เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นพ.วิศิษฐ์ อภิสิทธิ์วิทยา สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่าขณะนี้ต้องยอมรับว่าทั้งประเทศมียอดผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนจ.พิจิตร สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในระยะนี้พบ ผู้ป่วยมากขึ้นเช่นกัน โดยในหนึ่งวันจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยวันละ 30-40 ราย หรือสัปดาห์ละกว่า 400-500 ราย

นพ.วิศิษฐ์กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยที่พบมากขึ้นอยู่ในวัยเรียนช่วงระดับชั้นอนุบาล และระดับชั้นประถมศึกษา เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่เว้นระยะห่าง รวมถึงผู้ป่วยสูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง พบติดเชื้อมากขึ้นเช่นกัน ส่วนผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยที่มานอนรักษาภายในโรงพยาบาลพิจิตรก็มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประมาณสัปดาห์ละ 40-50 เตียง ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่นอนรักษาจะเป็นผู้ป่วยหนัก เช่น มีโรคประจำตัว หรือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยสูงอายุ ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปียังไม่มีผู้เสียชีวิต เราจะเห็นได้ว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนเยอะจริง แต่ความรุนแรงยังไม่เยอะเหมือนตัวก่อนๆ ที่เป็นเชื้ออัลฟ่า สำหรับเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยที่เพิ่ม มากขึ้นยังยืนยันว่าเตียงมีเพียงพอรองรับกับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

“ขอให้ประชาชนป้องกันตนเอง ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันน่าจะทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าจึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนป้องกันด้วยการฉีด วัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งการฉีดนั้นก็หลังจากการฉีดเข็มสุดท้ายห่าง 3-6 เดือนก็ สามารถฉีดเข็มกระตุ้นได้ จากนั้นฉีดอีกปีละครั้ง อีกทั้งขอให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่แออัดทางสังคม รวมถึงหมั่นล้างมือ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ และสบู่บ่อยๆ ซึ่งจะทำให้การแพร่เชื้อปริมาณลดน้อยลง” นพ.วิศิษฐ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน