แฝงค้ากาม-ถ.พุทธบูชา องค์กรตปท.ชี้เบาะแส ฝ่ายปกครองบุกทลาย ช่วย2เหยื่อวัยกระเตาะ ผบช.น.สั่งสอบ-ฟันซ้ำ

บก.น.8 สั่งเด้งด่วน 4 เสือบางมด เซ่นฝ่ายปกครองบุกจับโอเกะย่านพุทธบูชา ให้เด็กต่ำกว่า 18 ปีนั่งดริงก์บริการลูกค้าแอบแฝงค้าบริการ หลังมีการประสานข้อมูลจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ช่วย 2 สาวน้อยอายุแค่ 16-17 ปี ผบช.น.สั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทันควัน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สั่งการให้ บก.น.8 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง จับกุมร้านตุ๊กตา คาราโอเกะ ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ หลังรับแจ้งว่ารับเด็กต่ำกว่า 18 ปีทำงาน และเข้าข่ายแสวงประโยชน์ทางเพศจากเด็ก ตรวจสอบไม่มีใบอนุญาตประกอบสถานบริการ มีพนักงานหญิงให้บริการอายุต่ำกว่า 18 ปี 1 คน (17 ปี) ในพื้นที่ สน.บางมด เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.อ.เศรษฐศักดิ์ ยิ้มเจริญ รอง ผบก.น.8 รรท.ผบก.น.8 ลงนามคำสั่ง 166/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทนด้วย บก.น.8 มีคำสั่งที่ 165/2566 ลงวันที่ 28 มิ.ย.2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีมีเจ้าหน้าที่กรมการปกครองได้เข้าดำเนินการการจับกุมสถานบริการ ร้านตุ๊กตา คาราโอเกะ ในพื้นที่ สน.บางมด เพื่อให้การบริหารงานในภาพรวมของ บก.น.8 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเพื่อประโยชน์ต่อการบริหารงานบุคคลและมิให้เกิดความเสียหาย

ดังนั้น อาศัยอำนาจตามระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2563 ข้อ 6 (2) และข้อ 8 (3) จึงให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน ภายในสังกัดกองบังคับการตำรวจ

1.ให้ข้าราชการตำรวจ สน.บางมด ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.บก.น.8 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบก.น.8 มอบหมาย จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย

1.1) พ.ต.ท.รังสิมันธุ์ ตีสถิตย์ รอง ผกก.(สอบสวน) รรท.ผกก.สน.บางมด 1.2) พ.ต.ท.กิตติ์ชนม์ จันยะรมณ์ รอง ผกก.ป. 1.3) พ.ต.ท.สุทศ รุ่งโรจน์ รอง ผกก.สส. 1.4) พ.ต.ท.กำพล แก้วมีชัย สวป.

2.ให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทนในตำแหน่ง ดังนี้ 2.1) พ.ต.อ.ชิษณุพงษ์ พรหมมีเดช ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บช.น. รรท.ผกก.สน.บางมด 2.2) พ.ต.ท.ธวัชชัย อินทะเสย์ รอง ผกก.สส.บก.น.8 รรท.รอง ผกก.สส.สนบางมด 2.3) พ.ต.ท.อภิรักษ์ ทอดสนิท สวป.สน.บางมด รรท.รอง ผกก.ป.สน.บางมด ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

กามเด็ก – เจ้าหน้าที่กรมการปกครองเข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะ บนถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตจอมทอง กทม. พบแอบแฝงการขายบริการทางเพศเด็กอายุ 16-17 ปี ขณะที่ บก.น.8 มีคำสั่งเด้ง 4 เสือ สน.บางมด เจ้าของท้องที่แล้ว เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.

รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 28 มิ.ย. นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เข้าตรวจค้นจับกุมสถานประกอบการร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ เนื่องจากได้รับแจ้งจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ว่ามีสถานประกอบการร้านคาราโอเกะ ดังกล่าวเปิดให้บริการในลักษณะเป็นร้านคาราโอเกะ มีการรับพนักงานหญิงซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงานภายในร้านและอาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายการแสวงประโยชน์ทางเพศจากเด็ก จึงได้วางแผนตรวจสอบจับกุม

จากการตรวจสอบพบว่าสถานประกอบการดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตประกอบสถานบริการ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 และภายในร้านพบพนักงานหญิงบริการจำนวน 13 คน มีพนักงานหญิงอายุต่ำเพียง 16 ปี นั่งดูแลบริการลูกค้า ในลักษณะมีการแสวงหาประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่นจากเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมถึงมีการแอบแฝงการขายบริการทางเพศเด็กจริง เข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาความผิดฐานค้ามนุษย์ (แสวงหาประโยชน์ทางเพศโดยมิชอบจากเด็ก), ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต, ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และยังเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ 22/2558 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถและรถจักรยานยนต์ในทางและการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ช่วยเหลือเด็กสาวจำนวน 2 คน เป็นเด็กอายุ 16 ปี และอายุ 17 ปี พาเข้าสู่กระบวนการกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ National Referral Mechanism (NRM) สัมภาษณ์เพื่อคัดกรอง และคัดแยกโดย สหวิชาชีพ และเตรียมนำตัวส่งเข้าบ้านพักเด็กฯ เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ จากการตกเป็น ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์

ด้านนายรณรงค์กล่าวว่า การค้ามนุษย์ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรง เป็นการย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยการถือเอามนุษย์ซึ่งมีชีวิตจิตใจเป็นสินค้าในการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นผลประโยชน์ โดยเฉพาะการกระทำต่อเด็กและเยาวชนซึ่งยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ อีกทั้งการค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ไทยที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหา ผู้ประกอบการสถานบันเทิงควรมีความรับผิดชอบต่อสังคม สถานบริการเป็นสถานที่ต้องห้ามมิให้มีเด็กเข้าไปทำงาน รวมถึงหากพบมีพฤติการณ์แอบแฝงค้าประเวณีเด็กซึ่งเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์ จะมีโทษตามกฎหมายสูงมาก ประชาชนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ขจัดการค้ามนุษย์ หากพบเห็นเบาะแส หรือการกระทำที่เข้าข่ายค้ามนุษย์ แจ้งศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย หมายเลขโทร. 1567

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน