ไปทำงานเยอรมัน-ฝากเลี้ยงตีแทง-กินข้าวคลุกผงบะหมี่

แม่พาลูกชายอายุ 29 ปี ป่วยเป็นออทิสติก เข้าพบ ‘ปวีณา’ ช่วยติดตามคดีลูกถูกครูสถานรับเลี้ยงคนออทิสติก ย่านบางบัวทอง นนทบุรี ทำร้ายทุบตีทารุณ ทั้งใช้สากกะเบือตี มีดแทงหน้าอก ตีจนจมูกผิดรูป ใช้ไม้เรียวตี เอาพริกป่นยัดปาก ไม่ให้กินยาตามที่แพทย์สั่ง ให้กินแต่ข้าวไข่เจียว ข้าวคลุกผงปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จนร่างกายซูบผอม อีกทั้งยังมีอาการหวาดผวา ก้าวร้าว ต่อต้านคนในบ้าน ลั่นเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ตามคดีลูก – แม่ของหนุ่มออทิสติกวัย 29 ปี เข้าร้องเรียนนางปวีณา หงสกุล อีกครั้ง คดีลูกชายถูกครูศูนย์ดูแลผู้ป่วยออทิสติก ย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี ทารุณ ล่าสุดผวจ.นนทบุรีสั่งตรวจสอบว่าศูนย์ดังกล่าวขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จ.ปทุมธานี แม่อายุ 54 ปี พาลูกชายอายุ 29 ปี เป็นออทิสติก เข้าพบนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิ เพื่อขอให้ช่วยติดตามคดี จากกรณีนำลูกชายไปฝากเลี้ยงที่บ้านรับเลี้ยงคนออทิสติก แต่ลูกถูกทำร้ายทุบตีทารุณ ใช้มีดแทงหน้าอก ใช้สากกะเบือตีมือ จมูกผิดรูป หายใจไม่สะดวก ให้รับประทานข้าวกับไข่เจียว ข้าวคลุกผงปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้ลูกหยุดรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง จนมีอาการหวาดผวา ก้าวร้าว ต่อต้านคนในบ้าน

แม่กล่าวว่าปกติอยู่กับสามี ทำงานเป็น แม่บ้านอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงเดือนก.ค.2565 กลับมาเยี่ยมบ้าน จ.อุบลราชธานี ลูกชายอาศัยอยู่กับยายและหลาน ลูกบอกอยากไปโรงเรียน อยากทำอะไรได้ด้วยตัวเอง มีคนแนะนำสถานที่รับดูแลคนออทิสติกย่านบางบัวทอง จ.นนทบุรี จึงพาลูกไป เป็นบ้าน 2 ชั้น หมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีครูพี่เลี้ยง 5 คนดูแลเด็กออทิสติก มีทั้งอยู่ประจำและไปกลับ ค่าใช้จ่ายเดือนละ 30,000-35,000 บาท สำหรับอยู่ประจำ ตัดสินใจพาลูกไปส่งวันที่ 18 ก.ค.2565 พร้อมข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว และยาประจำตัวตามที่แพทย์สั่ง จากนั้นกลับไปเยอรมนี

ต่อมาเดือนพ.ย.2565 สังเกตเห็นในรูปที่ครูสอบไปให้ ปรากฏว่าลูกซูบผอม มีร่องรอยที่ดวงตา ใบหน้า และแขน ครูอ้างว่าเดินชนก๊อกน้ำ ถัดมาวันที่ 30 พ.ย. น้องสาวเดินทางจากเยอรมนีมาเยี่ยมหลาน แต่ครูอ้างว่าให้เข้าพบไม่ได้ เพราะต้องระวังโควิด จึงทำได้เพียงคุยผ่านวิดีโอคอล เห็นสภาพซูบผอมและร้องไห้ตลอดเวลา น้องเล่าให้ฟังจึงเดินทางกลับไทย พบลูกซูบผอม จมูกผิดรูป มีร่องรอยคล้ายถูกทำร้าย มีรอยถูกแทงที่หน้าอก มือ 2 ข้างบวม เวลานอนมีอาการหวาดผวา ลูกบอกถูกครู 3 คนทำร้าย ครูผู้หญิงใช้ ไม้เรียวตี วันหนึ่งลูกทำพริกป่นหก ครูผู้ชายเอาพริกป่นยัดใส่ปาก สากกะเบือตีมือ ครูผู้ชายอีกคนหาว่าขโมยขนม จึงเอามีดปอกผลไม้แทงหน้าอก

แม่กล่าวอีกว่าพาลูกไปร.พ. แพทย์บอกว่ามีอาการก้าวร้าว หวาดผวา นอนรักษาตัวที่ร.พ. 21 วัน ต้องดูอาการและปรับยา เนื่องจากขาดยามานาน ตอนนี้ลูกมีอาการต่อต้านแม่ ไม่รู้ว่าครูอะไรกับลูก ปลูกฝังอะไร ลูกยังบอกว่าส่วนใหญ่ครูให้กินแต่ข้าวไข่เจียว ข้าวคลุกผงปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด รวมทั้งอยากให้ตรวจสอบว่าสถานที่เปิดถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และครูมีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้แม่เคยร้องขอความช่วยเหลือจากนางปวีณามาแล้วเมื่อวันที่ 3 ก.พ. นางปวีณาประสาน พ.ต.อ.พฤฒ จำรูญศาสน์ ผกก.สภ.บางบัวทอง และพาเข้าแจ้งความ ไปตรวจร่างกาย สอบปากคำ แต่เกรงคดีจะไม่คืบจึงมาติดตามอีกครั้ง

ต่อมานางปวีณาพาแม่และลูกชายเข้าพบพล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.นนทบุรี จากนั้นพล.ต.ต.ไพศาลสั่งการพนักงานสอบสวนสภ.บางบัวทอง เร่งรัดคดี และรวบรวมพยานหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ที่แม่นำมามอบให้เพิ่มเติม ขณะเดียวกันนายสุธี ทองแย้ม ผวจ.นนทบุรี สั่งการนายอำเภอบางบัวทองตรวจสอบบ้านเนิร์สเซอรี่ดังกล่าว ว่าขอใบอนุญาตเปิดถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน