เมื่อวันที่ 18 พ.ย. พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ.สั่งการ พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบบ้านพักหลังหนึ่ง ภายในหมู่บ้านดังในต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอของหมอเถื่อนรายนี้ให้บริการรับจัดกระดูก พร้อมข้อความอ้างว่าสามารถตรวจรักษาผู้เจ็บป่วยด้วยวิธีการดังกล่าวได้จริง

จากการตรวจสอบ พบบ้านหลังดังกล่าวถูกดัดแปลงให้มีลักษณะคล้ายสถานพยาบาล มีเตียงรักษาผู้ป่วย มีการจัดเตรียมยา เวชภัณฑ์ พร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกิจติ (สงวนนามสกุล) หรือหมอติ อายุ 49 ปี กำลังรักษาคนไข้โดยการครอบแก้วที่แผ่นหลัง ตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะ นอกจากนี้บ้านหลังดังกล่าวก็ยังไม่ได้ขออนุญาตเป็นสถานพยาบาลอีกด้วย จึงตรวจยึดยาแผนปัจจุบัน 54 รายการ รวมกว่า 3,800 แคปซูล และอุปกรณ์รักษาต่างๆ ไว้เป็นของกลาง จึงเชิญตัวนายกิจติมาดำเนินคดี

หมอเถื่อน – ตำรวจปคบ.และเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จับกุมนายกิจติ อายุ 49 ปี คาบ้านที่ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ลักลอบเปิดสถานพยาบาลรักษาผู้ป่วยโรคกระดูก เมื่อวันที่ 18 พ.ย.

สอบสวนนายกิจติยอมรับว่า เรียนจบการศึกษาแค่ชั้นม.6 แต่เพราะมีความสนใจศาสตร์การรักษาผู้ป่วยด้วยการนวดจัดกระดูก เมื่อปี 2560 จึงไปเข้าอบรมที่สถาบันการแพทย์แผนไทยแห่งหนึ่ง จนรู้จักวิธีการนวดจัดกระดูก แต่ไม่ได้ไปสอบเพื่อขอรับใบอนุญาต ส่วนค่ารักษาตนจะคิดตามระยะเวลา โดยราคานวดปรับระบบไหลเวียนพร้อมจัดกระดูกประมาณ 40 นาที คิดค่าบริการ 1,500 บาท เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที คิด 2,000 บาท เวลา 2 ชั่วโมง คิด 2,500 บาท แต่ละวันจะมีผู้มาขอรับรักษาประมาณ 3-5 คนต่อวัน ส่วนยาแคปซูลที่พบตนเอาไว้รับประทานเอง และแบ่งขายให้กับผู้ป่วยที่มารักษาด้วย

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา และประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่ง กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน