ไหว้พุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สักการะอนุสาวรีย์ร.3 วัดยานนาวาอารามหลวง
‘ท่านอ้น’ทำบุญวัดยานนาวา เป็นเจ้าภาพถวายเพลพระเณรที่เล่าเรียนพระปริยัติธรรมรวมทั้งสิ้น 130 รูป พร้อมกราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่โปรดเกล้าฯ ปฏิสังขรณ์พระอาราม รวมทั้งไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปสำคัญของวัด และปล่อยปลา ด้านผู้ช่วย เจ้าอาวาสเผยเป็นการมาเหมือนคนปกติ ทำบุญ ไหว้พระเช่นเดียวกับคนไทย อีกทั้งป็นพุทธศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ประกอบกับเพื่อนมาถวายข้าวสารและมาทำบุญทุกเดือนจึงแนะนำให้มาทำบุญด้วย
วันที่ 9 ส.ค. ที่วัดยานนาวา พระอารามหลวง ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร พระครูสังฆรักษ์เอกชัย อภิชยญาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา เปิดเผยว่าในวันพฤหัสบดีที่ 10 ส.ค.นี้ “ท่านอ้น” วัชเรศร วิวัชรวงศ์ แจ้งความประสงค์ขอเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุและสามเณรรวม 130 รูป ที่ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม ในโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ เป็นการเดินทางมาทำบุญทั่วไป โดยจะให้ปล่อยปลา ถวายภัตตาหารเพล สักการะพระบรมราชา นุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพระพุทธรูปพระสำคัญของวัด
“ท่านอ้นมาเหมือนคนปกติ ทำบุญ ไหว้พระ เหมือนคนไทยพุทธเรา ท่านเป็นพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ประกอบกับเพื่อนของท่านมาถวายข้าวสารที่นี่และมาทำบุญทุกเดือนจึงแนะนำท่านมาที่วัดยานนาวา” พระครูสังฆรักษ์เอกชัย กล่าว

กำหนดการ – พระครูสังฆรักษ์เอกชัย อภิชยญาโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดยานนาวา กทม. เปิดเผยว่า วันที่ 10 ส.ค.นี้ ‘ท่านอ้น’ วัชเรศร วิวัชรวงศ์ มีกำหนดการมาเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารเพล โรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา
สำหรับวัดยานนาวาเดิมเป็นวัดเก่าแก่ชื่อวัดคอกกระบือ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมปฏิสังขรณ์ สร้างเรือสำเภาพระเจดีย์ ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อวัดคอกกระบือเป็นวันยานนาวา ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระสำเภายานนาวา เจ้าแม่ทับทิม ที่มีผู้นิยมมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่บนอาคารมหาเจษฎาบดินทร์ โดยอัญเชิญมาจากประเทศ ศรีลังกา โดยสมเด็จพระสังฆราชศรีลังกา แห่เรือนำมาถวายตั้งแต่ปี 2555 รวมถึงพระมหาเจดีย์จำลอง 12 ปีนักษัตร และมาทำบุญตามปกติทั่วไป
นอกจากนี้ วัดยานนาวาเป็นสถานที่ศึกษาพระปริยัติธรรมสำหรับพระภิกษุและสามเณรทั้งในวัดและต่างวัด 100 รูป อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในหมู่ทั้งท่องเที่ยวจากต่างชาติด้วย