เมื่อวันที่ 7 ต.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์หมอกควันข้ามแดนว่า จากข้อมูลของศูนย์เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาแห่งอาเซียน (ASEAN Specialised Meteorological Centre: ASMC) ซึ่งดูแลโดยสิงคโปร์ รายงานภาพแสดงจุดความร้อนและการปกคลุมของหมอกควันในค่ำคืนที่ผ่านมา พบว่าสภาพอากาศแห้ง ปกคลุมตอนใต้ของภูมิภาคอาเซียน ประกอบกับการตรวจพบจุดความร้อนในตอนใต้ของสุมาตราและกาลิมันตัน ประเทศอินโดนีเซีย ส่งผลให้เกิดหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่ดังกล่าว และส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในตอนใต้ของประเทศอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม ทิศทางลมไม่ได้พัดผ่านประเทศไทย และมีฝนตกในพื้นที่ภาคใต้ หมอกควันข้ามแดน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในขณะนี้
ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษเฝ้าระวัง ติดตาม และวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง พบว่า วันนี้ (7 ต.ค.) ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ภาคใต้ ตรวจวัดได้ระหว่าง 5.4-13.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่ามาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบม. คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก
สำหรับการคาดการณ์ฝุ่นละอองพื้นที่ภาคใต้ 7 วันล่วงหน้าในภาพรวม พบว่า พื้นที่ส่วนใหญ่จะมีคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีถึงดีมาก กรมควบคุมมลพิษยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองได้ด้วยตนเอง ผ่านช่องทางของกรมควบคุมมลพิษ ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และแอพพลิเคชั่น Air4Thai และอีกหนึ่งช่องทางรับข้อมูลข่าวสารสถานการณ์เพิ่มเติมที่ Facebook Fanpage “ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.)”