เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 พ.ย. ที่วัดในต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดนัดชาวบ้านมารับฟังคำชี้แจงกรณีที่หายตัวไปพร้อมซองกฐิน โดยมี ชาวบ้านนับร้อยรวมตัวมาฟังการชี้แจง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ผู้นำชุมชน ร่วมการฟังชี้แจงในครั้งนี้

โดยหลวงพี่เบีย เจ้าอาวาสชี้แจงว่า ยอดเงินกฐินวันที่ 12 พ.ย.ได้มา 717,186.75 บาท และได้จ่ายค่ากระจกหอสวดมนต์ ชำระหนี้ชาวบ้านที่ยืมมา จ่ายค่าเต็นท์ ถวายพระ จ่ายหนี้ร้านค้า และค่าวัตถุมงคลแจกในงาน รวมค่าใช้จ่าย 664,850 บาท และเหลือเงินอีกประมาณ 90,000 บาท ตนไม่ได้เอาไป และได้วางซ่อนไว้ใต้ฐานพระพุทธรูปในกุฏิ ให้ทางผู้ใหญ่บ้านไปดูได้ ซึ่งไม่ได้เป็นไปอย่างที่เป็นข่าว ขอความเป็นธรรมด้วย

ส่วนหนี้ที่ยืมชาวบ้านมายอด 4 ล้านก็เป็นเงินที่ทางวัดหมุนไม่ทัน เนื่องจากช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้ทางวัดต้องใช้เงินจ่ายค่าช่างในการทำหอสวดมนต์ซึ่งมีราคา 20 ล้านบาท ได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบันยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งใช้เงินไป 23,639,775 บาท แต่มีเงินที่ผ่านมารวม 15,456,202 บาท ซึ่งตนนั้นได้หาเงินจ่ายไปกว่า 8 ล้านบาท ทั้งนี้ ตนนั้นไม่ได้หนีไปไหน จะกลับมาอยู่วัดดังเดิม และจะทยอยใช้หนี้ชาวบ้านให้ครบ แต่ไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ว่าจะใช้ได้ตอนไหน เนื่องจาก ยอดเงินเยอะ จะมีการทยอยใช้จากน้อยไปหามากก่อน

หลังจากทางเจ้าอาวาสชี้แจง ชาวบ้านบางส่วนได้แสดงความคิดเห็นและทวงถามเงิน เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านให้ยืมเพราะความรักศรัทธาวัด เห็นว่าเจ้าอาวาสนำเงินมาพัฒนาวัดและทำเพื่อวัด บางคนก็ไม่มีหลักฐานการยืมเงินเลย บางรายเป็นเงินที่เหลือจาก งานศพบ้าง เอาทองไปจำนำให้ เอาเงินเก็บ ยืมเงินลูกมา และมีการยืมเงินจากพระวัดอื่นอีก ซึ่งผู้เสียหายหลายคนได้ทวงถามขอคำตอบที่ชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน