‘อิ๊ง’นำลุยหาเสียงปทุมฯ หนูขอโทษตู่สส.พาดพิง จับตาสาธิตแถลง20กพ. นิพนธ์เชื่อใจไม่ทิ้งปชป. กกต.ยืนยันรวม‘ต่างด้าว’

‘ตู่’ ยืนกรานสัมพันธ์ ‘ป้อม’ ยัง ห่วงกัน แค่ต่างคนต่างหาเสียง ไม่มีเรื่องกระทบกระทั่ง ยันกำชับพรรครัฐบาล ร่วมเป็นองค์ประชุมสภา ‘อนุทิน’ ขอโทษนายกฯ หลัง ‘บังซุป’ ปราศรัยพาดพิง ลั่นภูมิใจไทยไม่กังวล ไม่หนีศึกอภิปรายมาตรา 152 ‘สุริยะ’ ย้ำชัดไม่ย้ายพรรค ‘สมศักดิ์’ ก็ยังอยู่ พปชร. ‘สาธิต’ เตรียมแถลง 20 ก.พ. อยู่พรรคไหน ‘นิพนธ์’ มั่นใจ ‘หมอตี๋’ ไม่หนีปชป. เชื่อแค่นัดเปิดตัวผู้สมัครภาคกลาง ‘สนธยา’ ขนบ้านใหญ่เมืองชล เปิดตัวเข้าสังกัดเพื่อไทยวันนี้ ‘อิ๊ง’ หอบผู้สมัครหาเสียงเมืองปทุม หัวเราะ ‘เสี่ยหนู’ บอกไม่เคย คิดร้ายทักษิณ กกต.แจงคำนวณส.ส. รวมต่างด้าว ทำตามรัฐธรรมนูญ ชทพ.โวยแบ่งเขตนครปฐม

ตู่แขวะพรรคชูงบสวัสดิการ

เวลา 13.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคครม. ว่า ในที่ประชุมตนแสดงความห่วงใยเรื่องงบสวัสดิการต่างๆ ที่พูดว่าจะให้นี่ให้นั่นเพิ่มขึ้นเพราะจะกลายเป็นภาระงบประมาณ ขอให้ระมัดระวังด้วย เพราะการเพิ่มงบสวัสดิการต่างๆ ที่มีในปัจจุบันทั้งในส่วนข้าราชการและประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา นมโรงเรียน ใช้งบจำนวนมาก

บางพรรคเสนอมา 8 แสนล้านพรรคเดียว ไม่รู้ว่าจะหาเงินจากตรงไหนมา งบที่มีอยู่มีงบรายจ่ายประจำ ถ้าถูกดึงไปใช้ตรงนี้หมดแล้วประเทศจะอยู่ได้อย่างไร ขอให้ประชาชนพิจารณาด้วย

กั๊กลงสมัครปาร์ตี้ลิสต์

เมื่อถามถึงเหตุผลหากจะตัดสินใจสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เดี๋ยวผมตัดสินใจของผมเอง ยังไม่รู้ เดี๋ยวผมตัดสินใจเองขอให้ถึงเวลาก่อน วันนี้ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น ถ้าเป็นเรื่องในใจขอให้เป็นเรื่องในใจของผม เป็นเรื่องในใจจะมาพูดนอกใจได้อย่างไรล่ะ ขอยังไม่ตอบ”

เมื่อถามว่าการเป็น ส.ส.อยู่ได้ถึง 4 ปี แต่ถ้าเป็นแค่นายกฯ อยู่ได้อีกแค่ 2 ปี แสดงว่าวันนี้จะทำงานยาวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “มันทำได้หรือไม่เล่า กฎหมายมันทำได้หรือไม่ มันเป็นได้กี่ปีก็เท่านั้น ผมจะทำอะไร ไม่ใช่จะแสดงถึงนั่นถึงนี่ สื่อคิดกันไปเรื่อย พวกเธอชอบคิดกันไปเรื่อย ผมขี้เกียจตอบ คำถามไม่เกิดประโยชน์ ไร้ประโยชน์ ตอบไปก็เท่านั้นแหละ”

เมื่อถามว่ามีข่าวกลุ่มสามมิตรจะส่ง ส.ส.ในสังกัดไปอยู่พรรคเพื่อไทย (พท.) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เรื่องของเขา เมื่อถามว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ไปถามเขาสิ

เมื่อถามว่าแสดงว่าอนาคตจะมีรัฐบาลข้ามขั้ว หรือมี ส.ส.ฝากเลี้ยง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มีอะไรทั้งนั้น ตนยังไม่คิดอะไรทั้งนั้น เป็นเรื่องของการเลือกตั้ง

ยันสัมพันธ์ป้อม-ห่วงกันเหมือนเดิม

เมื่อถามว่ากรณีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพปชร. ที่อาจมีกระทบกระทั่งกันบ้าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่มีอะไร ผมไม่มีอะไร ผมก็พูดคุยกับท่านปกติ ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ก็มีความเป็นห่วงกัน” เมื่อถามว่า บางครั้งลูกพรรคอาจพูดจากระทบกระทั่งกันบ้าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนได้บอกไปแล้วว่าต่างคนต่างหาเสียงกันไป แต่ต้องระมัดระวังภาพรวม พรรคที่ตนไปเป็นสมาชิกตนก็สั่งไปแล้วว่าอย่าไปยุ่งกับใครเขา

เมื่อถามว่า ใน ครม.ได้กำชับเรื่ององค์ประชุมสภา ให้เข้าร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำชับแล้ว เมื่อสักครู่ก็กำชับ ได้กำชับทุกครั้งในการเข้าร่วมประชุมสภา เพราะกฎหมายสำคัญมีอยู่ กฎหมายเรื่องการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตนจะไปจับเขาผูกขาก็ไม่ได้

เมื่อถามว่า ช่วงเช้านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการ ภท.เข้าไปพบเพื่อขอโทษเรื่องที่สมาชิก ภท.พาดพิงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มีอะไร นายอนุทินมาชี้แจงให้ฟังเท่านั้นเอง

อนุทิน-ศักดิ์สยามขอโทษตู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้นั่งพูดคุยกันในห้องรับรองสีเหลือง ตึกสันติไมตรี ติดกับห้องประชุมครม. ระหว่างนั้น นายอนุทินพร้อมนายศักดิ์สยาม เข้าไปพบพล.อ.ประยุทธ์ ในห้องรับรองสักพัก คาดว่าเป็นการไปขอโทษจากกรณีนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียน ภท. ปราศรัยหาเสียงพาดพิงนายก

ทั้งนี้ ภท. จัดปราศรัยย่อยช่วงค่ำวันที่ 6 ก.พ. ที่ศูนย์เยาวชนปทุมวัน กทม. นายศุภชัย ปราศรัยช่วงหนึ่งว่า ครั้งที่แล้วเราเลือกความสงบจบที่ลุงตู่ แต่ตอนนี้ความสงบมีเกินไปแล้ว แต่สิ่งที่ไม่มีคือเงินในกระเป๋า ถ้าจะให้คนเดิมบริหารประเทศ 8 ปีที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าไม่ได้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะขายความสงบอยู่ ไม่ได้แล้ว

นายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบ นายกฯ ถึงการปราศรัยของนายศุภชัย ด้วยว่า เวลาหาเสียงคงพูดไปแบบนั้น แต่ตนจะไปเตือนนายศุภชัย “ผมต้องขอโทษในการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนของผมไปยังลูกพรรค ผมขอโทษแทนและจะไม่มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีก และกราบขอโทษนายกฯ ด้วย วันนี้เจอกับนายกฯ ในที่ประชุมครม.ก็ต้องไปขอโทษท่าน เวลาขึ้นเวทีบทเพลงพาไปไม่ใช่เจตนารมณ์ของพรรค และหัวหน้าพรรค”

เมื่อถามว่าจะเป็นปัญหาในรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เป็น ภท.ก็โดนพรรคอื่นใส่มาเต็มๆ เหมือนกัน จริงๆ ถ้าไม่คิดมากเรื่องนี้เป็นปกติทางการเมือง แต่ตนคิดว่าการขัดแย้งในบ้านเมืองหรือพูดถึงคนอื่นในทางไม่ดี ไม่ใช่สไตล์การทำงานของตน

ยันไม่กังวล-ไม่หลบซักฟอก

นายอนุทินยังกล่าวกรณีฝ่ายค้านมองว่า ภท.มีท่าทีจะล้ม หรือไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เพราะกังวลจะถูกถล่มในสภา ว่า ถามว่าถ้าหลบแล้วจะทำให้ไม่ประชุมได้หรือไม่ ยิ่งหลบแล้วไปอภิปรายนอกสภาก็ไม่มีโอกาสชี้แจงโต้แย้ง หรือโต้ข้อกล่าวหาเลย เจตนารมณ์การอภิปรายมาตรา 152 คือการให้คำแนะนำของฝ่ายค้านต่อรัฐบาล เชื่อว่าช่วงสุดท้ายของสภาชุดนี้ฝ่ายค้านก็เตรียมใส่เราเต็มที่ เราก็ต้องพูดให้เต็มที่ เขาอยากพูดอะไรก็พูด เราอยากพูดอะไรก็พูด เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชนทั้งนั้น อย่าไปกังวลอะไร

ภท.ตอบได้สบายมากอยู่แล้ว การอภิปรายครั้งนี้ไม่มีการลงมติจึงเป็นเรื่องดีถ้าฝ่ายค้านพูดอะไรมาแล้วเราตอบทันที เมื่อถามว่าการอภิปรายช่วงใกล้เลือกตั้งกังวลหรือไม่ นายอนุทินย้อนว่า ทำไมชอบถามว่ากังวล เราทำในสิ่งที่เป็นคุณงามความดี ต้องกังวลอะไร ไม่เห็นมีอะไรต้องกังวล พูดอะไรมารัฐมนตรี ภท.ก็ชี้แจงข้อเท็จจริงกลับไป เพราะตอบในเรื่องจริงและเป็นสิ่งที่กระทำไปแล้ว ไม่ต้องไปมึงมาพาโวยกับใคร

วิษณุเตือนขัดจริยธรรม

ที่ทำเนียบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำความเข้าใจครม. เกี่ยวกับการชี้แจงการอภิปราย ตามมาตรา 152 ว่า มีการซักซ้อมอะไรกันนิดหน่อย เรื่องการแบ่งเวลาว่าจะตอบเมื่อไร อย่างไร ไม่มีอะไรมาก เพราะไม่รู้เขาจะพูดอะไร

เมื่อถามว่า หากส.ส.มีเจตนาทำให้องค์ประชุมล่มในการอภิปราย 152 จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า การทำองค์ประชุมล่มไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะการที่องค์ประชุมไม่ครบเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ถ้าเป็นเรื่องจงใจอาจผิดเรื่องจริยธรรม

สุริยะ-สมศักดิ์ชัดเจนอยู่พปชร.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวย้ายไปพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า ขอยืนยันว่ายังอยู่กับ พปชร. และตนได้ยืนยันกับพล.อ.ประวิตร ไปแล้ว เช่นเดียวกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กก.บห.พปชร. ที่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงเช้าไม่ใช่หมายความว่าตนจะย้ายพรรค

เมื่อถามว่าแสดงว่าการเลือกตั้งครั้งหน้ายังอยู่ พปชร.แน่นอน นายสุริยะกล่าวว่า ถูกต้อง ยืนยันไม่เปลี่ยนใจ ชัดเจนแล้วใช่ไหม

เมื่อถามว่าทำไมจึงมีข่าวว่าจะย้ายไป พท. นายสุริยะกล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบว่ากระแสข่าวมาจากไหน ยืนยันตนกับนายสมศักดิ์ บอกแล้วว่าไปไหนก็จะไปด้วยกัน คืออยู่กับ พปชร. ส่วนนายอนุชา นาคาศัย ไปอยู่กับ รทสช.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวสมศักดิ์จะย้ายไป พท.ว่า “ก็ไปถามเขาดูสิ” เมื่อถามย้ำว่า จะสอบถามนาย สมศักดิ์ถึงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ประวิตรยิ้มและส่ายหัว ไม่ตอบคำถาม

เสี่ยติ่งชี้ 9 กพ.ชัดซบ‘รทสช.’มั้ย

นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการไปสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า เดี๋ยวรอสภาก่อน เมื่อถามว่า ไม่กังวลเรื่องกรอบเวลาสังกัดพรรคใหม่ 90 วัน หากรัฐบาลอยู่ครบวาระ นายอนุชาโบกมือพร้อมระบุว่า “ไม่กลัว”

นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ ที่ปรึกษารอง นายกฯ (พล.อ.ประวิตร) อดีตหัวหน้าพรรคพลเมืองไทย(พล.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รักษาการหัวหน้าพล. จะย้ายไปสังกัดรทสช. ว่า ยังไม่ทราบ ส่วนที่ น.ส.ศิลัมพาขึ้นป้ายหาเสียงนั้น ขอให้รอดูความชัดเจนอีก 2 วัน น.ส.ศิลัมพา เป็น ส.ส.อยู่แล้ว เช่นเดียวกับตน ขอให้รอความชัดเจนก่อน วันนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะมาทั้งพ่อทั้งลูกหรือไม่ ตนและพรรคจะตัดสินใจในวันที่ 9 ก.พ.

เมื่อถามว่า ไม่สนใจจะชวนลูกสาวไปอยู่พท.บ้างหรือ เพราะกระแสใน กทม.มาแรง นายสัมพันธ์กล่าวว่า “เขาไม่ได้ชวนเรานี่ และวันนี้ไม่ได้มองความเคลื่อนไหวของเพื่อไทย ดูแต่พรรคตัวเองและพรรคร่วมรัฐบาล”

เอนกยุติบทบาทการเมือง

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาฯ และสมาชิกพรรครวมพลัง(รพ.) เผยถึงอนาคตทางการเมือง ว่า ตอนนี้ รพ.มีหัวหน้าและกก.บห.ชุดใหม่แล้ว ส่วนตนก็จะยุติบทบาททางการเมืองแต่ยังเป็นสมาชิกอยู่ เมื่อถามว่าไม่เล่นการเมืองอีกแล้ว นายเอนกยืนยันว่า ถูกต้อง การเล่นการเมืองตรงๆ คงพอแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสช่วยบ้านเมืองไม่ว่าตำแหน่งใดก็จะพิจารณาอีกที เมื่อถามว่าปัจจัยที่ทำให้ไม่ไปต่อทางการเมือง นายเอนกกล่าวว่า ก็รู้สึกพอใจแล้ว ชีวิตได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์แก่บ้านเมือง คิดว่าสูงสุดในชีวิตแล้ว คือได้ทำประโยชน์แก่บ้านเมืองจริงๆ ได้เป็นรัฐมนตรีตลอด 3 ปี

เมื่อถามว่า นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ไปสมัคร รทสช. นายเอนกจะสนับสนุนพรรคดังกล่าว และพล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่ นายเอนกกล่าวว่า ช่วยในฐานะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เมื่อถามว่าได้แจ้ง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือไม่ นายเอนกกล่าวว่า คุยกันเรื่อยๆ นายสุเทพ ไม่ได้ขัดขวางอะไร เมื่อถามว่าคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ นายเอนกกล่าวว่า คุยนิดหน่อย นายกฯ ก็อยากให้ตนมาช่วยประเทศชาติบ้านเมืองที่เหมาะสม

สาธิตแถลง 20 กพ.อยู่พรรคไหน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลภาคกลาง กล่าวว่า ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ ตนจะประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่าจะอยู่พรรคใด แต่วันนี้ยังอยู่ ปชป.

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค และผอ.เลือกตั้ง ปชป. กล่าวกรณีนายสาธิต ระบุ 20 ก.พ.จะประกาศทิศทางการเมือง ว่า ยืนยันหลายรอบนายสาธิต ไม่ออกจากปชป. เพราะเป็นหน่อเนื้อของปชป.มายาวนาน ส่วนตัวไม่เชื่อว่าจะออกจากพรรค สิ่งที่นายสาธิตพูดอาจหมายความว่าจะแถลงข่าวเปิดตัวผู้สมัครส.ส.ภาคกลางทั้งภาค เพราะเดิมจะเปิดตัว 15 ก.พ. อาจเลื่อนเป็น 20 ก.พ. ซึ่งภาคกลางมีนายสาธิต กับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาธิการพรรค เป็น ผู้ดูแล จึงคิดว่าอาจเป็นเรื่องวันเวลาเปิดตัว ผู้สมัครส.ส.ภาคกลาง ไม่ใช่นายสาธิตย้ายพรรค ไม่ควรสงสัยแล้วเพราะนายสาธิต เป็นผู้ใหญ่ของปชป.

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ปฏิเสธจะตอบคำถามถึงความชัดเจนในการตัดสินใจอนาคตทางการเมือง เนื่องจาก 7 ก.พ. เป็นเส้นตายการย้ายพรรคของ ส.ส. กรณีสภาอยู่ครบวาระ นายจุติได้แต่ยิ้มพร้อมชูนิ้วโป้ง ทั้ง 2 มือ

ปชป.ติวเข้มผู้สมัครเหนือ

ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กทม. ปชป.จัดสัมมนาว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ภาคเหนือ 71 เขต มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เลขาธิการปชป. นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคเหนือ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ในฐานะผอ.เตรียมการเลือกตั้ง เข้าร่วมงาน

นายนิพนธ์ กล่าวปิดการสัมมนาว่า ยุทธศาสตร์ 3 สร้าง “สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ” เป็นทิศทางการขับเคลื่อนประเทศ โดยเตรียมเปิดรายละเอียดของยุทธศาสตร์ “สร้างคน” หลังเปิดยุทธศาสตร์สร้างเงินแล้ว ซึ่งมี 8 นโยบายเน้นภาคการเกษตร ยุทธศาสตร์ “สร้างคน” นั้น ปชป.ถือเป็นต้นตำรับการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย ทำมาตั้งแต่อดีตและเด่นชัดในสมัยนายชวน เป็นนายกฯ นักเรียนได้ดื่มนม มีอาหารกลางวันฟรี จัดตั้งกองทุน กยศ. และมีนโยบายเรียนฟรี เลือกตั้งครั้งนี้พรรคเตรียมเพิ่มนโยบายเรื่องดื่มนมฟรี 365 วัน และโครงการอาหารกลางวัน อยากให้ผู้สมัคร ส.ส.นำไปบอกกล่าวประชาชนช่วงหาเสียง

บ้านใหญ่ชลเปิดตัวเข้าพท. 8 กพ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 8 ก.พ. พท.เตรียมเปิดตัวกลุ่มบ้านใหญ่เมืองชล นำโดยนายสนธยา คุณปลื้ม อดีตหัวหน้าพรรคพลังชล ซึ่งจะเดินทางมาพร้อมนางสุกุมล คุณปลื้ม ภรรยา รวมถึงคนใกล้ชิดที่จะมาลงสมัคร ส.ส.ชลบุรี ในนามพท.กว่า 10 เขต

อิ๊งนำพท.ลุยขอเสียงปทุมฯ

เวลา 17.35 น. ที่ตลาดหน้าวัดธรรมะสุขใจ แกนนำ พท. นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมว่าที่ผู้สมัครส.ส.ปทุมธานี 7 เขต ลงพื้นที่พบปะประชาชน สอบถามปัญหาราคาสินค้า การค้าขาย โดยมีประชาชนรอต้อนรับอย่างคึกคัก

ทันทีที่น.ส.แพทองธารและคณะมาถึง ประชาชนเบียดเสียดกันมอบดอกกุหลาบและพวงมาลัยดาวเรืองให้กำลังใจ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี มารอต้อนรับในฐานะเจ้าของพื้นที่ พร้อมทั้งมอบดอกไม้ให้กำลังใจด้วย

ทักทาย – น.ส. แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัว เพื่อไทย ทักทายบิ๊กแจ๊ด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกอบจ.ปทุมธานี ระหว่างนำว่าที่ผู้สมัครส.ส.ปทุม ธานีออกหาเสียง ที่ตลาดนัดวัดธรรมะสุขใจ รังสิตคลอง 1 จ.ปทุมธานี เมื่อ 7 ก.พ.

 

ขำอนุทินบอกไม่คิดร้ายทักษิณ

น.ส.แพทองธาร ให้สัมภาษณ์ถึงการย้ายค่ายของผู้สมัคร ล่าสุด น.ส.ณัฐธิดา เกียรติพัฒนาชัย หรือ ส.จ.หนึ่ง ย้ายไป ภท.จะกระทบฐานเสียงพท.หรือไม่ว่า ไม่เป็นไรเลย พท.ยังลุยเหมือนเดิม วันนี้เรามาลงพื้นที่มีประชาชนทักมากมายเป็นกำลังใจดีๆ อย่างอื่นไม่เป็นผล เรามีผู้สมัครหน้าใหม่ที่พร้อมแนะนำให้ประชาชนรู้จัก นโยบายก็เข้มแข็ง ผู้สมัครก็ลงพื้นที่หนัก เมื่อถามว่าหลายจังหวัด เช่น อ่างทอง ระยอง มีการเผาเสื้อพท. ไม่พอใจเรื่องการส่งตัวผู้สมัคร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้ทราบข่าว บางทีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องอาศัยการปรับตัวด้วย มีหลายเขตที่เราเลือกคนที่ดีที่สุดให้ แต่บางเขตก็อาจไม่พอใจ ก็เข้าใจได้ กรรมการคัดสรรผู้สมัครคัดเลือกผู้สมัครอย่างดี กก.บห.คัดเลือกกันอย่างเหนื่อยยาก

เมื่อถามถึงกรณีนายอนุทินระบุ 80% ของภท.มาจากพรรคไทยรักไทย และไม่เคยคิดร้ายกับนายทักษิณ ชินวัตร เป็นการส่งสัญญาณอยากร่วมรัฐบาลกับพท.หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวติดตลกว่า “หัวเราะเลย ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านอยากส่งสัญญาณว่าอะไร ก็แล้วแต่ท่าน แต่จากระยะเวลาที่ผ่านมาก็ต้องดูกันต่อไป ตอนนี้ยังเร็วเกินไปอย่างที่บอก” เราก็ยังคงหาเสียงแบบแลนด์สไลด์เหมือนเดิม ยังไม่พิจารณาเรื่องพรรคร่วมอะไรทั้งสิ้น

ชทพ.ส่งวราวุธแคนดิเดตนายกฯ

เวลา 13.00 น. ที่พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) มีการประชุม กก.บห.และส.ส. พร้อมสมาชิกพรรค เพื่อพิจารณาการเลือกบุคคลให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกพรรค

นายนิกร จำนง ผอ.พรรค แถลงหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ นาย วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) หัวหน้าชทพ. เป็นบุคคลที่พรรคจะสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ เพียงชื่อเดียว ซึ่งนายวราวุธ รับการเสนอชื่อ เชื่อว่าพรรคจะได้ส.ส. มากกว่า 25 คนเข้าสภา

ด้านนายวราวุธกล่าวว่า ตนไม่ขอสู้กับ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคอื่น จากประสบการณ์ รมว.ทส. มีผลงานและไม่แพ้แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคใดแน่นอน

เปิดตัว – นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดตัวทีมที่ปรึกษาด้านนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค และผู้สมัครส.ส.พระนครศรีอยุธยา พร้อมประกาศเป็น แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ที่พรรคชาติไทยพัฒนา เมื่อวันที่ 7 ก.พ.

เปิดตัว‘สันติ กีระนันทน์’

ทั้งนี้ ชทพ.ยังเปิดตัว นายสันติ กีระนันทน์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร., นายพัฒนพงษ์ ธนวิสุทธิ์ ผู้บริหารเว็บไซต์และนิตยสารไฮโซปาร์ตี้ และนายประวิทย์ สุวรรณสัญญา อดีตสมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย(สอท.) เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรค

นายวราวุธกล่าวว่า นายสันติจะเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรค โดย 9 ก.พ. คณะกรรมการจะประชุมและเชิญนายสันติเข้าร่วมด้วย ขณะที่นโยบายของพรรคที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้น อาทิ นโยบายด้านการเกษตร มีมติด้านการเงินเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งนายสันติ จะเข้ามามีส่วนในการร่วมงานด้านนโยบายให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ชทพ.พร้อมจะเปิดตัวสมาชิกพรรคและว่าที่ผู้สมัครส.ส.โดยขณะนี้นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ เลขาธิการพรรค ได้เจรจากับบุคคลที่หลากหลาย โดยเฉพาะในกทม. ชทพ.จะมีผู้สมัคร ส.ส.ไม่ต่ำกว่า10 เขต

ปราศรัยใหญ่หนองบัวลำภู

ที่จ.หนองบัวลำภู คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) และแกนนำพรรค ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ร่วมกับว่าที่ผู้สมัครส.ส.หนองบัวลำภู มีชาวหนองบัวลำภูและพื้นที่ใกล้เคียงมารับฟังจำนวนมาก

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในฐานะลูกอีสานขอทำให้ชาวอีสานหายจนภายใน 3 ปี ด้วยนโยบาย อีสานมั่งคั่ง หายแล้ง หายจน เงินตุงเต็มกระเป๋า” ด้วย 5 ยุทธศาสตร์ 1. คืน “โฉนดกลับบ้าน” ด้วยการแก้หนี้เติมทุน พักชำระหนี้ 3 ปีจ่ายดอกเบี้ยให้ 2 ปี 2.เติมน้ำ เพื่อให้อีสานหายแล้งหายจน เพราะปลูกได้ตลอดทั้งปี 3.เติมเงินในกระเป๋า ทำให้ราคาสินค้าเกษตรดีขึ้นทุกตัว 4.สร้างความสุข ด้วยการเรียนฟรีจนจบปริญญาตรีไม่เป็นหนี้ กยศ. 5.สร้างศักดิ์ศรีให้คนไทย ด้วยนโยบายบำนาญประชาชน 3,000 บาท ยังมีนโยบายส่งเสริมการออม หรือ หวยบำเหน็จ จะเป็นนโยบายที่ช่วยให้พี่น้องมีเงินออมไว้ใช้ยามเกษียณ”คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ชิงนายกฯ – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ไทยสร้างไทย เปิดตัวผู้สมัครส.ส.หนองบัวลำภู พร้อมประกาศฝากตัว ขอเป็นนายกฯ หญิงลูกอีสาน ท่ามกลางชาวบ้านนับหมื่นมาต้อนรับ ที่อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เมื่อ 7 ก.พ.

ถกร่วมรัฐสภาล่าช้า 2 ชั่วโมง

เวลา 09.00 น. ในการประชุมร่วมรัฐสภา นัดพิเศษ ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เประธานการประชุม พิจารณาร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ… ซึ่งครม. เป็นผู้เสนอ วาระแรก ประธานกดออดเรีบกสมาชิกตั้งแต่เวลา 09.00 น. ผ่านไปกว่า 1 ชั่วโมง มีสมาชิกเข้าประชุมเพียง 190 คน (จาก 667 คน) แบ่งเป็น ส.ส. 125 คน ส.ว. 65 คน ยังไม่ครบองค์ประชุม 334 คน

เวลา 10.00 น. สมาชิกหารือถึงความล่าช้า และโต้เถียงกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ส.ว. รวมถึงส.ส.ฝ่ายค้านยืนกรานให้นำร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯ ที่ค้างอยู่มาพิจารณาต่อ ส่วนร่างพ.ร.บ.จริยธรรมสื่อฯ และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปพิจารณา 8 ก.พ. พร้อมตำหนิการปฏิบัติหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่เปิดประชุมนัดพิเศษโดยไม่หารือฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ประชุมโต้เถียงกันยาวนานต่อเนื่องอีกกว่า 2 ชั่วโมง

‘ชวน’แจงปมกม.จริยธรรมสื่อ

เวลา 12.15 น. นายชวน ชี้แจงว่า ไม่ได้คิดอะไรตามอำเภอใจ และปรึกษานายพรเพชร แล้ว จึงจัดประชุมนัดพิเศษ การบริหารเวลาช่วงที่มีอยู่อย่างจำกัดต้องใช้สมองและความคิดเพื่อให้งานเกิดประโยชน์สูงสุด ร่างพ.ร.บ.การศึกษาฯจะพิจารณาไปอีกนาน การจัดระเบียบวาระแบบปกติจะทำให้ร่างพ.ร.บ.จริยธรรมสื่อฯ และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านจะไม่ได้รับการพิจารณาแน่นอน และอาจถูกมองว่าประธานสบคบกับส.ว. ยืนยันว่าไม่มีลับลมคมในให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน

หลังนายชวน ชี้แจง ส.ว.และฝ่ายค้านไม่ได้ทั้กท้วง นายชวนจึงแจ้งต่อที่ประชุมว่าเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.จริยธรรมสื่อฯ

ฉะกม.ย้อนยุค-สภาล่มรายวัน

ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน อภิปรายไม่เห็นด้วย เพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการรับฟังความเห็น ตลอด 16 วันมีแค่ 1 คนที่มาแสดงความเห็น และมองว่ากฎหมายวางโครงสร้างและกฎเกณฑ์เพื่อควบคุมการทำหน้าที่ และจำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติร่วมกันจะไม่เห็นด้วยเพราะเป็นกฎหมายย้อนยุค ยืนอยู่บนหลักคิดของอำนาจนิยม อยากให้รัฐบาลถอนร่างออกก่อน แล้วค่อยเสนอกลับมาใหม่

จากนั้นที่ประชุมลงมติ แต่ขณะกดออดเรียกสมาชิก 5 นาที นายชวน ทำหน้าที่ประธานการประชุม แจ้งให้สมาชิกแสดงตน ถ้าองค์ประชุมไม่ครบก็ปิดประชุม ก่อนสั่งปิดการประชุมในเวลา 17.45 น. ซึ่งถือว่าการประชุมร่วมรัฐสภาล่มเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ต้นปี 2566

ครม.เห็นชอบพรฎ.ปิดสมัยประชุม

ที่ทำเนียบ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.ฎ.ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปี ครั้งที่ 2 พ.ศ….. ตั้งแต่ 1 มี.ค.2566 เป็นต้นไป ตามที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เสนอ

กกต.ยันแบ่งเขตรวมต่างด้าว

สำนักงาน กกต. ชี้แจงว่าตามที่ปรากฏเป็นข่าว เรื่องการนำจำนวนราษฎรที่ไม่มีสัญชาติไทยมาใช้คำนวณเพื่อกำหนดจำนวนส.ส.และการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น กรณีดังกล่าวนี้เคยประชาสัมพันธ์ให้ทราบแล้ว เมื่อ 3 ก.พ. และขอเพิ่มเติมว่าการกำหนดจำนวน ส.ส.ที่แต่ละจังหวัดจะพึงมีและการแบ่งเขตเลือกตั้ง เป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พ.ศ.2564 มาตรา 86 ที่บัญญัติให้ใช้จำนวนราษฎรทั้งประเทศ ตามหลักฐานการทะเบียนราษฎรที่ประกาศในปีสุดท้ายก่อนปีที่มีการเลือกตั้ง

ซึ่งตามพ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534 มาตรา 45 บัญญัติให้ผู้อำนวยการทะเบียนกลาง รวบรวมรายงานยอดจำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักรที่มีอยู่ในวันที่ 31 ธ.ค.ของปีที่ล่วงมา และผอ.ทะเบียนกลางได้ประกาศจำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร เมื่อ 23 ม.ค.2566 โดยประกาศจำนวนราษฎรทั้งบุคคลที่มีสัญชาติไทย และบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย ดังนั้น การแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.และการกำหนดจำนวนส.ส.ดังกล่าวของสำนักงาน กกต. จึงเป็นการดำเนินการโดยชอบตามรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร ดังกล่าวแล้ว

ป๊อกแจงแบ่งเขตรวมต่างด้าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.อนุพงษ์ อธิบายเกี่ยวกับเรื่องการคำนวณประชากรต่อเขตเลือกตั้ง กรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่านับจำนวนแรงงานต่างด้าวเข้ามาด้วยว่า การนับจำนวนประชากร นอกจากนับแรงงานต่างด้าวแล้ว ยังนำจำนวนประชากรที่อายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งมาคำนวณด้วย เพื่อเอามาใช้ในการแบ่งเขตเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ได้หมายถึงแรงงานต่างด้าวมีสิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งนี้ จำนวนคนต่างด้าวทั่วประเทศมีประมาณ 1 ล้านกว่าคน ไม่ได้ถือว่ามากมายอะไร

ชทพ.โวยแบ่งเขตนครปฐม

นายอนุชา สะสมทรัพย์ รองหัวหน้า ชทพ.ให้สัมภาษณ์ถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง จ.นครปฐม ทั้ง 6 เขต ของ กกต. ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับรูปแบบที่ กกต.ดำเนินการ เพราะการแบ่งเขตเลือกตั้งจากเดิมปี2562 มี 5 เขต แต่ครั้งหน้ามี 6 เขต พบว่าได้แบ่งพื้นที่ของอำเภอต่างๆ ออกเป็น 2 ส่วน จ.นคนปฐม มีทั้งสิ้น 7 อำเภอ ควรยึดเขตอำเภอเป็นเขตเลือกตั้ง ส่วนพื้นที่ที่เหลือควรเฉลี่ยจากอำเภอใดอำเภอหนึ่ง เช่น อ.นครชัยศรี พบว่าถูกแบ่งครึ่ง ซึ่งอาจมีปัญหาในการลงพื้นที่ของผู้สมัครหรือการเข้าใจของประชาชนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน