เมื่อวันที่ 30 ส.ค. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวอัพเดตสายพันธุ์โควิด-19 ในประเทศไทยและโอมิครอน HK.3 ว่า ข้อมูลสายพันธุ์โควิด-19 จากฐานข้อมูลโลก GSAID มีการรายงานลดลง เนื่องจากสถานการณ์ทุกวันนี้ดีขึ้นมาก จึงไม่ได้ส่งตรวจมากเท่าก่อน เพียงแต่ตรวจเพื่อให้บอกสถานการณ์ได้เท่านั้น ซึ่งขณะนี้สายพันธุ์ที่น่าสนใจ (VOI) ของโควิด-19 มี 3 ตัวคือ XBB.1.5, XBB.1.16 ที่ระบาดในโลกนี้เยอะ และน้องใหม่คือ EG.5 ซึ่งเกิดมาพักหนึ่งแล้ว

สำหรับประเทศไทยพบว่า สายพันธุ์ XBB.1.15 มีแนวโน้มลดลงในแต่ละสัปดาห์ ส่วนที่ยังทรงๆ คือ XBB.1.16 แต่ยังเป็นสัดส่วนที่เยอะที่สุดในไทย ขณะที่ BA.2.75 ก็ยังขึ้นๆ ลงๆ แต่ที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างชัดคือ EG.5 น่าจะเบียดตัวอื่นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราเจอ EG.5 จำนวน 15 ราย ขณะนี้เจออีก 8 ราย รวมเป็น 23 ราย แม้จะแพร่เร็วขึ้นสัดส่วนเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เห็นความรุนแรง ไม่ได้เป็นแล้วเสียชีวิต ข้อมูลพวกนี้ต้องรอจำนวนมากกว่านี้ เหมือนตัวอื่นก่อนหน้าที่แพร่เร็วขึ้น แต่ไม่มีผลเรื่องความรุนแรง ผู้ป่วยโควิดไม่ได้มีอาการมากมายและหายดี ส่วน HK.3 นั้น ไทยพบ 2 ราย เป็นครอบครัวเดียวกันคือ ชายอายุ 65 ปี และหญิงอายุ 11 ขวบ อาการไม่หนัก หายดีแล้ว

“ที่คนพยายามบอกว่า ภาพรวมโลก HK.3 น่าจะเร็วกว่าเดิม 66% และประเทศไทยเร็วกว่าเดิม 95% ซึ่งยังไม่น่าจะสรุปได้ว่าเร็วกว่าเดิม 95% เพราะจำนวนที่มีตอนนี้คือ 2 ราย ยังไม่มากพอ แทบจะไม่มีนัยสำคัญอะไร วิธีคือรอดู 2 สัปดาห์หน้าและถัดไปว่า HK.3 มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ถ้าเร็วจริงก็จะเยอะขึ้นและเบียดตัวอื่นตกไป แต่อย่าเพิ่งสรุปว่าเร็วกว่าเดิม 95%” นพ.ศุภกิจกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน