เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 10 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท.ผบก.ทล. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รรท.ผบก.ปปป. พร้อมด้วย นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ตัวแทน เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตัวแทนจากสำนักงานเขตดุสิต กทม. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายสมพงษ์ สิงหวัฒน์ พนักงานเทศกิจ สำนักงานเขตดุสิต เรียกรับเงินค่าดูแลเป็นรายเดือนจากผู้ประกอบการ พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 6,000 บาท

พ.ต.อ.ประสงค์กล่าวว่า เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่ง ที่รับงานก่อสร้างโครงการในซอยร่วมจิตต์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ขออนุญาตและได้รับอนุญาตจากสำนักงานเขตดุสิตให้ก่อสร้างถูกต้องครบถ้วนแล้ว ว่าระหว่างก่อสร้างมีเจ้าหน้าที่เทศกิจนายหนึ่ง ได้เข้ามาแสดงตัวที่ไซต์งานก่อสร้างซอยร่วมจิตต์ เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร อ้างว่าการก่อสร้างมีรถขนอุปกรณ์ก่อสร้าง ที่มิได้จัดสิ่งป้องกันวัสดุ ที่บรรทุกตกหล่นหรือรั่วไหล หรือปลิวบนถนน ต้องจ่ายค่าดูแลเป็นรายเดือน โดยคิดเดือนละ 3,000 บาท ก่อนจะมีการเจรจาต่อรองขอจ่ายเป็นรายปีปีละ 6,000 บาท หลังรับเรื่องเจ้าหน้าที่ชุดจับจึงให้ผู้เสียหายนำเงินดังกล่าวไปมอบให้ก่อนซ้อนแผนจับกุมตัวได้พร้อมเงินสดของกลางดังกล่าว

พ.ต.อ.ประสงค์กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนในชั้นจับกุมเจ้าตัวยอมให้การรับสารภาพว่าเงินของกลางที่พบเป็นของผู้เสียหายจริง แต่เป็นเงินที่ตนจะนำไปเสียค่าปรับให้ ไม่ได้เป็นการเรียกรับเงินสินบนหรือข่มขู่ ซึ่งคำให้การเหล่านี้ก็ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา ส่วนจะทำมาแล้วกี่ครั้ง หรือมีบุคคลอื่นร่วมกระทำผิดด้วยหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบ

จับเทศกิจ – ตร. ปปป.ร่วมกับจนท.ป.ป.ท.- ป.ป.ช. ล่อซื้อจับกุมนายสมพงษ์ สิงหวัฒน์ จนท.เทศกิจเขตดุสิต เรียกรับเงินผู้ประกอบการ ได้พร้อมของกลางเงินสด 6 พันบาท ภายในสำนักงานเขตดุสิต กทม. เมื่อวันที่ 10 ต.ค.

ด้านพล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า ถึงแม้ว่ายอดเงินกระทำผิดครั้งนี้จะไม่มาก แต่หากมองภาพรวมการกระทำผิดในลักษณะเดียวกันที่มีเกือบทั่วประเทศก็จะถือเป็นจำนวนความ เสียหายที่ค่อนข้างมาก จึงไม่ควรปล่อยผ่าน ต้องดำเนินการให้เป็นเยี่ยงอย่างเพื่อที่จะได้ไม่มีใครกล้าทำผิดอีก

ขณะที่ตัวแทนจากสำนักงานเขตดุสิต กทม. กล่าวว่า สำหรับเรื่องดังกล่าว ทางกทม.ไม่ได้นิ่งเฉย มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ พร้อมกับสั่งให้พักราชการตัวผู้กระทำผิด ส่วนมาตรการป้องกันนั้น ก่อนหน้าทาง กทม. ได้มีการจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียน เฉพาะห้วงเวลา 7-8 เดือนที่ผ่านมา มีผู้แจ้งเรื่องเข้ามากว่า 250 เรื่อง ซึ่งได้ประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายสมพงษ์ไปจดทำบันทึกการจับกุม โดยแจ้งข้อหาในความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน