สังกัดสธ.-กทม.‘แบงก์’ก็ไม่ปิด
สธ.ย้ำโรงพยาบาลทุกแห่งเปิดบริการวันจันทร์ 31 ก.ค.นี้ หลังครม.ประกาศเป็นวันหยุดพิเศษทำให้มีวันหยุดยาว 6 วันรวดตั้งแต่ 28 ก.ค.-2 ส.ค. ‘ร.พ.ศิริราช- รามาฯ-จุฬาลงกรณ์-มหาราชนครราชสีมา-วชิระภูเก็ต’ยันเปิดบริการปกติ ลดผลกระทบคนไข้ที่นัดตรวจ รวมทั้งคนไข้นัดผ่าตัดไว้แล้ว พร้อมจ่ายโอทีให้คนมาทำงานในวันหยุด ‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ สั่งให้ร.พ.ในสังกัดกทม. ทุกแห่งเปิดบริการคนไข้ ส่วนแบงก์ชาติก็ให้ธนาคารเปิดบริการ
ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ วันจันทร์ที่ 31 ก.ค.2566 เป็นวันหยุดพิเศษ เพื่อให้เกิดวันหยุดยาว 6 วันตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.-2 ส.ค. อ้างว่าเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว แต่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงผล กระทบในการให้บริการคนไข้ของโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้ร.พ.ต้องหยุดและเลื่อนนัดผู้ป่วย ที่มีคิวตรวจหรือผ่าตัดออกไป จนประชาชนได้รับผลกระทบ รวมถึงกระทบตารางการทำงานของบุคลากร จนมีการทักท้วงว่าควรประกาศล่วงหน้าเป็นเดือน ไม่ใช่ประกาศวันหยุดกะทันหัน ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.ได้กำชับไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ว่า หากเป็นไปได้ ขอให้ร.พ.ในสังกัดสธ.เปิดบริการตามปกติ โดยเฉพาะการนัดผ่าตัดผู้ป่วย ต้องไม่ให้เกิดผลกระทบ และให้นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองปลัด สธ.ไปสื่อสารกับทางชมรมนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) และชมรมโรงพยาบาลศูนย์โรงพยา บาลทั่วไปว่า สธ.ขอให้ร.พ.เปิดบริการ แต่ให้พิจารณาตามความเหมาะสมว่าตรงไหนเปิดได้ ตรงไหนเลื่อนได้ ซึ่งต้องอยู่ที่การบริหาร ภายในร.พ.นั้นๆ โดยให้ประกาศแจ้งบุคลากรและประชาชนให้รับทราบ
“ล่าสุดเห็นมีร.พ.หลายแห่งประกาศออกมาแล้ว เช่น ร.พ.มหาราชนครราชสีมา ร.พ.วชิระภูเก็ต ฯลฯ ที่สำคัญเมื่อครม.ประกาศวันที่ 31 ก.ค.2566 เป็นวันหยุดราชการ ต้องมีการบริหารเรื่องค่าโอทีให้กับบุคลากรที่ต้องมาทำงานวันหยุด ต้องให้พวกเขาด้วย ต้องบริหารจัดการให้เหมาะสม” นพ.โอภาสกล่าว
ด้าน รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผอ.ร.พ. จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า เข้าใจถึงเหตุผลของครม.ที่ประกาศวันหยุดพิเศษ แต่หลายอย่าง การทำงานของ ร.พ. มีลักษณะการทำงานที่ไม่เหมือนกัน ทุกร.พ.มีการนัดหมายคนไข้มานาน จึงหยุดไม่ได้ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ แม้จะเข้าใจว่าเป็นช่วงวันหยุดยาว คนอาจไม่ได้มาตามนัดหมายทั้งหมด อาจถือโอกาสหยุดยาว แต่สำหรับร.พ.จุฬาฯ ในวัน 31 ก.ค. เรามีการนัดหมายผ่าตัดใหญ่ 114 เคส ส่องกล้อง 86 เคส เอกซเรย์ 400 คน เคมีบำบัด 254 คน ผู้ป่วยนอกที่มีนัดหมาย 3,500 คน พอประกาศเป็นวันหยุดราชการจะทำอย่างไร ผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทั้งคนทำงาน และคนไข้
“คนไข้เดิมอาจต้องเลื่อนนัด กลายเป็นการทำนัดใหม่ และกลายเป็นเบียดเบียนคนไข้ที่มีคิวนัดเดิม เรื่องนี้เจ้าหน้าที่กังวลมากกว่าคนไข้ เพราะไม่ได้อยากหยุด เราจึงประกาศเปิดบริการตามปกติ ส่วนเรื่องของโอทีไม่ได้มีการจ่าย โดยได้ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ เหมือนกับวันทำงานตามปกติ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กลัวว่าถ้าหยุดจะมีปัญหามากกว่า ทั้งการจัดคิว และหาก ร.พ.หยุด คนไข้ที่มาไม่รู้ว่าหยุดจะทำอย่างไร ทั้งนี้ เห็นว่าควรกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการ ทำงาน ไม่ใช่การหยุดยาว” รศ.นพ.ฉันชายกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศเมื่อวันที่ 25 ก.ค.ว่า ร.พ.ศิริราชเปิดให้บริการวันที่ 31 ก.ค.2566 เพื่อให้การบริการเป็นไปด้วยความระเบียบเรียบร้อยและลด ผลกระทบประชาชน
รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.ร.พ. รามาธิบดี กล่าวว่า ได้หารือกับหน่วยบริการของร.พ. หลายหน่วยเห็นตรงกัน คือการเปิดให้บริการตามปกติ ร.พ.จะวางระบบการทำงานในช่วงวันหยุด และมีการจ่ายโอทีแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งเมื่อครม.ประกาศมาอย่างกะทันหันและกระชั้นชิด หลายหน่วยบริการในร.พ.จึงเปิดบริการ เพราะส่วนใหญ่เห็นตรงกันถึงความลำบากของคนไข้ในการเลื่อนนัด เป็นปัญหาคนไข้สะสมตกค้างในสัปดาห์ถัดไป แต่ในส่วนของการผ่าตัด หรือเคมีบำบัด ให้พิจารณาและคัดกรอง เหลือ 50% ในเคสที่จำเป็นเร่งด่วน ที่ผ่านมาอย่างตอนช่วงจัดประชุมเอเปคก็รู้ล่วงหน้านานเป็นเดือน ทำให้สามารถบริหารจัดการเลื่อนนัดคนไข้ได้ ทุกอย่างก็ปกติ ขณะนี้กำลังเร่งทำประกาศแจ้งคนไข้และเจ้าหน้าที่ในร.พ.
ด้าน นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.ร.พ. มหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า เนื่องจากมติครม.ออกมา สธ.มีการบริการคนไข้ตามปกติ 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว แต่ช่วงวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งจะติดหยุดยาว สธ.กับร.พ.เห็นว่าจะมีปัญหากับ ผู้ป่วย เพราะนัดไปแล้วเลื่อนไม่ทัน และยิ่งเมื่อหยุดยาว พอเปิดราชการตามปกติ จะแห่มารับบริการจำนวนมาก การบริการจะไม่เพียงพอ ดังนั้น คนไข้นัดมาแล้ว อย่างนัดผ่าตัด จึงเป็นสิ่งจำเป็น ทำให้ร.พ.มีการหารือกับองค์กรแพทย์ทั้งหมดว่า ถ้าเปิดได้ก็ควรทำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยทั้งของร.พ. และทั้งจังหวัด แต่เมื่อเป็นวันหยุด จึงเป็นการทำงานเวลานอกราชการ ก็จะมีการจ่ายค่าตอบแทนนอกเวลา จ่ายค่าโอทีให้ ซึ่งแพทย์ บุคลากรในร.พ. มหาราชฯ ไม่ได้มีปัญหาตรงนี้
นพ.ประวีณกล่าวต่อว่า เคสผ่าตัดมีจำนวนเยอะ เราเป็นร.พ.จังหวัดขนาดใหญ่ เป็นร.พ.ระดับเชี่ยวชาญ ประชาชนจึงมารับบริการจำนวนมากอยู่แล้ว เมื่อมีประกาศเป็นวันหยุด จึงต้องมาพิจารณาว่า อันไหนเลื่อนนัดได้หรือไม่ได้ ถ้าเลื่อนได้ก็ต้องไม่ขยับออกไปไกลมาก กรณีคนไข้รอไม่ได้
ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต สธ. กล่าวว่า ส่วนของร.พ.จิตเวช ตนให้แนวทางในส่วนของร.พ.ขนาดใหญ่ที่มี ผู้ป่วยจำนวนมาก อาจจะขอให้เปิดบริการเพื่อรองรับผู้ป่วยจิตเวชที่อาจจะไม่ได้รับรู้ข่าวสารว่ามีการประกาศให้วันที่ 31 ก.ค.เป็นวันหยุดราชการพิเศษ ส่วนร.พ.จิตเวชขนาดเล็ก เบื้องต้นให้ผอ.ร.พ.เป็นผู้พิจารณา เบื้องต้นที่เห็นประกาศอย่างชัดเจนว่ามีการเปิดให้บริการคือร.พ.สวนปรุง จ.เชียงใหม่ ส่วนข้อกังวลกรณีมีผู้ป่วยจิตเวชรับนัดยารักษาโรคจิตเวชใน วันนั้น ไม่ต้องกังวล สามารถเดินทางไปรับยา ได้ตามปกติ เพราะร.พ.จิตเวช แต่ละแห่งจะมีแพทย์เวร และบุคลากรที่เข้าเวรคอยดูแล และระบบการจ่ายยารักษา ร.พ.ไม่ได้จ่ายให้จำนวน เป๊ะๆ อยู่แล้ว เราจะจ่ายแบบเผื่อเหลือเผื่อขาดไปด้วย จึงไม่กังวลอะไร
วันเดียวกัน ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุมสภากรุงเทพมหานครยืนยันว่า ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่ครม.มีมติประกาศให้เป็นวันหยุดพิเศษนั้น ในส่วนของโรงพยาบาลในสังกัดกทม.จะยังเปิดให้บริการปกติ เพราะโรงพยาบาลหลายแห่งมีการนัดหมายกับผู้ป่วยล่วงหน้ามาก่อนแล้ว หากหยุดให้บริการ ต้องเลื่อนการรักษาไป ดังนั้น จึงประสานสำนักการแพทย์ที่ดูแลโรงพยาบาลในสังกัดกทม. สั่งการให้โรงพยา บาลในสังกัดกทม.เปิดให้บริการประชาชนตามปกติ หากโรงพยาบาลใดมีข้อขัดข้อง ขอให้รีบแจ้งเข้ามาที่ส่วนกลางทันที
นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ส่วนศูนย์บริการสาธารณสุขต้องดูอีกทีว่าจะเปิดให้บริการ ในวันที่ 31 ก.ค.หรือไม่ เพราะศูนย์บริการสาธารณสุขไม่มีการนัดหมายผู้ป่วยล่วงหน้า แต่ส่วนตัวอยากให้เปิดบริการเพราะคนป่วยไข้รอไม่ได้ ไม่มีวันหยุด ถ้าสั่งหยุดกะทันหัน จะมีผลกระทบกับผู้ป่วย เพราะบางคนอาจจะวางแผนเดินทางมาหาหมอไว้แล้ว ดังนั้น ในส่วนของศูนย์บริการสาธารณสุขว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 31 ก.ค.หรือไม่นั้น เดี๋ยวจะไปหารือและแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้ง แต่ในส่วนของโรงพยาบาลสังกัดกทม.ยืนยันในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เปิดให้บริการปกติ
ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาความเหมาะสมของการกำหนด วันหยุดสำหรับสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจแล้วเห็นควรกำหนดให้วันที่ 31 ก.ค. เป็นวันทำการปกติของสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เนื่องจากสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจถือเป็นตัวกลางสำคัญในการให้บริการทางการเงินแก่ภาคธุรกิจและประชาชน
วันเดียวกัน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แจ้งว่า ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ รวม 3 สายทาง จำนวน 60 ด่านในช่วงวันหยุดยาว ดังนี้ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) จำนวน 19 ด่าน ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) จำนวน 31 ด่าน และทางพิเศษ อุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) จำนวน 10 ด่าน จำนวน 3 วัน ได้แก่ วันศุกร์ที่ 28 ก.ค.66 วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันอังคารที่ 1 ส.ค. 66 วันอาสาฬหบูชา และวันพุธที่ 2 ส.ค. 66 วันเข้าพรรษา ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึง 24.00 น. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการประจำปีตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมที่ปรากฏในสัญญาสัมปทานฉบับแก้ไขใหม่ระหว่าง กทพ. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และบริษัททางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL) เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในวันหยุดและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน