ใช้วัสดุธรรมชาติ96% ส่งย่อยสลายเป็นปุ๋ย

กทม.ระดมเก็บกระทงทั่วกรุง 6.4 แสนใบ เพิ่มจากปีที่แล้ว 11.74 % แยกเป็นกระทงวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย 96.74 % กระทงโฟม 3.26 % นำไปคัดแยกย่อยสลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์และฝังกลบ สลดลงน้ำเก็บเงินในกระทงจมดับหลายราย หนุ่มโคราช-บุรีรัมย์สังเวย วัยรุ่นเชียงใหม่นั่งดื่มใต้สะพานนวรัฐก่อนจมหายแม่ปิง ระทึกด.ช. 4 ขวบเที่ยวงานลอยกระทงอยุธยากับเแม่ถูกเศษพลุตก ใส่หัวบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ร.ต.อ.เสริมศักดิ์ มุ่งคลีบกลาง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุคนจมน้ำลำตะคองที่ไหลลงมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บริเวณหลังวัดจันทึก เขตเทศบาลเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา รุดไปตรวจสอบพร้อมชุดประดาน้ำ กู้ภัยสว่างวิชชาธรรมปากช่อง นำเรือออกค้นหาในลำน้ำที่ไหลแรงท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

สอบสวนนางสังวาลย์ น้อยเกิด อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 77 ซ.นิคมลำตะคอง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ให้การทั้งน้ำตาว่าตนเองเป็นพี่สาวนายสุชาติ สำราญ อายุ 55 ปี พักอยู่บ้านเดียวกัน เมื่อช่วงหัวค่ำน้องชายเดินทางมาเที่ยวงานฉลองเทศกาลลอยกระทงที่วัดจันทึกซึ่งมีมหรสพ น้องชายชอบดื่มสุรา ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงและไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร ไม่ทราบสาเหตุว่าจมน้ำได้อย่างไร ทั้งนี้หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันออกค้นหาไปตามกระแสน้ำ กระทั่งเวลา 09.20 น. พบร่างจมใต้คลองนานกว่า 4 ชั่วโมง ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผล หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าช่วงเช้านายสุชาติ ผู้ตาย เดินลงท่าน้ำหลังวัด จุดที่ชาวบ้านลอยกระทงเมื่อคืน ไปเก็บเหรียญในกระทง คาดว่าอากาศหนาวเป็นตะคริว ไม่มีใครเห็น ทำให้จมน้ำเสียชีวิต

เช้าวันเดียวกัน ที่แม่น้ำปิง เชิงสะพานนวรัฐ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและประดาน้ำค้นหาชายวัยรุ่นที่มานั่งดื่มบริเวณใต้สะพานนวรัฐคืนที่ผ่านมาแล้วลงว่ายน้ำเกิดจมหายไป กระทั่งเช้าพบศพ ยังไม่ทราบเป็นใคร

ที่จ.บุรีรัมย์ เวลา 08.00 น. ร.ต.อ.การุณ จันทร์ดอก รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ รับแจ้งคนจมน้ำบริเวณสระน้ำภายในสถานีตำรวจ จึงรีบประสานหน่วยกู้ภัยเทศบาลลำปลายมาศเข้าร่วมตรวจสอบและงมหาร่าง พบร่างนายสมบูรณ์ พิทักษา อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 603 ม.1 ต.ลำปลายมาศ เสียชีวิตในน้ำลึก 2 เมตร สวมเสื้อกันหนาวซ้อนกัน 3 ตัว ใส่กางเกงยีนส์ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้าย

สอบถามนายมานะ ลิงอิน อายุ 44 ปี เพื่อนผู้เสียชีวิต เล่าว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาตนกับภรรยาและเพื่อนที่เสียชีวิตรวม 3 คน เดินเลาะไปเที่ยวงานลอยกระทงที่อ.ลำปลายมาศซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ ตลอดทั้งคืนแชร์เงินกันซื้อเหล้าดื่มกันอย่างสนุกสนานยันเช้า หลังจากนั้นเดินเลาะคลองชลประทานจุดที่ลอยกระทงหวังจะกลับที่พัก มาถึงสถานีตำรวจจึงแวะนั่งศาลาพักในโรงพัก หันไปดูสระน้ำมีกระทงลอยอยู่จำนวนมาก นายสมบูรณ์จึงลงสระน้ำหวังจะไปเก็บเงิน ในกระทงมาแชร์ค่าเหล้าดื่มกินกันต่อ ระหว่างที่ตนหันหลังเพียงเสี้ยววินาทีเห็นเพื่อนจมน้ำต่อหน้า จึงแจ้งตำรวจมาช่วยเหลือแต่ไม่ทัน จากการตรวจสอบพบว่า ทั้ง 3 คนเป็นคนเร่ร่อนไม่มีญาติ

ที่จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดเหตุเศษพลุตกใส่หัวเด็กบาดเจ็บ 1 ราย ในงานลอยกระทงบริเวณท่าน้ำวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร หมู่ 2 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าด้านหน้าเวทีซึ่งจัดกิจกรรมประกวดหนูน้อยนพมาศ ที่พื้นปูนพบสำลีเปื้อนเลือดซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยปฐมพยาบาลเด็กชายวัย 4 ขวบ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา สอบถามชาวบ้านภายในงานเล่าว่าใกล้กับสถานที่จัดงานมีการจุดพลุดอกไม้ไฟเล่นกัน พลุดังกล่าวจุดออกมาจากหลังกำแพงวัดขึ้นไปแตกบนท้องฟ้าและมีเศษชิ้นส่วนของพลุตกลงมาหน้าเวทีถูกศีรษะเด็กชายวัย 4 ขวบ

เมื่อไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา พบน.ส.โสรษา ศรีดี อายุ 40 ปี นั่งกอดปลอบลูกชายวัย 4 ขวบ ที่ถูกเศษพลุตกใส่ศีรษะบาดเจ็บ น.ส.โสรษาเล่าว่าตนพาลูกชายไปเที่ยวงานลอยกระทง ใกล้สถานที่จัดงานมีการเล่นจุดประทัดพลุดอกไม้ไฟ จังหวะที่พลุแตกบนท้องฟ้าได้ยินเสียงดังปุ้กคล้ายของตกลงมากระแทกพื้น แล้วลูกชายร้องด้วยความเจ็บปวด ที่ศีรษะลูกมีเลือดไหลออกมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือ ไม่รู้ว่าใครจุดและใครจะรับผิดชอบ

เก็บกระทง – เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เร่งเก็บกระทงที่ประชาชนนำมาลอยในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บริเวณใต้สะพานพระปกเกล้า โดยปีนี้กทม.จัดเก็บกระทงได้ทั้งสิ้น 639,828 ใบ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ และสำนักงานเขต 50 เขต จัดเก็บกระทงที่ประชาชนนำมาลอยเนื่องในเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยสำนักสิ่งแวดล้อมจัดเก็บกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา สำนักการระบายน้ำจัดเก็บในคลองและบึงรับน้ำที่รับผิดชอบ ส่วนสำนักงานเขต 50 เขต จัดเก็บในสวนสาธารณะที่เปิดให้ประชาชนลอยกระทงและบริเวณพื้นที่จัดงานภายในเขต เริ่มจัดเก็บกระทงตั้งแต่เวลา 20.00 น. วันที่ 27 พ.ย. แล้วเสร็จก่อนเวลา 05.00 น. วันเดียวกัน จัดเก็บกระทงได้จำนวนทั้งสิ้น 639,828 ใบ เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ซึ่งจัดเก็บได้ 572,602 ใบ เพิ่มขึ้น 67,226 ใบ คิดเป็นร้อยละ 11.74 แบ่งเป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุที่ย่อยสลายง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น หยวกกล้วย ใบตอง มันสำปะหลัง ชานอ้อย ขนมปัง จำนวน 618,951 ใบ คิดเป็นร้อยละ 96.74 กระทงที่ทำจากโฟม 20,877 ใบ คิดเป็นร้อยละ 3.26 กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 95.70 เป็นร้อยละ 96.74 กระทงโฟมลดลงจาก ร้อยละ 4.30 เป็นร้อยละ 3.26

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่าสำหรับพื้นที่เขตที่มีปริมาณกระทงมากที่สุดคือเขตคลองสามวา จำนวน 31,575 ใบ เขตที่มีปริมาณกระทงน้อยที่สุดคือเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 160 ใบ เขตที่มีปริมาณกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมากที่สุดคือเขตคลองสามวา 31,560 ใบ และเขตที่ปริมาณกระทงโฟมมากที่สุดคือเขตบึงกุ่ม 1,579 ใบ สวนสาธารณะที่เปิดบริการ 34 แห่ง มีประชาชนมาใช้บริการรวม 290,886 คน รวมปริมาณกระทงที่จัดเก็บได้ 88,011 ใบ คิดเป็นสัดส่วนประชาชนต่อจำนวนกระทง 3 คน ต่อ 1 ใบ สวนสาธารณะที่มีประชาชนใช้บริการมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อุทยานเบญจสิริ สวนลุมพินี และสวนเบญจกิติ

นายชาตรีกล่าวด้วยว่ากระทงที่จัดเก็บได้ กทม.นำไปคัดแยกและส่งไปกำจัดที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยทั้ง 3 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ศูนย์กำจัดมูลฝอยสายไหม และศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เพื่อนำไปทำลายอย่างถูกวิธี โดยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและวัสดุที่ย่อยสลายได้จะนำเข้าสู่โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์หนองแขม ส่วนกระทงโฟมจะนำเข้าสู่กระบวนการฝังกลบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน