เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายถนอม มุงกระโทก เจ้าหน้าที่ด่านตรวจศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ (ขญ.1) ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า มีช้างป่าเขาใหญ่ออกมาหากินนอกแนวเขต และเดินข้ามถนนธนะรัชต์ ช่วง ก.ม.14 ใกล้แยกไฟแดง ป้อมตำรวจภูธรหมูสี ต.หมูสี อ.ปากช่อง เส้นทางปากช่อง-ไปเขาใหญ่ ตรวจสอบพบเป็นช้างป่าชื่อพลายแคระ เป็นช้าง ที่มีรูปร่างแคระเล็กกว่าช้างป่าทั่วไป มีงาโผล่ยาว 1 ฟุต อายุ 20 ปี มีนิสัยซุกซน ที่ผ่านมา ไม่เคยทำร้ายใคร ชอบหากินตามชุมชนและเดินบนถนน กำลังเดินอยู่เส้นกลางถนน ห่างจากแนวเขตอุทยาน 8 ก.ม. ซึ่งมีรถจำนวนมากสัญจรไปมาอันตรายอาจถูกรถชนได้

อวดโฉม – ‘พลายแคระ’ ช้างเพศผู้อายุ 20 ปี ออกจากป่าเขาใหญ่เดินนวยนาดอยู่กลางถนนธนะรัชต์ ใกล้แยกไฟแดงป้อมตำรวจ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา นักท่องเที่ยวต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วยความตื่นเต้น เมื่อวันที่ 21 ต.ค.

เจ้าหน้าที่จึงผลักดันให้ลงจากถนนเข้าป่า ก่อนรายงานนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับทราบ อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว ถ้าขับขี่รถบนถนนธนะรัชต์ จากปากช่อง ไปพื้นที่ ต.หมูสี หรือจะไปอุทยานฯ เขาใหญ่ ขอให้ใช้ความระมัดระวังช้างป่า ตั้งแต่ช่วง ก.ม.11 เป็นต้นไป จนถึงหน้าด่านศาลเจ้าพ่อ เนื่องจากที่ผ่านมาพบมีช้างป่าจำนวนหลายตัวออกมาหากินนอกแนวเขต ไม่ยอมกลับเข้าป่าเขตเขาใหญ่ ช้างป่าอาจออกมาเดินหรือข้ามถนน หากพบเจอให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือจิตอาสา อย่าเข้าไปขับไล่อย่างเด็ดขาดอันตราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน