เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่ห้องรับรองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน นายทองทิพย์ แก้วใส แกนนำตัวแทนภาคประชาชนอ.แม่สะเรียง พร้อมด้วยเครือข่าย เข้าพบนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน เพื่อติดตามความคืบหน้า หลังได้ยื่นร้องคัดค้านการขอประทานบัตรการทำเหมืองแร่หินปูนเพื่อการก่อสร้างในพื้นที่อ.แม่สะเรียง ซึ่งอยู่ในพื้นที่รอยต่อระหว่างบ้านโป่งดอยช้าง หมู่ 13 ต.บ้านกาศ และบ้านแพะ หมู่ 3 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ

พร้อมกันนี้กลุ่มแกนนำยังยื่นหนังสือร้องคัดค้านการขอสัมปทานบัตรเหมืองแร่ฯ ให้ผู้ว่าฯ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน อีกครั้ง

นายทองทิพย์กล่าวว่า การมาพบผู้ว่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าวนี้ได้คำตอบระดับหนึ่ง แต่เป้าหมายที่มาวันนี้ คืออยากให้บริษัทถอนคำขอประทานบัตร หากบริษัทยอมที่ถอนประทานบัตร ชาวแม่สะเรียงก็จะยุติการเคลื่อนไหวทันที แต่หากยังเดินหน้าต่อ เราจะเคลื่อนไหวต่อไป ส่วนการทำประชาพิจารณ์นั้น หากอุตสาหกรรมจังหวัดแจ้งให้ชาวบ้านรับรู้ก่อนว่าจะทำประชาพิจารณ์แบบไหน พวกเราก็พร้อมให้ความร่วมมือ นอกจากนี้ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าทำไมพื้นที่ป่าบ้านโป่งดอยช้างจึงถูกจัดว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม เพราะตั้งแต่เมื่อ 20 ปีกว่าที่ผ่านมาเคยเป็นเหมืองเก่า แต่ปัจจุบันป่าได้รับการดูแลจากชาวบ้านฟื้นคืนกลับมาเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชุมชนของบ้านโป่งดอยช้าง ที่ร่วมกันจัดตั้งกฎระเบียบในการป้องกัน อนุรักษ์ รักษาผืนป่า และเป็นป่าต้นน้ำที่หล่อเลี้ยงคนในชุมชนมายาวนาน อีกทั้งป่าชุมชนบ้านโป่งดอยช้างได้รับรางวัลป่าชุมชนตัวอย่างในระดับจังหวัด จากการประกวดป่าชุมชนโครงการ กล้ายิ้ม “คนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน” ประจำปี 2553

ด้านนายเชษฐากล่าวว่า การที่อุตสาหกรรมจังหวัดรับเรื่องการขอสัมปทานบัตรเหมืองแร่จากผู้ขอสัมปทานบัตรเป็นไปตามกฎหมาย แต่กระบวนการต่างๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน การขอความเห็นชอบจากสภาท้องถิ่น และอื่นๆ ถ้าไม่ผ่านขั้นตอนเหล่านี้ก็ไม่สามารถไปต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน