ปราจีนระดมดับข้ามคืน เหตุไฟชอร์ตหม้อแปลง

ระทึกเหตุไฟไหม้โกดังผ้าขนาดใหญ่เมืองปราจีนบุรี ไฟลามโหมไหม้มาราธอนข้ามคืน เปลวไฟแดงฉานกลายเป็นทะเลเพลิง ต้องระดมรถดับเพลิงนับสิบคันระงับเหตุ แต่เพราะวัสดุที่เก็บเอาไว้มีทั้งผ้าเก่า พลาสติก เครื่องจักร หนักว่า 100 ตัน กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟโหมไม่หยุดยันเช้ากว่า 16 ชั่วโมง มีกลุ่มควัน-ฝุ่นคลุ้งกระจาย ต้องใช้แบ๊กโฮ 2 คัน เข้ามาโกยตักม้วนเศษผ้าที่หนาแน่นออก เพื่อระดมรถฉีดน้ำซ้ำเพื่อดับไฟที่คุกรุ่นอยู่ข้างใน จนคุมเพลิงได้ในวงจำกัด เจ้าของระบุ ได้ยินเสียงหม้อไฟดิจิทัลปะทุก่อนไฟลุกลาม เชื่อมีปัญหาลัดวงจร ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ร.ต.ท.ธนวัฒน์ จันดี รองสว. (สอบสวน) สภ.สระบัว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โกดังเย็บผ้าโหลของร้าน ส ชุติมา เลขที่ 142/4 หมู่ 5 เทศบาลตำบลลาดตะเคียน ที่เกิดเหตุเป็นโกดังเก็บผ้าและของเก่าชั้นเดียวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 25 ไร่ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาก่อนรีบรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายลิขิต หงส์วิไล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสระบัว, นายธีระ ปิยะธนากร รองนายกเทศมนตรี พร้อมประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลสระบัว อบต.ลาดตะเคียน, เทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์, เทศบาลศรีตำบลมหาโพธิ กว่า 10 คัน พร้อมอาสากู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย ระดมกำลังมาช่วยกันดับไฟ ที่เกิดเหตุเพลิงกำลังโหมลุกไหม้โกดัง ภายในมีม้วนผ้า-เศษผ้าของเก่า, พลาสติก และเครื่องจักรเก่าที่อยู่ในโกดังทั้ง 3 โรง จำนวนมากกว่า 100 ตัน ทั้งหมดเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับสภาพอากาศในฤดูหนาวที่อากาศแห้ง ทำให้เปลวไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เปลวเพลิงแดงฉานราวกับทะเลเพลิง ไม่มีทีท่าจะจำกัดพื้นที่ได้

เจ้าหน้าที่พยายามฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไหม้อยู่ในโกดัง ส่วนใหญ่เป็นผ้าและพลาสติกจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ไฟลุกไหม้เศษผ้าในโกดังที่อยู่ติดบ้านพักของเจ้าของบ้าน หลังใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถคุมเพลิงไว้ได้ ทำให้โกดังทั้งหมดมีสภาพเหมือนเป็นทะเลเพลิง

วอด100ล้าน – จนท.ระดมฉีดน้ำดับไฟที่โหมไหม้โกดังเก็บผ้าของร้าน ส ชุติมา ในเขตเทศบาลตำบลสระบัว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จนวอดทั้งหลัง เหตุจากไฟลัดวงจรหม้อไฟดิจิทัลที่กำลังติดตั้ง ค่าเสียหาย 100 ล้านบาท เมื่อ 2 ธ.ค.

นางเพียงจันทร์ วงศ์ประเทศ เจ้าของ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณตีหนึ่งตนได้ยินเสียงดังเปาะแปะๆ ในโกดังข้างๆ บ้านพัก เมื่อออกมาดูก็พบว่าไฟโหม ลุกไหม้โกดังหลังที่อยู่ติดกับบ้านพักแล้ว จึงเรียกให้ทุกคนรวมทั้งสามีคือนายนัฐวุฒิ วงศ์ประเทศ ออกจากที่พัก พร้อมโทรศัพท์แจ้งรถดับเพลิงให้มาช่วยดับไฟ แต่ก็ ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เนื่องจากไฟได้ลุกลามไหม้เศษผ้าและพลาสติกอย่างรวดเร็ว ตนไม่สามารถนำของมีค่าติดตัวออกมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว ความเสียหาย ไม่น่าจะต่ำกว่า 100 ล้านบาท แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เปลวไฟยังคงลุกไหม้โกดังทั้ง 3 หลัง แต่ก็สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัดแล้ว ท่ามกลางกลุ่มควัน-ฝุ่นคลุ้งกระจาย เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ๊กโฮ 2 คันมาโกยตักม้วนเศษผ้าที่หนาแน่นออก ก่อนระดมรถน้ำฉีดดับไฟไหม้ที่ยังลามอยู่ข้างใน เพราะมีเศษผ้า-พลาสติกจำนวนมหาศาล วางทับซ้อนกันอย่างหนาแน่น ทำให้มีไฟคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา

ด้านปภ.ปราจีนบุรี ได้รายงานสถานการณ์ แจ้งนายรณรงค์ นครจินดา ผวจ.ปราจีนบุรี ระบุว่า ตามที่เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สนง.ปภ. จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งจากอำเภอกบินทร์บุรี และทต.สระบัว ว่า เวลาประมาณ 01.57 น. เกิดเหตุไฟไหม้โรงรับซื้อของเก่าของนางเพียงจันทร์ วงศ์ประเทศ บ้าน เลขที่ 142/4 หมู่ที่ 5 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นางวัชราภรณ์ แตงหมี นายอำเภอกบินทร์บุรี สั่งการให้นายลิขิต หงษ์วิไล นายกเทศมนตรีสระบัว นำรถแบ๊กโฮ 2 คัน คุ้ยเกลี่ยเชื้อเพลิงแล้วใช้น้ำฉีดดับไฟที่ลุกไหม้ใต้กองเศษผ้าสูงประมาณ 3 เมตร บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบไม่มากนัก เนื่องจากโรงรับซื้อของเก่าอยู่ห่างจากชุมชนประมาณ 250 เมตร ดับไฟได้แล้วประมาณ 30% คาดว่าจะควบคุมได้ในเวลา 16.00 น. และยังให้เฝ้าระวังการปะทุ ลุกไหม้ขึ้นอีกระยะ เนื่องจากอากาศแห้งและมีกระแสลมพัดค่อนข้างแรง เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต

ต่อมานางวัชราภรณ์ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงยังคงลุกไหม้ต่อเนื่อง จึงประสานนำรถแบ๊กโฮ 2 คัน มาเกลี่ยกองม้วนเศษผ้า, เศษผ้าใบแล้วใช้รถ ดับเพลิงฉีดน้ำซ้ำใส่กองเพลิง ป้องกัน ไม่ให้ลุกลามไปในส่วนพื้นที่อื่นๆ คาดว่าช่วงเย็นนี้ก็จะสามารถดับไฟได้

ส่วนนายอัครเดช กัญหารี กำนันตำบลลาดตะเคียน กล่าวว่า สำหรับสาเหตุก็น่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัดได้แล้ว ก่อนประสานนำรถแบ๊กโฮ 2 คันมาเกลี่ยกองม้วนเศษผ้า, เศษผ้าใบ แล้วใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำให้ดับสนิท หลังจากนี้ก็ต้องรอให้ เจ้าหน้าที่พฐ.เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงกันต่อไป

ด้านนางเพียงจันทร์ หรือเจ๊แดง เปิดเผยอีกครั้งว่า ก่อนไฟจะลุกไหม้ได้ยินเสียง ไฟลั่นที่ประตู 2 และลุกไหม้ขึ้น ทุกคนช่วยกันนำสายยางมาฉีดน้ำแล้วแต่เอา ไม่อยู่ ก่อนเพลิงจะลุกลามไหม้โกดังที่เก็บม้วนผ้า, ผ้าใบ, พลาสติก สำหรับสาเหตุ ก็น่าจะมาจากหม้อไฟดิจิตอลที่นำมา ติดตั้งใหม่เกิดมีปัญหาลัดวงจร ข้าวของที่เก็บไว้ในโกดังทั้ง 3 แห่งที่ถูกไฟไหม้ มีทั้งผ้าม้วน, ผ้าฝ้าย, เศษผ้า, พลาสติก และผ้าสต๊อกไว้เป็นสินค้าที่ตนไปประมูลมาจากโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อจะนำแปรรูปเป็นสินค้าโอท็อป หรือให้ลูกค้าทั่วไปมารับซื้อ ซึ่งมีจำนวนมากหลายพันตัน ความเสียหายในขณะนี้ก็ประมาณ 100 ล้านบาท

กระทั่งเวลา 16.20 น. เจ้าหน้าที่ จึงสามารถดับไฟได้ทั้งหมด รวมใช้เวลาทั้งหมดราว 16 ชั่วโมง จากการตรวจสอบพื้นที่ปรากฏว่าเศษผ้าและผ้าม้วนในโกดังเก็บของได้รับความเสียหาย 2 ไร่ ไม่มี ผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่มีผู้เสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน