หวังจะได้มาไทยอีก พร้อมทั้งครอบครัว

‘ท่านอ้น’ น้ำตาคลออำลาไทยบินกลับสหรัฐพร้อม ‘ท่านอ่อง’ น้องชาย เปิดความในใจหวังจะได้กลับมาอีกพร้อมหน้าทั้งครอบครัว สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประเทศชาติ และดีใจที่เกิดมาในประเทศไทย แต่คราวนี้ต้องจากไปอีกแล้ว ช่วงไม่อยู่นี้ขอให้ทุกคนช่วยปกป้องรักษา ชาติไทยไว้ให้เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ได้บนความยุติธรรม เสมอภาค รัก สามัคคี ให้เกียรติ ฟังซึ่งกัน ถ้าผิดใจกันก็ขอให้อโหสิ และหันหน้า เข้าหากัน

เมื่อเวลา 02.50 น. วันที่ 15 ส.ค. ที่ท่าอากาศ นานาชาติสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ท่านอ้น- วัชเรศร วิวัชรวงศ์ และท่านอ่อง-นพ.จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ น้องชาย เดินทางกลับประเทศสหรัฐ อเมริกา ด้วยสายการบินเอมิเรตส์ โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวมาเฝ้ารอส่งทั้งสองท่านเป็นจำนวนมาก

ลาไทย – ‘ท่านอ้น’ วัชเรศร วิวัชรวงศ์ และ ‘ท่านอ่อง’ นพ.จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ ไหว้อำลาประชาชนที่มาส่งเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา โดยหวังว่าจะได้กลับมาประเทศไทยอีกพร้อมกับครอบครัว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันที่ 15 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนออกเดินทาง ท่านอ้นกล่าวว่า “กราบสวัสดีครับ ขอบคุณครับ ขอบคุณมากที่มาส่งพวกเรานะครับ ขอโทษที่มาดึกหน่อย ทุกคนอาจจะง่วง ขอบคุณมากครับที่มาส่ง อาทิตย์ที่ค่อนข้างยุ่งเหยิง เราก็มาแค่ไม่กี่วัน ผมมาแค่ 7-8 วัน น้องก็มา 3-4 วัน ก็เป็นอาทิตย์ที่ไปค่อนข้างเร็ว มีหลายอย่าง ที่เราอยากทำอยากดูที่เมืองไทย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ใจเราต้องการอยากจะเติมให้เต็ม แต่เวลาก็น้อยเกินไป ตั้งแต่มาที่ประเทศไทยคราวนี้ ก็ได้ความรักความอบอุ่นจากทุกคน ที่พบเจอ ได้พบเจอกับคนไทยที่หลากหลายวิถีชีวิต ได้คุยกับเขาค่อนข้างใกล้ชิด ได้เรียนรู้ หลายอย่างเกี่ยวกับเพื่อนชาวไทยของเรา ในประเทศนี้นะครับ หลังจากที่จากกันมานานก็ได้เติมเต็มในหัวใจ อะไรที่มันเป็นช่องโหว่ในหัวใจก็เติมเข้ามาให้เต็ม เป็นความรู้สึกที่ดีเป็นอย่างมาก เราก็เห็นอย่างชัดเจนว่าประเทศไทย ของวันนี้ กับประเทศไทยเมื่อ 27 ปีที่แล้ว เป็นที่ที่ต่างกันนะครับ

อะไรที่อยู่ในความสนใจของผมตอนเด็กๆ ก็อาจจะไม่อยู่แล้ว ก็มีอะไรใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาแทน ก็ไม่ได้แปลว่าเมืองไทยดีขึ้นหรือแย่ลง แต่มันแค่เปลี่ยนแปลงไป ผมหวังว่าประเทศไทย จะเป็นประเทศที่มีแต่ความหวัง ชาวไทยมีแต่ความหวัง ความรัก และความเคารพซึ่งกันและกัน จงให้เกียรติซึ่งกันและกัน จงฟังซึ่งกัน และกันไม่ว่าเราจะเป็นใครก็ตาม ในเมื่อเราเป็นคนไทย เพื่อนพี่น้องชาวไทยด้วยกันเรา ก็น่าจะให้เกียรติซึ่งกันและกัน ฟังซึ่งกันและกัน มีความรักซึ่งกันและกัน ใครผิดใจกันก็ขอให้อโหสิกัน หันเข้ามาหากัน”

ท่านอ้นกล่าวต่อว่า “ผมสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (เมื่อกล่าวถึงตรงนี้มีน้ำตาคลอและเสียงสั่นเครือ) สำนึกในพระคุณของประเทศชาติ ดีใจที่เกิดมาในประเทศไทย คราวนี้ต้องจากไป อีกแล้ว แต่ก็หวังว่าในอนาคต ผมกับน้องๆ กับครอบครัวก็จะได้กลับมาเยี่ยมเมืองไทย อีกหนหนึ่งนะครับ (เมื่อกล่าวถึงตรงนี้ท่านอ้นดึงมือท่านอ่องมาจับไว้) หวังว่าอีกไม่นาน ช่วงเราไม่อยู่นี้ ขอให้ทุกคนช่วงปกป้องรักษาประเทศไทยไว้ให้เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ได้ บนความยุติธรรม ความเสมอภาค รักกันสามัคคีกัน แล้วก็หวังว่าจะมาใหม่ในเร็วๆ นี้นะครับ คราวหน้าก็อยากจะมากราบสวัสดี ทุกคนอีกครั้งหนึ่งนะครับ ขอบคุณมากนะครับ”

เมื่อกล่าวจบท่านอ้นและท่านอ่องยกมือไหว้ สื่อมวลชนที่มารายงานข่าว แล้วโบกมือให้ประชาชนที่มารอส่ง ก่อนเข้าเช็กอิน และรอขึ้นเครื่องกลับประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ ท่านอ้น- วัชเรศร เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 ส.ค. จากนั้นท่านอ่อง-นพ.จักรีวัชร ได้เดินทางตามมาเมื่อวันที่ 13 ส.ค. โดยทั้งสองได้เดินทาง เที่ยวชมสถานที่สำคัญ ทำบุญ และรับประทาน อาหารไทย ที่ที่สำคัญที่สุดทั้งสองท่าน ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ร.พ.ศิริราช เข้าสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระราชานุสาวรีย์สมเด็จ พระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน