เร่งหาส่วน’หัว’ ทิ้งทะเล’พะงัน’

รับสารภาพแล้ว เชฟหนุ่มชาวสเปน ลงมือฆ่าหั่นศพคนรักชายชาวโคลัมเบีย ก่อนแยกชิ้นส่วนนำไปทิ้งอำพรางความผิด เผยทั้งคู่คบหากันมานานนับปี โดยผู้ตายเป็นแพทย์ศัลยกรรม และนัดหมายมาเที่ยวเกาะพะงันในงาน ฟลูมูนปาร์ตี้ แต่พอมาถึงกลับหายตัวปริศนา ตร.เช็กวงจรปิดพบไปจัดซื้ออุปกรณ์ฆ่าหั่น พร้อมตรวจสอบโรงแรมก่อเหตุ เก็บชิ้นเนื้อเป็นหลักฐานมัด กดดันจนเจ้าตัวต้องสารภาพ เผยส่วนหนึ่งใส่กระเป๋าทิ้งทะเล แต่อีกส่วนหนึ่งเอาไปไม่หมด ใส่ถุงดำทิ้งขยะ จนมีคนไปพบ ตร.คาดปมหึงหวง

วันที่ 5 ส.ค. จากกรณีพบชิ้นส่วนมนุษย์ถูกหั่นยัดใส่ถุงขยะภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยเทศบาลตำบลเกาะพะงัน หมู่ 4 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยอวัยวะมนุษย์ที่พบเป็นส่วนสะโพก ท่อนแขน ท่อนขา และลำไส้ถูกใส่อยู่ในถุงดำ ต่อมานายแดเนียล เจอโรนิโม อายุ 29 ปี ชาวสเปน เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ว่านายเอ็ดวิน มิเกล อายุ 44 ปี ชาวโคลัมเบีย เพื่อนชาย หายตัวไป

โดยจากการแกะรอยสืบสวนสอบสวนทำให้พบว่าชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ที่พบ คือนายเอ็ดวิน นั่นเอง และสอบสวนพบว่า ผู้ต้องสงสัยคือนายแดเนียล นั่นเอง โดยพบข้อมูลว่า นายแดเนียลไปซื้อมีดขนาด 8 นิ้ว ถุงมือยาง ฟองน้ำ ฝอยขัดสแตนเลส น้ำยาล้างทำความสะอาด ถุงขยะขนาดใหญ่ จากร้านสะดวกซื้อ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.

ต่อมาเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบภายในห้องที่พักของนาย แดเนียล พบว่าภายในห้องน้ำมีร่องรอยการถูกทำความสะอาด เจ้าหน้าที่ได้ใช้อุปกรณ์ตรวจสอบพบภายในท่อน้ำทิ้งมีคราบเลือด เนื้อเยื่อ คราบไขมัน เส้นขน แต่นายเดเนียล ยังคงให้การปฏิเสธ

พ.ต.อ.ปัญญา นิรัติมานนท์ ผกก.สภ. เกาะพะงัน เปิดเผยว่า ขณะนี้นายแดเนียล ชาวสเปน มีอาการเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ตลอดทั้งคืนไม่ได้นอน และจากการ สอบสวนนายเดเนียลยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีวัตถุพยานและ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่มัดแน่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บหลักฐาน เพิ่มเติม พร้อมกับหาชิ้นส่วนร่างกายของนายเอ็ดวิน ชาวโคลัมเบียที่ยังหาไม่พบ และพนักงานสอบสวนจะขออำนาจศาลจังหวัดเกาะสมุย อนุมัติออกหมายจับ นายแดเนียลในความผิดฐานฆาตกรรม และซ่อนเร้นอำพรางศพ

ขณะที่ พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เพิกถอนการอยู่ ในราชอาณาจักรนายแดเนียลแล้ว เมื่อ เสร็จสิ้นการดำเนินคดีก็ส่งตัวมาให้ตรวจคนเข้าเมืองเพื่อผลักดันส่งกลับประเทศ ต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 กล่าวว่า หลังการเข้าตรวจสอบที่ห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่นายแดเนียลก่อเหตุฆ่าหั่นศพ นายเอ็ดวิน พบพยานหลักฐานที่เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจเก็บเส้นผม ตัวอย่างน้ำ คราบไขมัน และเศษชิ้นเนื้อ ส่งตรวจ อัตลักษณ์ที่ จ.ยะลา โดยจะทราบผลตรวจในวันที่ 6 ส.ค. ขณะเดียวกันจากการสืบสวนและตรวจสอบกล้องจรปิด พบความเชื่อมโยงว่า นายแดเนียลอยู่กับผู้ตายเป็นคนสุดท้ายก่อนมาถูกพบชิ้นส่วนมนุษย์ ซึ่งพนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับ นายแดเนียลทันที

พล.ต.ท.สุรพงษ์กล่าวอีกว่า จากการพูดคุยกับญาตินายเอ็ดวิน เบื้องต้นทราบว่านายเอ็ดวินมีอาชีพเป็นแพทย์ศัลยกรรมเฉพาะทาง ด้านการผ่าตัดแปลงเพศ ที่ประเทศโคลัมเบีย และคบหากับนาย แดเนียล ซึ่งเป็นเชฟที่มีชื่อเสียงของประเทศสเปนมานานกว่า 1 ปี โดย ทราบว่าทั้งคู่นัดมาพบกันที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้ แต่หลังจากที่นายเอ็ดวินเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว เดินทางมายังเกาะพะงัน ญาติไม่สามารถติดต่อได้ และเมื่อ สอบถามนายแดเนียลก็แจ้งว่ายังไม่พบ กับนายเอ็ดวิน ญาติจึงประสานตำรวจ ท่องเที่ยวให้เข้าตรวจสอบที่โรงแรม ปางวิมาน ซึ่งผู้ตายจองไว้ แต่กลับไม่พบทั้งคู่ จนมาตรวจสอบพบว่านายแดเนียล เข้าพักที่โรงแรมดังกล่าวเพียงลำพัง และเช็กเอาต์ออกไปก่อนที่ผู้ตายจะเดินทาง มาถึง จนกระทั่งวันที่ 3 ส.ค. ก็มาพบชิ้นส่วนของมนุษย์

“ขณะนี้เรายังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเกิดจากความหึงหวง และจากการสืบสวนของ เจ้าหน้าที่พบว่านายแดเนียลเตรียมการ เป็นอย่างดี จัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ ในการอำพรางซ่อนเร้นศพ ซึ่งทราบว่าหลังนายแดเนียลถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมืองและถูกเพิกถอนวีซ่า นายแดเนียลมีอาการเครียดอย่าง เห็นได้ชัด แต่ยังไม่ยอมรับสารภาพ ซึ่งตนกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่านายแดเนียลจะคิดสั้น” ผบช.ภ.8 กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่าสุดนายแดเนียล รับสารภาพแล้ว ว่าเป็นผู้ลงมือฆ่าหั่นศพนายเอ็ดวิน โดยหลังก่อเหตุได้แยกชิ้นส่วนต่างๆ บรรจุลงในกระเป๋าเดินทางของ นายเอ็ดวิน แต่ยังมีส่วนที่ใส่ไม่หมด จึงได้นำใส่ถุงดำไปทิ้งถังขยะ แล้วนำกระเป๋าเดินทางที่บรรจุชิ้นส่วนหัวและอวัยวะอื่นๆ ในกระเป๋าเดินทาง ไปเช่าเรือคายักใกล้โรงแรมที่พัก นำไปทิ้งทะเล ซึ่งภายหลังนายแดเนียลให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ จะระดมกำลังเข้าค้นหากระเป๋าเดินทาง ดังกล่าวเพื่อใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน