ลุ้นระทึกนาทีตัดสิน พ่ายฉิว-สาวนิการากัว ‘เศรษฐา-อิ๊ง’ร่วมยินดี จ่อทาบทาม-โปรโมต ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ไทย

ปลื้ม‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ สร้างประวัติศาสตร์ คว้ารองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 ลุ้นจับมือกับสาวงามนิการากัวซึ่งคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไปครอง ในการประกวดรอบตัดสินที่เอลซัลวาดอร์ เจ้าตัวโพสต์ขอโทษที่ไม่สามารถนำมงกุฎกลับบ้าน ขอบคุณทุกกำลังใจและขอทำงานเพื่อความฝันต่อไป เตรียมเดินทางกลับไทยวันที่ 26 พ.ย.นี้ ‘เศรษฐา-แพทองธาร’ร่วมชื่นชมยินดี ขอบคุณทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยได้ดีมาก เผยแพร่ซอฟต์เพาเวอร์วัฒนธรรมไทยอันงดงามผ่านชุดประจำชาติ ‘เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา’ สู่สายตาชาวโลก ชื่นชมทัศนคติในการตอบคำถามเยี่ยมมาก ชาวไทยทั้งประเทศและทั่วโลกลุ้นตัวโก่งเกาะติดขอบจอส่งใจเชียร์ เผยเป็นสาวงามไทยคนแรกที่คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 นางงามจักรวาล และเข้าใกล้มงฯ ที่สุดในรอบหลายสิบปี หลังปุ๊ก-อาภัสรา และ ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาล

แอนโทเนียล่ามงฯ3จักรวาล
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ตามเวลาประเทศไทย ที่อโดลโฟ ปิเนดา ยิมเนเซียม ประเทศเอลซัลวาดอร์ กองประกวดมิสยูนิเวิร์สจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2023 ครั้งที่ 72 รอบตัดสิน โดยมีแอนโทเนีย โพซิ้ว มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 ร่วมชิงมงกุฎจักรวาลกับสาวงามรวม 86 ประเทศ ท่ามกลางแรงเชียร์จากแฟนนางงามไทยที่บินไปเชียร์ติดขอบเวที และที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิลด์ รวมถึงคนไทยทั่วประเทศและทั่วโลกที่เฝ้าติดตามการถ่ายทอดสดทางช่องเจเคเอ็น 18 ท็อปนิวส์ ในภารกิจล่ามงฯ 3 นางงามจักรวาลให้ประเทศไทย

การประกวดเริ่มต้นขึ้นอย่างคึกคัก เหล่าสาวงามแต่ละชาติเดินโชว์รอบแรก แอนโทเนียปรากฏตัวพร้อมสายสะพายไทยแลนด์สวยฉ่ำในชุดราตรีสั้นสีชมพูท่ามกลางเสียงเชียร์ลั่นฮอลล์ ก่อนที่สาว แอนโทเนียจะผ่านเข้ารอบ 20 คนสุดท้ายร่วมกับสาวงามอีก 19 ประเทศ ได้แก่ นิการากัว สเปน เปอร์โตริโก นามิเบีย เวเนซุเอลา อินเดีย ชิลี จาไมกา สหรัฐอเมริกา เนปาล เปรู แคเมอรูน โคลอมเบีย ปากีสถาน ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ โปรตุเกส แอฟริกาใต้ และเอลซัลวาดอร์

จากนั้นสาวงามทั้งหมดอวดหุ่นแซ่บในชุดว่ายน้ำ รอบนี้แอนโทเนียมาในชุดวันพีซสีเงิน โชว์สเต็ปการเดินแจกความสดใสล้นเวทีแบบไม่จมหาย ก่อนที่พิธีกรจะประกาศว่าแอนโทเนียผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย พร้อมสาวงามจากประเทศเปอร์โตริโก เปรู โคลัมเบีย นิการากัว ฟิลิปปินส์ เอลซัลวาดอร์ เวเนซุเอลา ออสเตรเลีย และสเปน

เสียงเชียร์สนั่นทะลุรอบ3คน
การประกวดเข้มข้นขึ้นทุกขณะเมื่อสาวงามผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายเดินไฟนอลวอล์กในชุดราตรียาว แอนโทเนียปรากฏตัวสวยฉ่ำ ทั้งการเดิน การโพส สายตา ไม่มีพร่อง ทำให้คณะกรรมการมอบใจให้แอนโทเนียทะลุเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย รอบตอบคำถามพร้อมสาวงามอีก 4 คน ได้แก่ ออสเตรเลีย เปอร์โตริโก นิการากัว และโคลอมเบีย

รอบนี้เป็นรอบที่แฟนนางงามไทยลุ้นมาก เพราะแอนโทเนียถูกจับตามองในเรื่องการตอบคำถามเนื่องจากเคยประสบปัญหาตอบคำถามเกินเวลาบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ สาวแอนเคยบอกว่าต้องการปรับปรุงเรื่องนี้และพยายามฝึกฝนอย่างหนักในเรื่องการตอบคำถาม ในรอบ 5 คนสุดท้ายแอนโทเนียได้คำถามว่า “คุณอยากจะสื่อสารอย่างไรกับเยาวชนที่ ถูกบูลลี่ทางโลกออนไลน์” แอนโทเนียตอบสั้นกระชับแบบม้วนเดียวจบว่า “อยากบอกเด็กๆ ว่า อย่าไปฟังเสียงคำบูลลี่เหล่านั้น ไม่ได้อยู่กับว่าใครจะพูดว่าร้ายอย่างไร อยู่ที่เสียงในหัวของเรา จงฟังเสียงของตัวเอง และลุกขึ้นมาอีกครั้ง” ส่งให้สาวแอนเข้าสู่รอบ 3 คนสุดท้ายท่ามกลางเสียงเชียร์ในฮอลล์กระหึ่มรวมทั้งคนไทยที่ติดตามชมการประกวดอย่างลุ้นระทึก และนับเป็นการเข้ารอบลึกที่สุดของสาวงามจากประเทศไทยในรอบหลายสิบปี โดยมีสาวงามตัวเต็ง เชนนิส ปาลาซิออส จากนิการากัว และโมลายา วิลสัน ออสเตรเลีย เข้ารอบมาด้วย

ชื่นชม‘มาลาลา ยูซาฟไซ’
จากนั้น 3 สาวงามระดับจักรวาลเข้าสู่การตอบคำถามเดียวกันในรอบสุดท้ายที่ว่า “หากคุณสามารถใช้ชีวิตเป็นผู้หญิงคนอื่นได้เป็นระยะเวลา 1 ปี คุณจะเลือกใครและเพราะเหตุใด” แอนโทเนียตอบว่า “ฉันจะเลือกมาลาลา ยูซาฟไซ (นักเคลื่อนไหวชาวปากีสถาน) เพราะฉันรู้ว่าเธอต้องต่อสู้อย่างมาก ผ่านความยากลำบากกว่าที่มาลาลาจะไปถึงจุดที่เธออยู่ทุกวันนี้ เธอต่อสู้เพื่อการศึกษาของผู้หญิงทุกคนให้ยืนอย่างแข็งแกร่ง เธอสู้เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงและเป็นผู้นำ ฉันขอเลือกเป็นเธอ” ท่ามกลางเสียงปรบมือดังกึกก้อง สำหรับมาลาลา ยูซาฟไซ เป็นนักเรียนหญิงชาวปากีสถาน นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรี เรียกร้องให้ผู้หญิงได้รับการศึกษาในประเทศที่ห้ามเด็กหญิงได้รับการศึกษา ก่อนคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพ

ในระหว่างที่คณะกรรมการลงคะแนนอย่างเคร่งเครียด แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ เจ้าของลิขสิทธิ์มิสยูนิเวิร์ส ขึ้นกล่าวสปีช “ฮัลโหล ยูนิเวิร์ส” ก่อนที่อาร์บอนนีย์ เกเบรียล เจ้าของมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2022 จะขึ้นอำลาตำแหน่งในชุดสีแดงเพลิงซึ่งเธอออกแบบเอง ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาอาร์บอนนีย์มุ่งมั่นใช้แฟชั่นในการเปลี่ยน แปลงโลก

รองอันดับ 1 – แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวงามตัวแทนประเทศไทยเอามือทาบหน้าอกปลาบปลื้มที่ได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 เป็นคนแรกของไทย โดยสาวงามจากนิการากัวคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สไปครอง ในการประกวดรอบตัดสินที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.

บีบหัวใจลุ้นมงฯ-คว้ารอง1
และแล้วนาทีบีบหัวใจก็มาถึง เมื่อพิธีกรประกาศผลการตัดสินจาก คณะกรรมการ สาวงามจากออสเตรเลีย โมลายา วิลสัน คว้ารองอันดับ 2 ส่งผลให้แอนโทเนียจับมือลุ้นกับเชนนิส ปาลาซิออส สาวงามจากนิการากัว ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวไทยทั้งประเทศและทั่วโลก ต่างส่งแรงใจเชียร์แอนโทเนียในการ คว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนที่ 3 ให้ประเทศไทย ต่อจากอาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาล ปี 1965 และปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน นางงามจักรวาล ปี 1988 ก่อนที่พิธีกรประกาศผลให้เชนนิส ปาลาซิออส สาวงามจากนิการากัว ตัวเต็งทุกโพลนางงามคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2023 ไปครอง และเป็นมิสยูนิเวิร์สคนแรกของนิการากัว ขณะที่แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวงามจากประเทศไทย คว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 นับเป็นครั้งแรกของสาวงามจากประเทศไทยที่คว้าตำแหน่งนี้มาครอง สร้างความภูมิใจให้ชาวไทยทั้งประเทศและทั่วโลก

คำตอบนิการากัวซิวมิสยูนิเวิร์ส
เชนนิส ปาลาซิออส สาวงามจากนิการากัว มิสยูนิเวิร์ส 2023 นางแบบวัย 23 ปี ส่วนสูง 180 ซ.ม. เอาชนะไปด้วยความเฉียบคมของการตอบคำถาม ในรอบ 5 คน เชนนิสได้คำถามที่ว่า “ค่านิยมหรือคุณสมบัติใดที่จะนำทางคุณในฐานะผู้นำและแบบอย่างที่ดีให้ผู้อื่น” เชนนิสตอบว่า “สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน ผู้หญิง และเด็กผู้หญิงหลายล้านคน คือความอ่อนน้อมถ่อมตน และการชื่นชมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่มีค่าที่สุด นั่นคือแก่นแท้ของการเป็นมนุษย์”

ในรอบ 3 คนสุดท้าย เชนนิสตอบว่า “จะเลือกแมรี วอลล์สโตนคราฟต์ เพราะเธอช่วยลดช่องว่างทางสังคมและให้โอกาสผู้หญิงหลายคน และสิ่งที่ฉันจะทำ ฉันอยากลดช่องว่างด้านรายได้ (ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง) เพื่อให้ผู้หญิงสามารถทำงานได้ในสถานที่ใดก็ได้ที่พวกเขาเลือก” โดยแมรี วอลล์สโตนคราฟต์ เป็นนักเขียนและนักสิทธิสตรีชาวอังกฤษที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1759-1797 เป็นที่รู้จักจากการเขียนหนังสือชื่อ A Vindication of the Rights of Woman (1792)

เม็กซิโกชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
สำหรับสาวงามที่คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ได้แก่ เมลิสซา โฟลเรส โกดิเนซ มิสยูนิเวิร์สเม็กซิโก ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจจาก Guardian Alebrijes ประติมากรรมศิลปะพื้นบ้านของเม็กซิกันที่มีสีสันสดใสของสัตว์ประหลาด ทั้งนี้ เม็กซิโกจะเป็นเจ้าภาพจัดการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2024

สร้างประวัติศาสตร์ไทยใกล้มงฯ
สำหรับ แอนโทเนีย โพซิ้ว ซึ่งสร้างผลงานคว้าหัวใจชาวไทยไปครอง เป็นสาวงามลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก อายุ 27 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการตลาดและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยนานาชาติ แสตมฟอร์ด ก้าวเข้าสู่วงการจากการแข่งขันรายการเดอะเฟซไทยแลนด์ ซีซั่น 1 ผ่านเข้ารอบ 15 คน เป็นลูกทีมของพลอย เฌอมาลย์ ก่อนเข้าสู่เส้นทางการประกวดนางงามในปี 2019 คว้าตำแหน่งมิสซูปราเนชั่นแนลไทยแลนด์ 2019 เป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดเวทีระดับโลก คว้าตำแหน่งมิสซูปราเนชั่นแนล 2019 จากนั้นเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 ในนามตัวแทนจ.นครราชสีมา แฮชแท็ก “หลานย่าโมโกจักรวาล” ก่อนสร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศไทยคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 นางงามจักรวาล นับเป็นการเข้าใกล้มงฯ 3 ที่สุดของไทยในรอบหลายสิบปี โดยแอนโทเนียจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 26 พ.ย.นี้

แอนโทเนียขอโทษและขอบคุณ
ภายหลังการประกวดแอนโทเนียโพสต์ไอจีระบุว่า ไม่มีคำไหนจะบรรยายความรู้สึกของฉันได้ตอนนี้ ฉันทุ่มหมดทั้งตัวบนเวทีเพื่อประเทศไทย เพื่อทุกคนที่เชื่อในตัวฉันและเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง ฉันขอโทษที่ไม่สามารถนำมงกุฎกลับบ้านเราได้ ฉันซาบซึ้งกับความรักและการสนับสนุนทั้งหมดในการเดินทางนี้ หากไม่มีแรงสนับสนุนฉันคงไม่ได้มายืนที่นี่ในวันนี้ อย่างที่ฉันเคยบอกไว้ ไม่ใช่มงกุฎและสายสะพายที่สำคัญที่สุด แต่สิ่งที่คุณทำกับแพลตฟอร์มที่คุณมีคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

“ฉันจะทำงานเพื่อความฝันของฉันต่อไป และหวังว่าคุณจะมากับฉัน ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางไหนจากตรงนี้ ฉันหวังว่าฉันจะยังเป็นแสงนำทางสำหรับคนที่มีความหวัง ความฝันที่พวกเขารู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ ขอให้กล้าที่จะเดินก้าวแรก เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าเส้นทางนั้นจะพาคุณไปทางไหน และคุณจะเจอใครบ้างระหว่างทาง ฉันรักพวกคุณทุกคนจากก้นบึ้ง ของหัวใจ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างค่ะ” แอนโทเนียระบุ โดยมีศิลปินและบุคคลที่มีชื่อเสียงร่วมให้กำลังใจ

นายกฯทวีตยินดีแอนโทเนีย
ภายหลังการประกวด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ทวีตข้อความผ่านเอ็กซ์แสดงความยินดีกับ แอนโทเนีย โพซิ้ว ที่คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 ว่า “ขอแสดงความยินดี ชื่นชมและขอบคุณคุณแอนโทเนีย โพซิ้ว ที่ทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยได้เป็นอย่างดีมากครับ จนสามารถคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 Miss Universe 2023 ชุดแต่งกายประจำชาติ ‘เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา’ งดงาม โดดเด่นมากจริงๆ ครับ เสริมสร้างความเป็นไทยได้ไม่มีที่ติจริงๆ ครับ ยินดีด้วยมากๆ ครับ”

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ แสดงความยินดี ชื่นชมและขอบคุณแอนโทเนีย โพซิ้ว ที่ทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยอย่างดีที่สุด จนสามารถคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 ในการประกวดครั้งนี้แอนโทเนียยังเผยแพร่ซอฟต์เพาเวอร์วัฒนธรรมไทยที่งดงามโดดเด่นแก่สายตาชาวโลก โดยเฉพาะชุดแต่งกายประจำชาติ “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปปั้นพระแม่ธรณีในช่วงสมัยอยุธยา แม้แอนโทเนีย จะไม่ได้สวมมงกุฎนางงามจักรวาล แต่การที่แอนโทเนียคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 1 สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในเวทีระดับโลก ได้ใจคนไทยทั้งประเทศและทำให้คนไทยภาคภูมิใจอย่างมาก

อุ๊งอิ๊งชื่นชมตอบคำถามเยี่ยม
ที่จ.อุตรดิตถ์ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวแสดงความยินดีกับแอนโทเนีย โพซิ้ว ด้วยท่าทีตื่นเต้นว่าแอนโทเนียมาได้ไกลมากๆ เมื่อกี้นั่งรถระหว่างลงพื้นที่ว่าจะหลับสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้หลับเพราะตื่นเต้นมาก และยังให้กำลังใจอยู่ คิดว่าแอนโทเนียทำได้ดีมากๆ สวย สง่า ช่วงตอบคำถามฟังแล้วรู้สึกว่าตอบคำถามได้ดีมากๆ ทัศนคติในการตอบคำถามเยี่ยมมากๆ การประกวดแบบนี้อาศัยทีมงานที่ทำงานหนัก รวมถึงแอนโทเนีย ก็ทำงานหนัก ขอชื่นชมมากๆ สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าผู้หญิงทำได้ทุกอย่าง “Women can do anything.”

ทั้งนี้ นายเศรษฐาทวีตข้อความปลอบใจน.ส.แพทองธารว่า “ไม่ต้องเสียใจครับ เราทำกันเต็มที่ เดี๋ยวขอปรึกษากับรองประธานซอฟต์เพาเวอร์ว่าจะทำงานร่วมกับรองมิสยูนิเวิร์สอย่างไรบ้าง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติได้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน