนนที่ยั่งยืน และกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเจ้าหน้าที่กวดขันบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างจริงจังและเข้มงวด เน้นย้ำขอให้ทุกคนมีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน