ยันเป็นผกก.สนามบิน ถูกโยงตม.ภูเก็ตลาออก โผรองผบก.-สว.คลอด ลดชั้น2ผู้กำกับคนดังเซ่นบ่อนหรู-กำนันนก
หลานคุณหญิงอ้อโอดถูกด่าฟรี ปมย้ายไปเป็นผกก.ตม.ท่าอากาศยานภูเก็ต ชี้คนละตำแหน่งกับผกก.ตม.จังหวัดภูเก็ตที่เพิ่งยื่นใบลาออกไป ส่องโผแต่งตั้ง‘รองผบก.-สว.’ ปี 66 มีทั้งเลื่อนชั้นลดเกรด อดีต ผกก.พญาไท เอี่ยวคดีกำนันนก หลุดจากนครบาลไปบางปะอิน ผกก.รัตนาธิเบศร์ถูกค้นบ่อนคนจีน ถูกโยกไปสภ.พระขาว เมืองกรุงเก่า
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทยอยเผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) สารวัตร (สว.) วาระประจำปี 2566 ตั้งแต่ช่วงกลางดึกวันที่ 30 พ.ย.2566 ซึ่งเป็นไปตามกฎ ก.ตร.ที่กำหนดให้การแต่งตั้งตำรวจระดับรองผบก.-สว.วาระประจำปีต้องแล้วเสร็จภายใน 30 พ.ย.ของทุกปี สำหรับรายชื่อน่าสนใจที่ได้รับการแต่งตั้งในส่วนของบช.ภ.1 จากการตรวจสอบคำสั่งแต่งตั้งพบรายชื่อที่น่าสนใจ อาทิ พ.ต.อ.ธนะเมศฐ์ วิจิตรจริยา ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังจากกรณีที่ตำรวจสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนำกำลังพร้อมหมายศาลอาญาบุกเข้าตรวจค้นโรงแรมย่านงามวงศ์วาน ภายหลังจากสืบทราบว่าที่โรงแรมแห่งนี้บริเวณชั้น 8 และชั้น 9 ถูกเปิดเป็นบ่อนพนันขนาดใหญ่ และพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รองผบ.ตร. มีคำสั่งให้ดำเนินการทางปกครองกับหัวหน้าสถานีตำรวจในวาระการแต่งตั้งนี้เลย โดยไม่ให้มีคำสั่งมาช่วยปฏิบัติราชการ ถูกโยกไปเป็นผกก.สภ.พระขาว จ.พระนคร ศรีอยุธยา โดยมีพ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ มานั่งผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ แทน นอกจากนี้ พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผกก.สน.พญาไท ที่ตกเป็นข่าวกรณีกำนันนกยังถูกลดเกรดจากบช.น.ย้ายไปเป็น ผกก.สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

แจงย้าย – พ.ต.อ.พัดธงทิว ดามาพงศ์ หลานชายของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นผกก.ตม.ท่าอากาศยานภูเก็ต และถูกวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มออนไลน์ หลังมีผกก.ตม.จว.ภูเก็ตขอลาออก ก่อนที่พ.ต.อ.พัดธงทิวโพสต์ชี้แจงประเด็นดราม่าว่าคนละตำแหน่งกัน เมื่อ 2 ธ.ค.
ขณะที่ในส่วนของคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจสังกัดกองบัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) ทั่วประเทศ ก็ได้มีรายชื่อที่น่าสนใจอย่าง พ.ต.อ.พัดธงทิว ดามาพงศ์ ลูกชายนายพงษ์เพ็ชร ดามาพงศ์ อีกทั้งมีศักดิ์เป็นหลานชายคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ และพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผบ.ตร. ได้รับการโยกย้ายจากผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 2 กองบังคับการอำนวยการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ส่วนกลาง) มาเป็นผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ตามรายชื่อบัญชีแนบท้ายคำสั่ง สตม.ที่ 304/2566 ลงวันที่ 29 พ.ย.66 ส่วน พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.ภูเก็ต ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องส่งถึงผบก.ตม.6 ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. ให้เหตุผลว่าเพื่อดำรงระบบคุณธรรมให้องค์กร และหวังว่าในยุคต่อๆ ไป คนที่ตั้งใจทำงาน เสียสละ มีผลงาน จะได้รับการพิจารณาอย่างเป็นธรรม มีคำสั่งย้ายไปตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์
ต่อมาโลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง เนื่องจากเข้าใจว่าพ.ต.อ.พัดธงทิว ดามาพงศ์ ใช้เส้นสายย้ายไปตำแหน่งแทนผกก.ตม.จว.ภูเก็ต ที่เพิ่งลาออกไป ล่าสุดพ.ต.อ.พัดธงทิว ดามาพงศ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงชี้แจงกรณีดังกล่าว ระบุว่า “ทุกคนใจเย็นนะ ทอ. = ท่าอากาศยาน จว. = จังหวัด คนละตำแหน่ง #โดนด่าฟรี” ทั้งนี้ ยังมีเพื่อนในเฟซบุ๊กของพ.ต.อ.พัดธงทิวเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะเกิดความเข้าใจผิดจากอักษรย่อของตำแหน่ง และได้ช่วยอธิบายไปหลายครั้งอยู่เหมือนกัน ขณะเดียวกันก็มีผู้เข้าไปส่งกำลังใจด้วย
ทั้งนี้ ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ที่ลาออก คือ “ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต” ส่วนของ พ.ต.อ.พัดธงทิว คือย้ายมาดำรงตำแหน่ง “ผกก.ตม.ท่าอากาศยานภูเก็ต” ซึ่งเป็นคนละตำแหน่งกัน