เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากบรรดาผู้ประกอบการเรือยนต์ข้ามฟาก เรือนักท่องเที่ยว ชาวบ้านที่ต้องสัญจรทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า ได้รับความลำบากจาก ผักตบชวาลอยอัดแน่นเต็มแม่น้ำ โดยเฉพาะที่บริเวณท่าเรือข้ามฟากวัดขุนพรหม-เกาะเมือง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าผักตบชวาจำนวนมหาศาลลอยปิดลำน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา จนมองไม่เห็นผิวน้ำ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร
นายบุญเลิศ ผิวเณร อายุ 72 ปี อาชีพขับเรือข้ามฟาก เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพขับเรือมานานเกือบ 60 ปี ผักตบชวาจำนวนมากจะลอยมาเต็มแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงเดือนนี้เป็นประจำ ทำให้เรือข้ามฟากเวลาจอดเทียบท่าจอดลำบาก เพราะผักตบชวาจะติดมาดันหัวเรือ และบางครั้ง ผักตบชวาจะไปติดขัดกับใบจักรหรือใบพัดของเรืออีก ตอนนี้ต้องใช้เรือ 2 ลำมาวิ่งสลับกัน ต้องรอน้ำเหนือลงมาถึงจะผลักดันผักตบทั้งหมดออกไปจนหมด ช่วงนี้ผักตบจะลอยวนเวียนอยู่แบบนี้ พอน้ำลงจะลอยไป พอน้ำขึ้นลอยกลับมาอีก

ดงผักตบ – สภาพแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณวัดขุนพรหม-เกาะเมือง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหมือนดั่งสนามหญ้า จากความหนาแน่นผักตบชวามหาศาล ซ้ำยังกีดขวางการสัญจรทางเรือ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.
ด้านนายพีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า กรมเจ้าท่า โดยนายกริชเพชร ชัยช่วย รักษาการอธิบดีกรมเจ้าท่า ได้สั่งการให้สำนักพัฒนาและบำรุงทางน้ำ ซึ่งรับผิดชอบในการกำจัดผักตบชวาโดยตรงดำเนินการอยู่ ทั้งในแม่น้ำน้อย แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำป่าสัก สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากกระแสน้ำหนุนขึ้นมาประกอบกับทางแม่น้ำเจ้าพระยาปล่อยน้ำมากกว่าทางแม่น้ำป่าสัก ทำให้มาอั้นอยู่ทางแม่น้ำป่าสัก จะเป็นในช่วงน้ำทะเลหนุน ผักตบชวาบริเวณแม่น้ำป่าสักก็จะหนาแน่น พอน้ำลงก็จะไหลพาดผ่านไป ซึ่งตอนนี้เราก็ดำเนินการอยู่ เรามีเรือ 7 ลำ พร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆ ก็ทำงานอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่ใช่แค่จุดนี้จุดเดียว ไม่ว่าจะแม่น้ำน้อย แม่น้ำลพบุรี เราก็ดำเนินการอยู่ พยายามเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด