4จว.ใช้บัตรปชช.รักษาได้ทุกรพ.

รัฐบาลเตรียมคิกออฟ 30 พลัส บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ ประเดิม 4 จังหวัด แพร่ ร้อยเอ็ด เพชรบุรี นราธิวาส ให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบทั้งจังหวัดตั้งแต่ 1 ม.ค.67 โดยนายกฯ เศรษฐาเปิดงาน 8 ม.ค. ส่วนเฟส 2 เริ่มมี.ค.67 ขยายไปอีก 8 จังหวัดครอบคลุมภาคอีสาน กลาง ใต้ เฟส 3 เริ่มเม.ย.67 ส่วนกทม.ต้องใช้เวลา คาดสำเร็จภายใน 1 ปี

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงแนวทางการใช้บัตรประจำตัวประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ หรือ 30 บาทพลัส ว่าระยะแรกเป็นโครงการนำร่องบัตรประจำตัวประชาชนใบเดียว สามารถใช้ได้ทุกเครือข่ายใน 4 จังหวัด ได้แก่ แพร่ ร้อยเอ็ด เพชรบุรี และนราธิวาส ซึ่งเชื่อมโยงข้อมูลกับทุกเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นคลินิก ร้านยา หรือภาคเอกชน โดยจะให้บริการแบบสมบูรณ์แบบทั้งจังหวัดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง จะเปิดงานในวันที่ 8 ม.ค.2567

นพ.ชลน่านกล่าวว่า ส่วนระยะ 2 ตั้งเป้าเริ่มเดือนมี.ค.2567 ขยายไปยัง 8 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ เขตสุขภาพที่ 2, นครสวรรค์ เขตสุขภาพที่ 3, สิงห์บุรี เขตสุขภาพที่ 4, พังงา เขตสุขภาพที่ 11, หนองบัวลำภู เขตสุขภาพที่ 8, อำนาจเจริญ เขตสุขภาพที่ 10, นครราชสีมา เขตสุขภาพที่ 9 และสระแก้ว เขตสุขภาพที่ 6 จะเชื่อมระบบทั้งหมด ทำให้ประชาชนรักษาได้ทุกที่ในทุกเครือข่ายทั้งรัฐและเอกชน และระยะ 3 เริ่มเดือนเม.ย.2567 เขตสุขภาพที่ 1, 4, 9 และ 12 เป็นการรักษาเฉพาะในเครือข่ายของกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้นยังไม่สามารถรักษาข้ามเขตได้ ขอให้รอการเชื่อมข้อมูลทุกเครือข่ายก่อน และภายใน 1 ปี เชื่อว่าจะทำได้ทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่าในพื้นที่รักษาข้ามเครือข่ายอย่างกรณีเอกชนนั้น จะดึงให้เข้าร่วมได้มากแค่ไหน นพ.ชลน่านกล่าวว่าพยายามดึงเข้าร่วมมากที่สุด ภาคเอกชนสนใจมาก เนื่องจากเป็นแนวทางที่มีความสะดวก ประชาชนเข้าถึง และใช้ทรัพยากรได้ร่วมกันทั้งรัฐและเอกชน เบื้องต้นหากมีโครงข่ายเข้าถึงได้หมด ภาระงบประมาณที่ใช้ก็จะเป็นความจำเพาะ เช่น จังหวัดเดียวกันที่ใช้ได้ทุกเครือข่าย ประชาชนใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นก่อน

ต่อข้อถามว่ากทม.จะใช้บัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ข้ามเครือข่ายเมื่อไหร่ นพ.ชลน่านกล่าวว่ากทม.มีความซับซ้อนสูงมาก มีร.พ.หลายระดับ จึงต้องอาศัยเวลาในการเชื่อมโยงฐานข้อมูล ขณะนี้กำลังพัฒนา มั่นใจภายใน 1 ปีระบบเสถียร และใช้ได้ภายใน 1 ปี ยืนยันว่าแต่ละจังหวัดที่นำร่องนั้น เราต้องดูความพร้อมทั้งหมดก่อนเปิดให้บริการ ซึ่งขณะนี้เชื่อมโยงเครือข่าย และดำเนินการไปบ้างแล้ว เช่น อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ใช้บัตรประชาชนใบเดียวเข้ารักษาได้ทุกเครือข่ายแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน