จับหนุ่มจิตป่วน อ้างแค้นสะสม

โหดรับวันมาฆะ ชายคลั่งบุกใช้ไม้ทุบหัวมัคนายกวัดบางบ่อ สมุทรปราการ เสียชีวิตคาที่ขณะนอนหลับตร.เช็กวงจรปิดจับภาพชัด จับกุมได้ทันควัน ให้การรับสารภาพ อ้างเคยมีปากเสียงกันมาก่อนหน้านี้ เก็บเป็นความแค้น สบโอกาสเรียกจยย.วินมาส่ง ให้รอ แล้วเข้ามาทุบขณะนอน แล้วหนีไป ด้านกู้ภัยเผย มีอาการทางจิต เคยถูกทำร้ายร่างกาย กลายเป็นจิตหลอนไล่ทำร้ายคน ตร.แจ้งข้อหาเจตนาฆ่า

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ร.ต.อ.วิศรุต ชูโฉม รองสว. (สอบสวน) สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุพบชายเสียชีวิต บนทางเดินด้านบนหลังศาลา 4 วัดบางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยแพทย์เวรร.พ.บางบ่อ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พบศพนายกฤษดา โก้กริ่ง อายุ 42 ปี เป็นมัคนายกวัดบางบ่อ สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ต กางเกงขาสั้น มีบาดแผลแตกที่คิ้วขวา เบ้าตาบวมช้ำ นอนหงายจมกองเลือด ข้างศพมีผ้าห่ม เศษไม้หัก ขวดน้ำดื่มเปื้อนเลือด จานใส่อาหาร และรองเท้าแตะ วางอยู่ที่พื้น

นายนิรัตน์ แย้มทัพ หรือนายแดง อายุ 42 ปี คนงานช่วยงานวัด เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 มี.ค. ตนและผู้ตายกับเพื่อนคนงานอีก 1 คน ตั้งวงดื่มเหล้า ก่อนจะแยกย้ายกันไปพักผ่อนช่วงประมาณ 20.00 น. ต่อมาในช่วงเช้ามืดตนมาหาผู้ตายเพื่อขอยาเส้นสูบ พบว่านอนเสียชีวิตแล้ว จึงรีบไปบอกพระ และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ ส่วนคนต้องสงสัยตนเองคาดว่า น่าจะเป็นนายรุด ชายสติไม่ดี ที่มักคอยเทียวไปเทียวมาที่วัดบ่อยครั้ง โดยนายรุดจะมีนิสัยชอบโวยวายและด่าทอคนในวัด ก่อนหน้านี้ผู้ตายเคยมีปากเสียงกับนายรุดหลายครั้ง

นายธนนท์ จินดานภาลัย มัคนายกอีกคนที่สนิทกับผู้ตาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ผู้ตายกับนายรุดมีปัญหาทะเลาะวิวาทกันจริง เนื่องจากนายรุดชอบไปด่าว่าคนตาย ทำให้คนตายโมโหเอามือค้ำคอนายรุด ให้นายรุดหยุดด่า คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้นายรุดโกรธแค้น จึงมาลอบทำร้ายขณะนอนพักผ่อนบริเวณดังกล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์ หลักฐาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และฝ่ายสืบสวนเร่งดูภาพจากกล้องวงจรปิด ก็พบว่าเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 5 มี.ค. กล้องวงจรปิดจับภาพนายรุด ชายต้องสงสัย เดินถือท่อนไม้เข้ามาในวัด แล้ว ตรงไปที่ด้านหลังของศาลาจุดเกิดเหตุ สอดคล้องกับคำให้การของพยานแวดล้อม ฝ่ายสืบสวนจึงออกติดตามตัว จนไปพบ ตัวชายต้องสงสัยรายนี้เดินอยู่ที่ตลาดบางบ่อ จึงควบคุมตัวและสอบปากคำ เบื้องต้น เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง จึงมีการนำตัวมาเก็บคราบดีเอ็นเอ และทำแผนประกอบคำรับสารภาพยัง จุดเกิดเหตุ

โดยนายรุด หรือ นายชายนิรุดฒ์ กอประเสริฐ อายุ 60 ปี สารภาพว่า เป็น ผู้ลงมือก่อเหตุใช้ไม้ตีกระทั่งนายกฤษดา เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงนำตัวมาชี้จุดลงมือก่อเหตุ พร้อมทำแผนประกอบคำ รับสารภาพ โดยนายรุดระบุสาเหตุว่า ก่อนหน้านี้ เคยทะเลาะกับนายกฤษดา เป็นปัญหาสะสมหลายเรื่อง กระทั่งเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มี.ค.เวลาประมาณ 21.00 น. ตนเข้ามาที่วัด เดินไปหานายกฤษดา ซึ่งนอนหลับอยู่ แล้วเอาเท้าเขี่ยสะกิดให้ตื่น แล้วใช้ไม้ที่เตรียมมากระหน่ำตีที่ศีรษะ จนนายกฤษดาสลบแน่นิ่ง จากนั้นตนหลบหนีออกจากวัด จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบ่อ ตามจับกุมตัวได้ใน ช่วงสาย

ทั้งนี้นายรุด มีประวัติเป็นผู้ป่วยจิตเวช รักษาตัวอยู่หลายโรงพยาบาล การก่อเหตุครั้งนี้อาจจะเกิดจากการขาดยาหรือไม่ได้รักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนำตัวมาทำแผน ชี้จุด นายรุดยังมีอาการคลุ้มคลั่งโวยวาย ใช้คำหยาบคาย ด่าทอ ท้าตีท้าต่อยกับคนและพระในวัด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายรุด ไปสอบปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียดที่ สภ.บางบ่อ พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าคนตาย โดยเจตนา

ด้านอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูในพื้นที่ออกมาระบุว่าผู้ต้องหารายนี้ คือคนเดียวกับที่ปรากฏเป็นข่าวสติไม่ดีหลายครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้นายรุดเคยถูกรุมทำร้ายร่างกาย 2-3 ครั้ง จนต้องหามส่งโรงพยาบาล คาดว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้นายรุด โกรธแค้นลงมือก่อเหตุ

ส่วนคนขับวินจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ไปส่งนายรุดที่วัด บอกว่านายรุดให้มาส่งที่วัดตรงศาลา 4 อ้างว่าจะมาเก็บเสื้อผ้าที่เมียตากไว้ แต่ในมือก็มีท่อนไม้มาด้วย ตนเองก็ไม่ได้เอะใจ พอขับมาถึงวัดนายรุดก็ให้จอดรอ จากนั้นก็เดินเข้ามาในวัดไม่นานก็ได้ยินเสียงตะโกนว่า “มึงทำกูก่อนๆ” พอหันไปมองก็เห็นเพียงรางๆ ไม่นานก็มีนายรุดเดินกลับมาขึ้นรถให้กลับมาส่งที่ตลาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน