เมื่อวันที่ 15 พ.ย. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีการแพร่พันธุ์ของอิกัวน่าในพื้นที่ชุมชนใกล้เขาพระยาเดินธง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เร่งแก้ปัญหาให้ประชาชนแล้ว อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นอิกัวน่าเขียวที่พลัดหลงจะมีการแจ้งมาทางสายด่วน 1362 กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการและรับมาตรวจสุขภาพก่อนส่งไปดูแลตามสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า และศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่มีอยู่ทั่วประเทศ

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวถึงกรณีประชาชนมีความเป็นห่วงเรื่องการแพร่เชื้อโรคว่า ทางสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานให้ข้อมูลว่าอิกัวน่าเขียวและสัตว์กลุ่มกิ้งก่ามักพบเชื้อซาลโมเนลลา ซึ่งคนอาจติดเชื้อโดยตรงจากการสัมผัสและทางอ้อมจากการขับถ่ายของเสียไว้ตามทาง ถนน บ้านเรือนอาจปนเปื้อนอาหาร ซึ่งจะมีอาการอาเจียน ท้องเสียได้ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ได้เข้าพื้นที่หาเชื้อโดยการเก็บตัวอย่างเพื่อไปตรวจสอบว่าอิกัวน่าเขียวบริเวณดังกล่าวว่าจะพบเชื้อดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลภายใน 3 วันคือ วันที่ 16-17 พ.ย.นี้ ทั้งนี้ อยากประชาสัมพันธ์ให้ผู้เลี้ยงครอบครองสัตว์ป่าต่างประเทศให้มีความรับผิดชอบปฏิบัติข้อกฎหมายไม่ปล่อยให้เป็นอิสระ ซึ่งการปล่อยสัตว์ป่าควบคุมมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ต้องเลี้ยงไปตลอดชีวิต และหากไม่ประสงค์จะเลี้ยงให้แจ้งและส่งมอบให้กรมอุทยาน ซึ่งมีระเบียบดำเนินการในส่วนนี้

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของการแพร่พันธุ์อิกัวน่าเขียว มีการพบเห็นอิกัวน่าเขียวใน 2 พื้นที่ คือ บริเวณพื้นที่ชุมชนใกล้เขาพระยาเดินธง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ซึ่งยังไม่สามารถประเมินประชากรได้ และบริเวณพื้นที่วัดป่าคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ประเมินประชากรมากกว่า 10 ตัว ส่วนของข้อมูลการนำเข้าประเทศไทยมีประวัติการนำเข้าตั้งแต่ปี 2533-2565 จำนวน ทั้งสิ้น 11,622 ตัว ส่วนผลกระทบต่อแหล่งอาหารของสัตว์พันธุ์ท้องถิ่น เช่น กิ้งก่า นอกจาก อิกัวน่าเขียวจะกินพืชแล้วยังกินสัตว์ขนาดเล็ก เช่น ผีเสื้อ และหอยทาก กินพืชใบอ่อน ผัก และผลไม้เป็นอาหาร หากประชากรมีจำนวนมากก็จะส่งผลกระทบต่อพืชผลของเกษตรกร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน