เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ และรับทราบสถานการณ์การระบาดรายสัปดาห์ ตามรายงานของกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

พบผู้ป่วยโควิด-19 ภายในประเทศสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 23-29 เม.ย.2566 รักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 1,811 ราย เฉลี่ยวันละ 258 ราย ผู้เสียชีวิต 10 ราย เฉลี่ยวันละ 1 ราย หายป่วยสะสม 8,382 ราย ตั้งแต่ 1 ม.ค.2566 เสียชีวิตสะสม 288 ราย ผู้ป่วยปอดอักเสบ 157 ราย ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 79 ราย

นายอนุชากล่าวต่อว่า ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนายกฯ ติดตามสถานการณ์ด้วยความห่วงใยประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 607 และ 608 ย้ำขอให้รีบเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่สถานพยาบาลในสังกัด สธ.ใกล้บ้าน โดยเร็ว เพื่อลดความเสี่ยง ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากโควิด-19

“กรมควบคุมโรค คาดว่าผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นจำนวนมากในช่วงฤดูฝนพร้อมกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่ม 607 ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนหรือไม่ได้รับเข็มกระตุ้นจะมีความเสี่ยงป่วยหนักและเสียชีวิตได้ นายกฯ กำชับให้ สธ.ร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เร่งสื่อสารและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้เป็นวงกว้าง เพื่อสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ทราบถึงประโยชน์ และเพิ่มโอกาสเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด และฉีดภูมิคุ้มกันสำเร็จรูปของผู้สูงอายุ ที่อยู่ในสถานดูแลผู้สูงอายุของภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในชุมชนต่างๆ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพของตนเอง ป้องกันคน ในชุมชน รวมถึงเป็นการรักษาระบบสาธารณสุขและเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย” นายอนุชากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน