เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งยังพบการแพร่ระบาดต่อเนื่อง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเพิ่มเติมอย่าง ใกล้ชิด เน้นย้ำคำแนะนำกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 608 (กลุ่มอายุ 60 ปี, กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์) เร่งฉีดวัคซีน ทั้งผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน หรือการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อป้องกันอาการป่วยหนักหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค ระบุว่า ปัจจุบันผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดย 7 วัน ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. พบผู้เสียชีวิต 64 ราย เฉลี่ยวันละ 9 ราย ส่วนใหญ่อายุมาก 70 ปีขึ้นไป และไม่ยอมรับวัคซีน โดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์ พิจารณา ปรับมาตรการ และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนไม่ประมาท และปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข ติดตามประกาศของกรมควบคุมโรคอยู่เสมอ

แห่ฉีด – ประชาชนจำนวนมากต่อแถวเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด และไข้หวัดใหญ่ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าทั้ง 2 โรคจะกลับมาระบาดใหญ่อีกครั้ง ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 28 พ.ค.

ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จ.นครราชสีมา มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารับบัตรคิวเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กันอย่างคึกคัก หลังหลายคนมีความกังวลว่าโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่จะกลับมาระบาดอีกครั้ง จึงพาครอบครัวและลูกหลานมารับวัคซีนป้องกันไว้ล่วงหน้า

ซึ่งจุดฉีดวัคซีนแห่งนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนประชาชนฟรีต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ 2566 เป็นต้นมา และวันนี้จะเป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาแดงให้กับเด็กอายุ 2-4 ปี, ไฟเซอร์ฝาส้มให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี และโมเดอร์นา 2 สายพันธุ์ให้กับประชาชนทั่วไป รวมไปถึง มีบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ให้กับเด็กและประชาชนทั่วไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน