นักข่าวต้นเรื่องยันแค่คนกลาง

ประธานติ่งโต้ถูก‘เสี่ยแป้ง’อัดคลิปพาดพิง เผยไม่เครียดหรือกังวลกับการถูกเรียกสอบ จเรตำรวจลุยพัทลุง เรียกสอบกราวรูด ทั้งพ่อของนายจรวด, ประธานติ่ง, จ่ามิตรและดาบติ๊ก รวมทั้งนักข่าวที่แป้งส่งคลิปให้

จากกรณีนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ เสี่ยแป้ง ผู้ต้องหาหลบหนีคดียาเสพติดไปหลบบนเทือกเขาบรรทัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามไล่ล่า เกิดการปะทะกันบนเขา แต่เสี่ยแป้งหลบหนีไปได้ ก่อนจะอัดคลิปแฉเรื่องราวต่างๆ โดยพาดพิงย้อนกลับไปในส่วนของคดีเก่าเกี่ยวกับการชิงตัวประกัน “นายจรวด” เมื่อปี 2562 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นมีชื่อของบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องในเหตุการณ์รวม 4 ราย ประกอบด้วย พ่อของนายจรวด, อัยการ บอย, นายสมชาย นุ่นเกลี้ยง หรือประธานติ่ง , ‘จ่ามิตร’ จ.ส.อ.สมมิตร และดาบติ๊ก ร.ต.ต.ธีรวุฒิ จันทร์แก้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องและถูกพาดพิงในคลิปเข้าให้ข้อมูลและปากคำกับทางสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) โดยวันที่ 1 ธ.ค. นายจรวดเดินทางเข้าให้ปากคำแล้ว แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.พัทลุง ตามที่พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. สั่งการให้สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เดินทางมาสอบปากคำอดีตกลุ่มผู้ต้องหาที่ ถูกนายเชาวลิตกล่าวพาดพิงในคลิป พล.ต.ต.โอภาส ทั่งทอง ผู้บังคับการกองตรวจราชการ 6 สำนักงานจเรตำรวจ พร้อมคณะ เรียกตัวนายสมชาย นุ่นเกลี้ยง หรือ ประธานติ่ง อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองพัทลุง, ร.ต.ต.ธีรวุฒิ จันทร์แก้ว หรือดาบติ๊ก หน.สายตรวจ 19 สภ.บ้านในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง, จ.ส.อ.สมมิตร หนูเขียว หรือจ่ามิตร ทหารสังกัด ช.พัน 402 ค่ายอภัยบริรักษ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง และนายสมชาย ทรงเดชะ พ่อของนายจรวด เดินทางมาพบ

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายสมชาย นุ่นเกลี้ยง หรือประธานติ่ง ขับรถเก๋งส่วนบุคคลสีดำเข้ามาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง โดยจอดบริเวณด้านหลังอาคาร ก่อนจะเดินลงจากรถด้วยลักษณะท่าทางปกติ ไม่ได้มีสีหน้าเคร่งเครียด ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการเดินทางมาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันนี้ นายสมชายกล่าวยืนยันว่าไม่ได้เครียดหรือกังวลกับการให้ข้อมูล แต่ยังไม่ทราบว่าเรียกมาให้ข้อมูลในประเด็นใด ส่วนหนักใจหรือไม่หลังจากเสี่ยแป้งพาดพิงในคลิปกรณีไม่ถูกดำเนินคดีด้วยนั้น นายสมชายกล่าวว่า ไม่หนักใจ และนอกเหนือจากตนแล้ว จ่ามิตร และดาบติ๊ก ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกพาดพิงและเอ่ยชื่อภายในคลิป ทั้งหมดทราบว่าเดินทางมาถึงตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

ต่อมาเวลา 13.20 น. ประธานติ่ง เผยภายหลังเข้าให้ข้อมูลว่า ตำรวจสอบถามในหลากหลายประเด็น แต่ประเด็นหลักจะอยู่ในเรื่องของสำนวนคดีในอดีต ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจก็ไม่ได้มีการนัดหมายเพิ่มเติม ย้ำว่าไม่เครียดและไม่ได้รู้สึกกดดัน เพราะทุกอย่างตนก็พูดไปตามความจริง ทุกอย่างอยู่ในสำนวน ในส่วนของประกันที่มีการชิงตัวผู้ต้องหาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้สอบถาม เช่นเดียวกับทางจ่ามิตร และดาบติ๊ก ก็ไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งเจ้าตัวได้ขึ้นรถและขับออกไปตาม ปกติ

ขณะที่ในส่วนของดาบติ๊กและจ่ามิตรได้หลบผู้สื่อข่าวออกไปทันทีหลังให้ข้อมูลเสร็จโดยไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

โต้คลิปแป้ง – นายสมชาย นุ่นเกลี้ยง หรือประธานติ่ง เดินทางเข้าพบตำรวจเพื่อให้ข้อมูล หลังถูกนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้งอัดคลิปพาดพิง โดยยืนยันไม่กดดัน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจ.พัทลุง เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.

ขณะที่ต่อมาเวลา 13.40 น. นายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นบุคคลที่ทางด้านเสี่ยแป้งได้ไว้วางใจ และมีการส่งคลิปในส่วนของ EP 1 และ EP 2 ที่พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับคดีความและการหนีเรือนจำออกมา ซึ่งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเชิญตัวมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีเอกสารร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐรวมไปถึงประเด็นเกี่ยวกับที่มาที่ไปของคลิปดังกล่าว

โดยเจ้าตัวได้มีการเปิดใจก่อนขึ้นไปให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า สำหรับวันนี้การเดินทางมาให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นมีการประสานในฐานะพยานเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาที่ไปของเอกสารเกี่ยวกับการร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเอกสารจากผู้ต้องขังรวมไปถึงเป็นเอกสารที่มีการรวบรวมรายชื่อ 300 กว่าคนเพื่อร้องเรียนเกี่ยวกับนายตำรวจสายปราบปราม รวมไปถึงในส่วนของเอกสารหลักฐานที่ทางเสี่ยแป้งได้มีการส่งมาให้ก่อนหน้านี้

ยืนยันว่าวันนี้ส่วนตัวไม่ได้มีความหนักใจในการเข้ามาให้ข้อมูลกับทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะการได้มาซึ่งเอกสารหลักฐานส่วนตัวก็ตามหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน และสามารถอธิบายถึงการส่งข้อมูลหลักฐานมาให้ เมื่อถามว่าตอนนี้ด้วยขั้นตอนและหลักฐานกระบวนการหลายอย่างเดินหน้าไปแล้วบางส่วน ในฐานะที่เราเองเคยมีโอกาสได้พูดคุยและได้รับข้อมูลจากทางด้านเสี่ยแป้งมองว่าเขาเองยังคงมีความกังวล หรือยังไม่เชื่อมั่นว่าจะได้รับความยุติธรรมหรือไม่ ในส่วนนี้ตนมองว่าทางเสี่ยแป้งยังคงมีความกังวล ในหลายอย่างรวมไปถึงในส่วนของครอบครัวเช่นกันเขาเองก็ยังหวาดกลัวและกังวลกับความปลอดภัยของเสี่ยแป้งหากมีการเข้ามอบตัวตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม

เพราะวันนี้แม้ว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปแต่ในส่วนของหลักประกันว่าถ้าเขาออกมาสู้คดี และเดินหน้าตามกระบวนการยุติธรรม จะมีสิ่งไหนที่สามารถการันตี ความปลอดภัยของเขาได้ และถ้าเขาออกมามอบตัวจริง เขาคงอยากถามว่าความปลอดภัยในการที่เขาจะเข้ามอบตัวอยู่ในระดับไหน และหากเข้าไปอยู่ในขั้นตอนกระบวนการของศาลและเข้าไปอยู่ใน เรือนจำความปลอดภัยของเขาภายในนั้นจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้ภายหลังที่ทางเสี่ยแป้งส่งคลิปจำนวน 2 คลิปให้กับตน ก็ไม่ได้ติดต่อมาโดยตรงกับตนจะประสานส่วนไหนอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ แต่ตนเอง ได้ข้อมูลแค่เพียงคลิปตามที่เคยระบุ ช่วงหลังตนจะได้มีโอกาสพูดคุยกับทางญาติ เป็นหลัก

ต่อมานายไสวกล่าวหลังจากคณะจเรตำรวจสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมงว่า เราทำหน้าที่ ฐานะผู้สื่อข่าว และนำเสนอข่าวสารที่แป้งส่งมา โดยไม่มีส่วนได้ ส่วนเสียกับใครเพื่อเป็นประโยชน์ของสาธารณะ โดยมีประเด็นที่มาของคลิป ทางฝ่ายจเร สอบถามว่าในคลิปที่แป้งส่งมาเป็นตัวจริงตัวปลอม ยืนยันที่เป็นตัวจริง สาเหตุที่แป้งส่งมาที่ตนเพราะเป็นผู้สื่อข่าว ที่ แป้งอาจจะส่งเพื่อให้สื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนคลิป EP3 นั้นแป้งไม่ได้ส่งผ่านตนแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด