‘รอย’ฝ่ายกฎหมาย-คดี ธนาสืบสวน-กิตติ์รัฐปป. เบรกตร.เข้าแสดงยินดี

‘บิ๊กต่อ’ ผบ.ตร.ป้ายแดงส่งข้อความถึงพี่น้องตำรวจ ขอบคุณที่แสดงความยินดีให้ แต่ไม่ต้องเข้ากรุงมาร่วมยินดีให้เร่งทำงานตามหน้าที่ แล้วจะแวะไปเยี่ยมเยียนหน่วยงานต่างๆ ถึงที่ตั้ง ก่อนแบ่งงานให้รองผบ.ตร. ‘บิ๊กรอย’ คุมกฎหมายและคดี ‘บิ๊กโจ๊ก’ รับผิดชอบงานความมั่นคง ‘บิ๊กต่าย’ ดูแลงานป้องกันและปราบปราม ส่วน 3 ผู้ช่วยผบ.ตร.รรท.รองผบ.ตร. จัดงานสืบสวน และสอบสวนให้พล.ต.ท.ธนา, งานบริหารให้พล.ต.ท.สราวุฒิ และพล.ต.ท.ไกรบุญรับผิดชอบ งานจเรตำรวจ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ส่งข้อความถึง ข้าราชการตำรวจ ระบุว่า ผมขอขอบคุณในความปรารถนาดีและไมตรีจิตของทุกท่านที่ร่วมแสดงความยินดี ในโอกาสที่ผมได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. เนื่องจากระยะเวลา การทำงานของผมเหลืออีกเพียงไม่ถึง 1 ปี ผมจึงขอน้อมรับความปรารถนาดีของทุกท่าน ไว้ ณ โอกาสนี้ โดยขอให้งดการเดินทางมาแสดงความยินดี ขอให้พี่น้องข้าราชการตำรวจทุกนายได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เกิดประโยชน์ สูงสุดต่อประชาชน

ทั้งนี้ผมจะได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนหน่วยต่างๆ และหาโอกาสพบปะพูดคุยกับหน่วยงานภายนอก รวมทั้งภาคเอกชนเพื่อแสวงหาความร่วมมือในการมุ่งมั่นทำงานให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบช.สำนักงานกำลังพล (สกพ.) มีหนังสือบันทึกข้อความ ส่วนราชการสกพ.ที่ 0009.232/5662 เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ถึงรองผบ.ตร. และจตช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผู้ช่วยผบ.ตร. และ รองจตช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบช. และจตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. ในสังกัดสำนักงานผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ใจความว่า ด้วย ตร. มีคำสั่ง ที่ 566/2566 ลง 2 ต.ค. 66 ให้ข้าราชการตำรวจระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. จำนวน 3 ราย รักษาราชการแทนในตำแหน่ง รองผบ.ตร. และ จตช. โดยให้ขาดจาก ตำแหน่งหน้าที่เดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่ 2 ต.ค.66 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 566/2566 ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ใจความว่า ด้วยสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2566 มีข้าราชการตำรวจดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจ แห่งชาติ และจเรตำรวจแห่งชาติพ้นจากตำแหน่ง และพ้นจากราชการเพราะเกษียณอายุ ส่งผลให้มีตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และจเรตำรวจแห่งชาติว่างลง ซึ่งเป็นตำแหน่ง ที่มีความสำคัญในการกำกับ บริหารราชการ สั่งและปฏิบัติราชการแทนตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบอำนาจหน้าที่และกำหนด ลักษณะงานให้รับผิดชอบ รวมถึงกำกับดูแลศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ เพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 105 แห่ง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 จึงให้ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน โดยให้ขาดจากตำแหน่งหน้าที่เดิม ดังนี้

1.พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน จเรตำรวจแห่งชาติ

2.พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน รองผบ.ตร.

3.พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน รองผบ.ตร.

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ด้าน พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกระแสข่าวพล.ต.อ.ต่อศักดิ์จะจัดแถลงข่าวหลังเข้ารับตำแหน่งผบ.ตร.เป็น ครั้งแรก ว่า ผบ.ตร.กำลังดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอยู่ทั้งการดำเนินนโยบาย การกำหนดหน้าที่ และการมอบนโยบาย วันนี้ยังไม่มีการประชุมวาระเรื่องด่วนและไม่มีการแถลงเปิดใจ ของผบ.ตร. แต่อย่างใด ขอให้รอขั้นตอน การปฏิบัติในเรื่องนโยบายและการมอบหมายหน้าที่ให้เรียบร้อยก่อน ทั้งนี้ทางผบ.ตร.ได้พิจารณาเรื่องการมอบหมายหน้าที่แล้ว คาดว่าจะทราบกำหนดการต่างๆ ในเร็วนี้

ต่อมา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. มีคำสั่งแบ่งมอบหน้าที่ระดับ รองผบ.ตร. โดย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รับผิดชอบงานกฎหมายและคดี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รับผิดชอบงานความมั่นคง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปราม พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รับผิดชอบงานสืบสวนและสอบสวน พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รับผิดชอบงานบริหาร และพล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง รับผิดชอบงานจเรตำรวจ

วันเดียวกัน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์เดินทางตรวจเยี่ยม และบำรุงขวัญกำลังใจข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.สนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด. ที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สำหรับ กก.1 บก.สนับสนุนทางอากาศ หรือหน่วยตำรวจพลร่มรบพิเศษ มีหน้าที่หลักในการปฏิบัติการสงครามพิเศษ การยุทธส่งทางอากาศ การยุทธเคลื่อนที่ทางอากาศ การยิงสนับสนุนด้วยอาวุธประจำหน่วย ปฏิบัติการจิตวิทยา สนับสนุนภารกิจการรักษาความ สงบเรียบร้อย รักษาความมั่นคงภายในและการป้องกันประเทศ รวมไปถึงการรักษา ผลประโยชน์ของชาติ

โดยกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ มีศักยภาพในการปฏิบัติการสงครามพิเศษ การยุทธส่งทางอากาศ และการยุทธเคลื่อนที่ทางอากาศสูง สามารถปฏิบัติงานได้ทั่วประเทศ โดยกำลังส่วนหน้าสามารถเคลื่อนย้ายได้ภายใน 30 นาที และกำลังส่วนใหญ่เคลื่อนที่ได้ภายใน 2 ชั่วโมง ตามขีดความสามารถของอากาศยานสนับสนุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน