เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าตามที่สื่อสังคมออนไลน์พบเพจเฟซบุ๊กมิจฉาชีพนำตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้กระทรวงแรงงาน ไปใช้สร้างความน่าเชื่อถือประกาศรับสมัครงานพนักงานกระจายสินค้า โดยอ้างว่ารับประกันโดยกระทรวงแรงงานนั้น กระทรวงแรงงานขอแจ้งว่าเพจดังกล่าวเป็นเพจปลอม และไม่ได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงแรงงานแต่อย่างใด จึงขอให้คนหางานอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด
“เพจหางานดังกล่าวไม่ได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงแรงงาน เป็นการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้หน่วยงานไปใช้ประกาศรับสมัครงานพนักงานกระจายสินค้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเองในการประกาศรับสมัครงาน ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ตัวตนผู้โพสต์ได้ เช่น ไม่มีรูปภาพจริงเจ้าของโพสต์ หากหลงเชื่ออาจทำให้เสียทรัพย์ หรือถูกนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ ในการเข้าถึงบริการต่างๆ บนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดต่อกับหน่วยงานผ่านทางออนไลน์ต่างๆ ขอให้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นของหน่วยงานนั้นจริงหรือไม่ และไม่หลงเชื่อง่ายๆ โดยในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผู้ที่ต้องการหางานทำสามารถใช้บริการผ่านเว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือโมบายแอพพลิเคชั่นไทยมีงานทำ ของกรมการจัดหางาน” นายไพโรจน์กล่าว
ปลัดกระทรวงแรงงานกล่าวว่าผู้ใดกระทำเพจปลอมถือเป็นการนำเข้าข้อมูลเท็จจะมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มีโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และตามพ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2482 ระบุว่าห้ามมิให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นจะอนุญาต และ ห้ามมิให้ผู้ใดปลอมหรือเลียนเครื่องหมายราชการ ไม่ว่าจะเป็นสีใด หรือทำด้วยวิธีใดๆ หรือทำให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ ก็ตาม หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท ด้วย