เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. เป็นประธานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ตามมาตรา 16 แห่งพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 เพื่อดำเนินโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล เป็นการอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐในลักษณะแปลงรวม ภายใต้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ให้แก่ประชาชน จ.อุตรดิตถ์ 7 พื้นที่ เนื้อที่รวม 30,711-1-36 ไร่
นายจตุพรกล่าวว่า สำหรับ 7 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ป่าสงวนฯ ป่าจริม 12,815-3-50 ไร่ ป่าสงวนฯ ป่าห้วยช้าง และป่าปู่เจ้า 332-2-62 ไร่ ป่าสงวนฯ ป่านาอิน-นายาง 36-0-6 ไร่ ป่าสงวนฯ ป่าปากห้วยฉลอง และป่าห้วยสีเสียด 523-338 ไร่ ป่าสงวนฯ ป่าห้วยเกียงพา และป่าน้ำไคร้ 2,065-2-16 ไร่ ป่าสงวนฯ ป่าน้ำปาด 11,652-0-5 ไร่ และป่าสงวนฯ ป่าคลองตรอนฝั่งขวา 3,285-1-59 ไร่ มีราษฎรได้รับประโยชน์รวม 2,958 ราย ซึ่งการมอบหนังสืออนุญาตในครั้งนี้ เป็นสัญลักษณ์ที่สร้างความมั่นใจได้ว่า สามารถอยู่อาศัย และทำกินในพื้นที่ป่าสงวนฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้พี่น้องประชาชนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป
ด้านนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ตามนโยบาย คทช.นั้น ทส.ได้นำพื้นที่ป่าสงวนฯ ไปจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้สามารถอยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ป่าสงวนฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดย จ.อุตรดิตถ์ มีพื้นที่ป่าสงวนฯ ที่นำไปจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน 12 พื้นที่ 56,050 ไร่ กรมป่าไม้อนุญาตแล้ว 8 พื้นที่ 39,401 ไร่ ส่วนที่เหลือ 4 พื้นที่ เนื้อที่ 16,649 ไร่ คณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนฯ ได้เห็นชอบในหลักการแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการแจ้งออกหนังสืออนุญาต