‘เวิลด์เฟสติวัล’ ต่อยอดประเพณี

ลอยกระทงคึกคักทั่วประเทศ ‘นายกฯเศรษฐา’ ร่วมงาน ‘ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ สุโขทัย’ ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เตรียมยกระดับเป็นเวิลด์ คลาส เฟสติวัล เทศกาลระดับโลก ส่วนที่เชียงใหม่ งานประเพณี ยี่เป็งคึกคัก ในกทม.ชาวบ้านแห่ลอยกระทงแน่นริมเจ้าพระยา ‘ไอคอนสยาม’ จับมือกระทรวงวัฒนธรรม ททท.จัดลอยกระทงยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ “ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง” พร้อมโชว์สุดพิเศษ ดาราสาวชื่อดัง ‘คิมเบอร์ลี่’ นำขบวน นางนพมาศ สุดสวยงามตระการตา ขณะที่ ทูต 16 ชาติร่วมลอยกระทง ‘แอนโทเนีย’ แต่งชุดนางนพมาศร่วมลอยกระทงอุทยานเบญจสิริ

นายกฯดัน‘ลอยกระทง’สู่ระดับโลก
เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ทวีตข้อความเนื่องในเทศกาลวันลอยกระทงว่า “ลอยกระทงเป็นประเพณีที่สืบสานกันมายาวนาน มีในหลายประเทศครับ ประเพณีลอยกระทงบ้านเราก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อขอขมาพระแม่คงคา และตอบแทนคุณที่มีน้ำให้เราได้ใช้กัน “ลอยกระทงเป็นประเพณีที่รัฐบาลให้ความสำคัญ เป็นต้นทุนทางวัฒนธรรม ต่อยอดเป็นเวิลด์ คลาส เฟสติวัล (World Class Festival) ได้ และวันนี้ผมก็จะเดินทางไปสุโขทัยเพื่อไปร่วมประเพณีนี้ด้วย

แน่นอนว่าในปัจจุบัน เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำคัญ รูปแบบของเทศกาลจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไป และผมเห็นว่าหลายภาคส่วนก็ได้เริ่มรณรงค์การเปลี่ยนรูปแบบแล้ว ทั้งการลดใช้วัสดุ การจำกัดขอบเขต แต่ผมยังคงตั้งเป้าที่จะให้มีมาตรการอื่นๆ ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมให้จริงจังมากยิ่งขึ้น ต่อไปในภายภาคหน้า

อันนี้เป็นโจทย์ให้กับทางกระทรวงวัฒนธรรมและคณะกรรมการซอฟต์ เพาเวอร์ (Soft Power) เพื่อไปคิดกันว่าเรา จะทำยังไงให้เทศกาลนี้ ทั้ง Celebrative, Festive และ Environmental Friendly มากขึ้น”

ลอยพระประทีป – นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ภริยา แต่งชุดไทยร่วมประเพณีเผาเทียน ชมการแสดงพลุ ตะไล และลอยพระประทีปพระราชทาน ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย วันที่ 27 พ.ย.

‘เศรษฐา’ร่วมลอยกระทงสุโขทัย
เมื่อเวลา 16.15 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กทม. นายเศรษฐา พร้อมด้วยพญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ภริยาเดินทางไปยังท่าอากาศยานสุโขทัย ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เพื่อร่วมพิธีเผาเทียน ชมการแสดง แสง เสียง และร่วมพิธีลอยพระประทีปพระราชทาน โดยมีน.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ร่วมคณะ โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯให้การต้อนรับ

โดยนายเศรษฐากล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพี่น้องชาวสุโขทัย วันนี้เป็นวันลอยกระทง ถือเป็นนิมิตหมายอันดี วันลอยกระทงเป็นวันประเพณีไทยมีกันมานาน สุโขทัยเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียง ในการลอยกระทง ดีใจที่ได้มาในวันนี้

เมื่อเวลา 19.50 น. ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นายเศรษฐาซึ่ง สวมเสื้อผ้าไหมไทยสีเหลือง พร้อมด้วยพญ.พักตร์พิไล ภริยาซึ่งสวมชุดไทยดุสิต ร่วมพิธีเผาเทียน ที่บริเวณพระบรมราชา นุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน พร้อมภรรยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมภรรยา น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมงาน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและภริยาร่วมพิธีลอยพระประทีปพระราชทาน และชมการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ ตระพัง ตะกวน

ทั้งนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานส่งเสียงต้อนรับ รวมทั้งให้กำลังใจและถ่ายรูปกับนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะรัฐมนตรีจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่สวมชุด ผ้าไทยมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทง ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย หลังจากจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการจัดงานตลอด 9 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมา ร่วมงานแล้ว 343,218 คน

เมื่อเวลา 14.30 น. สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย จัดพิธีเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน ณ แท่นประดิษฐาน บริเวณตระพังตาล อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 12 พระองค์ พระราชทานไฟพระฤกษ์ และพระประทีป เพื่อลอยเป็นปฐมฤกษ์ในงานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2566 ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ในเวลา 22.00 น.

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรม ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวสุโขทัย ที่ได้กล่าวขวัญในหลักศิลาจารึก เช่นพิธี รับรุ่งอรุณแห่งความสุข พิธีบวงสรวง บูรพกษัตริย์สุโขทัยทุกพระองค์ การประกวดกระทงใหญ่กระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก และพนมดอกไม้ การประกวดนางนพมาศ การแสดงแสง เสียง พิธี เผาเทียน ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ ขบวนแห่นางนพมาศ พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปพระราชทาน การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ การแสดงพลุ ตะไลไฟพะเนียง รวมถึงมีการจัดตลาดชุมชน จำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นถิ่นจังหวัดสุโขทัย

เชียงใหม่คึกคักประเพณียี่เป็ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 26 พ.ย. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการประเพณีเดือนยี่เป็งเจียงใหม่ ประจำปี 2566 ที่บริเวณแม่น้ำปิง หลังวัดพระธาตุเปิงฟ้าป่าอ้อย ต.ขี้เหล็ก อ.แม่ริม จัดขึ้นโดยความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเทศบาลตำบลขี้เหล็ก ระหว่างวันที่ 26-27 พ.ย. กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การตกแต่งสถานที่ ด้วยโคมไฟล้านนา การจัดนิทรรศการ การสาธิตกาดหมั้ว สินค้าหัตถกรรม การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประติมากรรมลอยน้ำขนาดใหญ่ประดับไฟ และจุดวางผางประทีปรอบพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี

นอกจากนี้ยังมีคณะของเมืองจินจู ประเทศเกาหลีใต้นำการแสดงศิลป วัฒธรรมของเกาหลีมาแสดงให้ผู้ร่วมงานได้ชมอีกด้วย ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก

จากนั้นผู้ว่าฯ เชียงใหม่เดินทางไป เปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นโดยเทศบาลนครเชียงใหม่และภาคีเครือข่าย ระหว่างวันที่ 26-28 พ.ย. ภายใต้แนวคิด “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” เพื่อยกระดับเทศกาลยี่เป็งสู่สากล พร้อมสร้างกิจกรรมและประสบการณ์ใหม่ แก่นักท่องเที่ยว ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่, การประดับตกแต่งเมือง, การแสดงประกอบแสง สี เสียง, การประกวดเทพี-เทพบุตร ยี่เป็งเชียงใหม่, การประกวดหนูน้อยยี่เป็งเชียงใหม่ และกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้คือการประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา

ปิดท้ายผู้ว่าฯ เชียงใหม่ไปเป็นประธานเปิดงานวันลอยกระทงของเทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม อ.เมือง ที่เนรมิตพื้นที่ริมน้ำปิงยาวกว่า 500 เมตรเป็นสถานที่จัดงานอย่างสวยงาม ด้วยการประดับโคมไฟล้านนา มีจุดให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพและร่วม ลอยกระทงสาย การออกร้านจำหน่ายสินค้า และร่วมกราบสักการะพระอุปคุต องค์พระชื่อดังประจำตำบล นอกจากนี้ยังให้บริการล่องเรือเที่ยวชมบรรยากาศของริมฝั่งแม่น้ำปิงในช่วงค่ำคืนอีกด้วย

กระทงสาย – ชาวเมืองตากและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1 พันดวง บริเวณเวทีกลางน้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก งานจัดระหว่างวันที่ 26-27 พ.ย.

ตากจัดยิ่งใหญ่ลอยกระทงสาย
ส่วนที่จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ตากจัดงานประเพณีลอยกระทงสายหลายประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทาน ที่บริเวณเวทีกลางน้ำปิง เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อ.เมืองตาก จ.ตาก โดยค่ำคืนวันที่ 27 พ.ย. เป็นคืนที่ 2 มีการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวง ชิงถ้วยพระราชทาน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการลอยแข่งขัน 2 สายกระทง ได้แก่ สายที่ 1 ชุมชนวัดไผ่ล้อม ชุมชนระแหง ชุมชนเขาแก้ว ชุมชนเฉลิม พระเกียรติ ร่วมกับวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น และสายที่ 2 ชุมชนปทุมคีรี ชุมชนดอยคีรี ชุมชนเด่นสน ชุมชนหัวเดียด ร่วมกับโรงเรียนตากพิทยาคม

สำหรับค่ำคืนนี้มีพิธีเชิญพระประทีปพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว พร้อมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 พระองค์ ลงลอยเป็นสิริมงคล ในการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ณ เวทีกลางน้ำปิง

จากนั้นเป็นการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง สายที่ 1 ชุมชนหนองหลวง ชุมชนคุ้มสินไทย ชุมชนศรีดอนแก้ว ชุมชนตากสิน ร่วมกับโรงเรียนผดุงปัญญา สายที่ 2 ชุมชนท่าแค ชุมชนชัยชนะ ชุมชนเชียงทองเหนือ ชุมชนเชียงทองใต้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก กิจกรรมใส่บาตรพระอุปคุต ใส่บาตรพระเที่ยงคืน อาบน้ำมนต์จันทร์เพ็ญ ณ บริเวณสามแยกตู้ตำรวจ ท่องเที่ยวตาก

เชิญชวนได้ชมความงามของกระทงกะลาที่จัดแต่งอย่างสวยงาม 1,000 ใบ ลอยไหลต่อกันเป็นสายยาวตามร่องน้ำ ของแม่น้ำปิง แสงไฟของไส้เทียนใน กะลามะพร้าวระยิบระยับ ประดุจแสงเดือนดาวที่สว่างไสววับวาวดุจดั่งแดนสวรรค์ อยู่กลางสายน้ำปิง

คลองโอ่งอ่าง – บรรยากาศงานลอยกระทงคลองโอ่งอ่าง ‘แสง สุข แห่งสายน้ำ’ กรุงเทพมหานครจัดให้มีการลอยกระทง 2 แบบ คือ ลอยกระทงปกติ และลอยกระทงดิจิทัล เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีประชาชนมาร่วมงานอย่างคึกคัก เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

‘ชัชชาติ’ชวนลอยกระทงดิจิทัล
เมื่อเวลา 17.30 น. ที่บริเวณสะพานหัน คลองโอ่งอ่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมวัน ลอยกระทง “แสง สุข แห่งสายน้ำ” เขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานประเพณีวิถีไทย และวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ อันเป็นประเพณีไทยที่ดีงาม สืบทอดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากอดีตถึงปัจจุบัน

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ปีนี้กทม.จัด รูปแบบให้ลอยกระทงในรูปแบบใหม่ นอกเหนือจากการลอยโดยใช้กระทงธรรมชาติ 2 วิธี วิธีแรกสามารถลอยจากที่บ้านได้ เป็นการลอยกระทงปัญหามาที่ Traffy Fondue ทำได้ง่ายๆ โดยการสแกน คิวอาร์ โค้ด เพื่อจะได้ลอยปัญหาที่พวกเราพบเจอผ่านระบบ Traffy Fondue ส่งมาให้ทางกทม. เพื่อแก้ไข ปรับปรุง และวิธีที่ 2 คือลอยกระทงดิจิทัล บริเวณสะพานบพิตรพิมุข โดยระบายสีลงบนกระดาษ ที่มีรูปกระทง มีรูปแบบทั้งหมด 5 รูปแบบ บนกระดาษที่จัดเตรียมไว้ให้ โดยระบายสี เขียนชื่อ เขียนคำขอพร หรือเขียนอะไร ที่ต้องการ นำไปให้เจ้าหน้าที่ทำการ สแกนรูปลงโปรแกรม ก่อนฉายภาพด้วยโปรเจ็กเตอร์ ลงไปในคลอง ก็จะกลายเป็นลอยแสงไฟลงคลองให้เห็นบนผืนน้ำ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จัดเตรียมกระดาษไว้ประมาณ 5,000 ชุดและยังเตรียมเครื่องแท็บเล็ตไว้ให้ระบายสีด้วย

ลอยกระทง – กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และไอคอนสยาม ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ภายใต้ชื่อ ‘ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง’ โดยมีนักแสดงสาว คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ในชุด ‘นารีศรีสัชนาลัย สุโขทัยธานี’ งดงามอลังการ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

‘ไอคอนสยาม’จัดใหญ่ลอยกระทง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่ำวันเดียวกัน ที่ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ ไอคอนสยาม หนึ่งในหมุดหมายสำคัญของกรุงเทพมหานครและประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกจะต้องมาเยือน พร้อมด้วยพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ร่วมสืบสานจัดประเพณีลอยกระทง ในชื่อ“ลอยกระทงบนสายน้ำแห่งความเจริญรุ่งเรือง” อย่างยิ่งใหญ่สุดงดงามตระการตา ด้วยการแสดงโชว์สุดพิเศษ ชุด “ลอยกระทง วิจิตรจันทรา เจ้าพระยา แห่งสยาม” นำเสนอการแสดงอันอ่อนช้อยและวิจิตรงดงามในบรรยากาศการเผาเทียนเล่นไฟในรูปแบบร่วมสมัย พร้อมการแสดงกลองชัยประดับลายไทยสีทองอร่ามต้องแสงจันทร์ยามค่ำคืน เรื่องราวของแม่น้ำในค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวง

ต่อด้วยขบวนนางนพมาศ นำโดย นักแสดงสาว คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส ซึ่งปรากฏโฉมในชุด “นารีศรีสัชนาลัย สุโขทัยธานี” ชุดผ้าไหมโบราณจากสุโขทัย ประดับเพชร พลอย ปักดิ้นทองแบบโบราณ พร้อมด้วยสำรับเครื่องประดับทองคำล้ำค่าชุด“รัตนมาสพิลาสจักรพรรดิ์” งานประณีตศิลป์ชั้นสูงตำรับช่างทองในราชสำนัก สำรับเครื่องประดับประกอบด้วย ทับทรวง สร้อยคอ ต่างหู พาหุรัด และปั้นเหน่งพร้อมสายเข็มขัด รวมมูลค่ากว่า 30 ล้าน ในฐานะตัวแทนสตรีผู้เลอโฉมเชิดชูอัตลักษณ์ความเป็นไทยในทุกมิติ สะท้อนงานประเพณี ลอยกระทงที่ทรงคุณค่าในภูมิปัญญาแบบโบราณที่มีการสืบทอดกันมานับร้อยปี เพื่อส่งเสริมให้ประเพณีลอยกระทงได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในปี 2567 สร้างความประทับใจตื่นตา ตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติจำนวนมากที่มาร่วมงาน ต่อเนื่องด้วยมินิคอนเสิร์ตจากวง Tilly Birds และปิดท้ายด้วยความคึกคักของนักร้องลูกทุ่งสาวชื่อดัง ตั๊กแตน ชลดา ที่ขนเพลงฮิตมา สร้างบรรยากาศให้ค่ำคืนนี้สุดคึกคัก และมอบความสนุกให้กับแฟนๆทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานลอยกระทงในครั้งนี้อีกด้วย

ทูต 16 ชาติร่วมงาน
นอกจากนี้ภายในงาน คณะทูตจากสถานเอกอัครราชทูต 16 ประเทศ ได้แก่จีน ฝรั่งเศส อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ เปรู โปรตุเกส ซาอุดีอาระเบีย สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม ยังได้มาร่วมกิจกรรมลอยกระทงและจัดนิทรรศการกระทงนานาชาติ โดยนำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของแต่ละประเทศมารังสรรค์เป็นกระทงอันสวยงามภายใต้แนวคิด “ความเบ่งบานไม่มีที่สิ้นสุด” ร่วมกับนิทรรศการกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ร่วมสืบสานประเพณีไทยอันงดงามผ่านกระทงอันโดดเด่นในแต่ละภาคที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งโคมยี่เป็ง ประเพณียี่เป็ง จ.เชียงใหม่, กระทงกะลา ประเพณีลอยกระทงสาย จ.ตาก, ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ โคมชัก โคมแขวน จ.สุโขทัย, กระทงประทีปใหญ่ประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป จ.ร้อยเอ็ด, กระทงกาบกล้วย ประเพณี ลอยกระทงกาบกล้วย จ.สมุทรสงคราม ที่บริเวณชั้น M ไอคอนสยาม เพื่อให้ ผู้ร่วมงานได้สัมผัสถึงความงดงามของกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ สร้างสรรค์ความงดงามอย่างยั่งยืนและ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

พระราม 8 บรรยากาศคึกคัก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมงานลอยกระทง พร้อมเลือกซื้อกระทงนำไปลอยแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ขาดสาย โดยภายในงานมีกระทงจำหน่ายหลายชนิดนักว่า 100 ร้าน ทั้งกระทงจากใบตองดั้งเดิม กระทงขนมปัง และกระทงแฟนซี ที่ทำจากขนมปังปลา เป็นรูปการ์ตูนต่างๆ ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 40 บาท ไปจนถึงหลักร้อย โดยส่วนมากนิยมขายในราคา 50 บาท ทั้งนี้ประชาชนส่วนมากเลือกซื้อกระทง ที่ทำจากขนมปัง และลอยครอบครัว 1 กระทง เพื่อร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ดี พบประชาชนชายรายหนึ่ง ซื้อกระทงที่ทำจากลอตเตอรี่ นำมาลอยกับครอบครัว โดยเปิดเผยเหตุผลที่เลือกซื้อว่าเป็นเพราะแปลกดี

เวลา 18.20 น. บรรยากาศทั่วไปคึกคักอย่างมาก มีประชาชนเดินทางเข้าร่วมงานมากขึ้น โดยมีทั้งมาเป็นครอบครัว คู่รัก กลุ่มเพื่อนนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ เดินทางมาเป็นกลุ่ม จนถึงผู้ที่มาลอยกระทงคนเดียว บางส่วนแต่งกายด้วยชุดไทย ให้กับบุตรหลาน โดยตั้งจิตอธิษฐาน ก่อนนำกระทงหย่อนลงแม่น้ำ อย่างไรก็ดี ประชาชนบางส่วนที่กังวลเรื่องความปลอดภัย หันมาใช้บริการจ้างผู้นำกระทงลอยลงบนแม่น้ำ

นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติ ทั้งที่มีคู่รักเป็นคนไทย และนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงาน บางส่วนยังเลือกซื้อกระทงมาร่วมลอยอีกด้วย

กระทงจักรวาล – แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 แปลงโฉมเป็น นางนพมาศร่วมลอยกระทงกับเด็กๆ และประชาชนจำนวนมาก ภายในอุทยานสวนเบญจสิริ ถ.สุขุมวิท กรุงเทพฯ วันที่ 27 พ.ย.

‘แอนโทเนีย’ร่วมลอยกระทง
เมื่อเวลา 19.40 น. ที่อุทยานเบญจสิริ แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023 แต่งกายเป็นนางนพมาศมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ท่ามกลางแฟนคลับจำนวนมากมารอชื่นชมความงาม โดยมีการตั้งขบวนพาเหรด นางนพมาศน้อยถือกระทงเดินนำหน้าแอนโทเนีย สู่บริเวณริมน้ำในอุทยานสวนเบญจสิริ ก่อนลอยกระทงร่วมกันกับประชาชนจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศคึกคัก

ลอยกระทง – บรรยากาศภายใน สวนป่าเบญจกิติ เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 1 ใน 34 สวนสาธารณะที่กทม.เปิดให้ลอยกระทง โดยมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณี ลอยกระทง เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

แอนโทเนียกล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมลอยกระทงกับแอนที่สวนเบญจสิริ จริงๆ ที่นี่เป็นที่แอนเคยมาตั้งแต่เด็กมาลอยกระทงกับครอบครัว เป็นความทรงจำที่สร้างรอยยิ้มให้กับแอน สำหรับทุกคนในวันนี้มาร่วมสร้างรอยยิ้มใหม่ให้กับแอน สำหรับวันลอยกระทงเป็นวันที่เราขอบคุณพระแม่คงคา เพื่อจะมีน้ำดื่ม น้ำอาบ น้ำที่เราใช้แต่ละวัน การเราลอยกระทง เราขอบคุณพระแม่คงคาก็จริง แต่ไม่ควรที่จะใช้กระทงที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม ขอให้ วันนี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน ให้เป็นปีที่ดี ที่ทุกอย่างเข้ามาในชีวิตเรา สร้างรอยยิ้ม ให้เรา ลอยสิ่งไม่ดีไปกับสายน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน