เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายมรกต อินทรภู่ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ อต.8 (ห้วยน้อยกา) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำปาด ตำรวจสภ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ และตชด.317 ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังรับแจ้งมีขบวนการลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด เป็นพื้นที่เตรียมผนวกเข้ากับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำปาด ต.นาขุม อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ เมื่อไปถึงพบไม้ประดู่ถูกตัดเป็นท่อนความยาวท่อนละ 13 เมตร ถูกขนออกจากป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ออกมาวางตามไหล่ทางหลังหมู่บ้านโพนหญ้า หมู่ 7 ต.นาขุม จำนวน 6 ท่อน คาดไม้ถูกลากออกจากป่าด้วยรถไถเตรียมขนย้ายออกนอกพื้นที่

ลอบตัดไม้ – เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ต.นาขุม อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ พบต้นประดู่ขนาดใหญ่ถูกลักลอบตัดโค่นหลายต้น เตรียมชักลากออกนอกพื้นที่ จึงตรวจยึดและจะสืบสวนหาผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดี เมื่อวันที่ 16 ก.ย.

จากนั้นเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าลักษณะเป็นหุบเขาและร่องลำห้วย พบต้นไม้ที่ถูกตัดเหลือเพียงตอ 3 ต้น ตรวจสอบโดยรอบยังพบไม้อีก 4 ท่อน ไม้ทั้งหมดไม่มีร่องรอยว่าได้ผ่านการใช้ประกอบเป็นสิ่งปลูกสร้าง หรือเครื่องใช้อย่างอื่นมาก่อน ไม่มีรูปรอยดวงตราของทางการตีประทับไว้ว่าเป็นการอนุญาตแต่อย่างใด จึงตรวจยึดไม้ประดู่ 10 ท่อน พร้อมติดตามขบวนการลักลอบตัดไม้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายมรกตกล่าวว่าเชื่อว่าทำเป็นขบวนการและมีความชำนาญในเส้นทาง ฉวยโอกาสช่วงฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันเข้าลักลอบตัดไม้ประดู่ขนาดใหญ่ เป็นไม้สด ไม่ใช่ยืนต้นตายแต่อย่างใด เบื้องต้นมูลค่า 530,000 บาท หากส่งขายในประเทศกิโลกรัมละ 400 บาท แต่ละท่อนมีน้ำหนักกว่า 2 ตัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน