ไหม-ยิ้มหนุน โหวตโพล2สื่อ

ปธ.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ‘สนั่น อังอุบลกุล’ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมโหวตโพลมติชน-เดลินิวส์ ชี้รัฐบาลต้องเร่งแก้ปากท้องประชาชนก่อน บริหารประเทศด้วยการใช้เศรษฐกิจนำการเมือง ออกมาตรการเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดค่าครองชีพให้เร็วที่สุด ด้าน ‘ไหม-ศิริกัญญา’ เสนอแก้การเมือง-ปากท้องไปพร้อมกัน ขณะที่ ‘ยิ้ม-วิสาระดี’ ชี้ให้เสียงประชาชนเป็นใหญ่ รัฐบาลควรแก้ปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจควบคู่กัน

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโพลมติชน X เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร เริ่มเปิดโหวตเมื่อวันที่ 1-31 ตุลาคม โดยกองบรรณาธิการในเครือมติชนและเดลินิวส์ ได้ประมวลชุดคำถาม รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร? แล้วนำมาเปิดให้ประชาชนโหวต ผ่านทางคิวอาร์โค้ดที่อยู่ในสื่อทั้ง 2 เครือทั้งหนังสือพิมพ์ 4 เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก, เอ็กซ์ (ทวิตเตอร์), ยูทูบ, อินสตาแกรม และติ๊กต็อก

สำหรับคำถามมี 2 หัวข้อใหญ่คือ 1.เร่งแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม ประกอบด้วย 1.1 แก้รัฐธรรมนูญ, 1.2 ปฏิรูปกองทัพ, 1.3 กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น, 1.4 ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, 1.5 รัฐสวัสดิการ และ 1.6 ปัญหาอื่นๆ และ 2.เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ประกอบด้วย 2.1 แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท, 2.2 “แก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือน-หนี้สาธารณะ, 2.3 แก้ปัญหาการเกษตร, 2.4 เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนปริญญาตรี, 2.5 ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน และ 2.6 ปัญหาอื่นๆ

ทั้งนี้ หลังจากประชาชนโหวตโพลจนครบกำหนดถึงวันที่ 31 ต.ค.แล้ว ทั้งเครือมติชนและเดลินิวส์จะมีกิจกรรมเจาะลึกเรื่องโพลของมติชน-เดลินิวส์ ในเดือนพ.ย.โดยเชิญ นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญการเมืองมาร่วมวิเคราะห์ผลด้วย

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตอบคำถามที่ ทางมติชนกับเดลินิวส์ ร่วมกันทำโพลสอบถามความเห็นประชาชน ว่า ทั้งสองเรื่องสามารถแก้ไขไปพร้อมกันได้ หากแก้อย่างใดอย่างหนึ่งสุดท้ายปัญหาก็ไม่ไปไหนสักที เช่นแก้เรื่องปากท้องแต่การเมืองยังไม่ได้แก้ สุดท้ายแล้ว ความต้องการของประชาชนก็ไม่ถูกส่งผ่านในระบบรัฐสภาไปยังผู้มีอำนาจหรือฝ่ายบริหารอยู่ดี หากแก้ปัญหาการเมืองแต่ไม่แก้เรื่องปากท้องประชาชนก็จะอดตายก่อนที่จะมีการเมืองที่ดีได้

“ขอเชิญชวนทุกคนมาทำโพลมติชน x เดลินิวส์ โพลดีๆ ที่ถ้ามีคนเข้ามาทำมากๆ ก็จะได้ผลโพลแม่นยำมากขึ้นเหมือนโพลการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา” น.ส.ศิริกัญญากล่าว

ชวนโหวต – น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย และ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เชิญชวนประชาชนร่วมโหวตโพล มติชน x เดลินิวส์ เพื่อสะท้อนปัญหาที่ต้องการไปยังรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ต.ค.

น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการโหวตโพลมติชน x เดลินิวส์ ร่วมกันทำโพลสอบถามความเห็นประชาชน ว่า “อยากให้รัฐบาลเศรษฐาแก้ปัญหาอะไร ระหว่างปัญหาการเมือง หรือ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง” ว่า ส่วนตัวตนคิดว่าต้องทำควบคู่กันไป วันนี้กำลังเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยเต็มใบ จึงอยากให้แก้ไขปัญหาเรื่องการเมืองทุกด้านควบคู่ไปกับเศรษฐกิจ เพราะตอนเช้าเมื่อเราตื่นมาก็ต้องเจอกับค่าใช้จ่ายที่แบกรับไม่ว่าจะเป็นค่าไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพต่างๆ หากให้เลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งคงเลือกไม่ได้ จึงขอให้ทำไปพร้อมๆ กัน ให้เดินหน้าไปด้วยกัน

ทั้งนี้ น.ส.วิสาระดียังกล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้มาร่วมทำโพลดังกล่าวด้วยว่า อยากเชิญชวนประชาชนทุกคนใครก็ตาม ไม่ว่าจะสนใจหรือไม่สนใจการเมืองก็ตาม วันนี้เป็นยุคของเราแล้ว ขอให้ทุกคนสนใจและใส่ใจความเป็นอยู่ทุกอย่าง อยากให้ทุกคนเข้ามาช่วยโหวตโพลครั้งนี้ เพื่อให้เสียงของประชาชนเป็นใหญ่และจะได้ทราบว่าประเทศไทยเราจะไปในทิศทางใด

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวในขณะร่วมทำโพล มติชน x เดลินิวส์ ที่มีการสอบถาม รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไรก่อน ระหว่างการเมือง กับเศรษฐกิจ ว่ารัฐบาลมีความจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนก่อนเป็นลำดับแรก ดังนั้นรัฐบาลควรบริหารประเทศด้วยการใช้เศรษฐกิจนำการเมือง

“ปัญหาเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาคือต้องออกมาตรการเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดค่าครองชีพให้กับประชาชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าไฟฟ้า รวมไปถึงการเร่งลดต้นทุนให้กับภาคเอกชน เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการไทย รวมถึงเร่งส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวให้เป็นเครื่องยนต์หลักที่จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง” นายสนั่นกล่าว

น.ส.ดวงใจ สุขเกษมศิน รองประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโพลมติชน X เดลินิวส์ว่า ถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้รัฐบาลได้ทราบความต้องการที่แท้จริงของทุกภาคส่วนว่าต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาอะไรก่อน ซึ่งในส่วนของตนมีความคิดเห็นว่า ต้องเร่งปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้องก่อนแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม เพราะการแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม จะต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย จากกลุ่มการเมืองหลายกลุ่ม ต้องใช้เวลา และตนไม่มั่นใจว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ส่วนการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกว่า หากแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ก็จะส่งผลดีต่อคะแนนนิยม และเป็นการทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ เมื่อเศรษฐกิจดี ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ก็จะทำให้ปัญหาต่างๆ ลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอาชญากรรม ปัญหายาเสพติด และปัญหาการหลอกลวง เป็นต้น การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เช่น การลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ถือเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน เนื่องจากเป็นต้นทุนในทุกเรื่อง และเป็นสิ่งที่มีผลกระทบกับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ หากลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันได้สินค้าอุปโภคบริโภคก็จะมีต้นทุนในการผลิตลดลง ก็จะส่งผลให้มีราคาลดลงด้วย ซึ่งรัฐบาลก็ต้องมีการควบคุมราคาควบคู่กันไปด้วย

นางสุกานดา พันธุ์เสือ รองประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย กล่าวด้วยว่า ถือเป็นสิ่งที่ดีและถือว่าหัวข้อที่ให้โหวตนั้นครอบคลุมกับสิ่งที่ประชาชนอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขแล้ว ซึ่งในส่วนของตนนั้นมองว่า ต้องเร่งปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ก่อนแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม เนื่องจากมีความสำคัญมากกว่า มีผล กระทบกับคนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะการลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน นั้นจะลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนในอีกหลายอย่าง ในส่วนที่อยากให้รัฐบาลดำเนินการเร่งด่วนที่ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง คือการส่งเสริม สนับสนุนในเรื่องของการท่องเที่ยวให้มากขึ้นและต่อเนื่อง เช่นการลดขั้นตอนต่างๆ ในการเดินทางเข้ามาในประเทศให้สะดวกมากยิ่งขึ้น เช่นที่รัฐบาลได้ทำแล้วคือฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและนักท่องเที่ยวจากคาซัคสถาน ก็อยากให้ฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวประเทศอื่นๆ ด้วย

นายสุวิทย์ สวัสดิรักษา พนักงานบริษัทเอกชนในจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โพลมติชน X เดลินิวส์เชื่อว่าจะได้รับความเชื่อถือจากประชาชนและผู้สนใจที่ติดตามผลการทำโพล ในครั้งนี้เช่นเดียวกับการทำโพลครั้งที่ผ่านมา ตนมองว่ารัฐบาลควรให้ความสนใจในเรื่องการแก้ปัญหาเรื่องปากท้อง โดยเฉพาะในเรื่องการลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะจะได้รับอานิสงส์เช่นเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคนที่ประกอบอาชีพอะไรก็ตาม ตั้งแต่เกษตรกร แม่ค้า ลูกจ้าง ขรก.ลูกจ้างประจำ พนักงาน ซึ่งทุกคนต่างก็ต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอยู่เป็นประจำวันอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีการลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ก็จะถือเป็นแนวทางที่จะเกิดประโยชน์กับประชาชนได้ทุกกลุ่ม ยังช่วยลดภาระต้นทุนของสินค้าได้ทุกชนิด รวมถึงขนส่ง บริการต่างๆ อีกด้วย เรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลควรจะดำเนินการ

ส่วนในเรื่องของการเมืองและสังคม ควรจะเร่งรัดการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นโดยเฉพาะการ กระจายอำนาจที่จะทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลของรัฐอย่างแท้จริง ดังนั้นหากมีการ กระจายอำนาจอย่างแท้จริง หากชาวบ้านทราบข้อมูลเหล่านี้ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ของรัฐก็จะสามารถลดภาระของเกษตรกรได้ ซึ่งรัฐไม่ควรมองข้าม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน