หิวโซกลางดึก พังแล้ว30หลัง

ระทึกกลางดึก ‘เจ้ารถถัง’ ช้างป่าดงใหญ่หิวโซจัด บุกพังบ้านผู้ช่วยผญบ.โนนดินแดง บุรีรัมย์ ทั้งผนัง ประตู หน้าต่าง หลังคาพังราบ ก่อนลากกระสอบข้าวเปลือกในบ้านไปกิน เมียผู้ใหญ่บ้านสะดุ้งตื่น รีบลุกจากมุ้งหนีออกมาจากบ้าน จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ พร้อมชุดผลักดันช้างป่าช่วยจุดประทัดไล่กลับเข้าป่า อบต.รุดตรวจสอบความเสียหาย เผยปีนี้มีชาวบ้านเกษตรกรถูกช้างป่าบุกมาทำลายพืชไร่แล้วกว่า 30 ครัวเรือน วอนภาครัฐช่วยหามาตรการป้องกัน ชาวบ้านกับอาสาฯ ทำได้แค่ ผลักดันให้กลับคืนป่าเท่านั้น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายภัทรวุธ เกษไธสง หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหายที่บ้านของนายเฮียง จินพละ อายุ 58 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านหนองเสม็ด ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง หลังจากเมื่อเวลา 02.40 น.กลางดึกที่ผ่านมา มีช้างป่าดงใหญ่เพศผู้ชื่อ “เจ้ารถถัง” อายุประมาณ 8 ปี บุกพังบ้านของนายเฮียงจนผนังด้านหลังบ้าน ประตู หน้าต่าง โครงหลังคา และข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหาย ก่อนจะลากกระสอบข้าวเปลือกน้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัมที่เก็บไว้ในบ้านไปกิน 1 กระสอบ จากนั้นเจ้าหน้าที่เขตอุทยานแห่งชาติตาพระยาและชุดอาสาผลักดันช้างป่าได้มาช่วยกันจุดประทัดขับไล่เจ้ารถถังเพื่อให้กลับคืนสู่ป่า

ช้างป่าบุก – จนท.ตรวจสอบความเสียหายบ้านพักผู้ช่วยผญบ.บ้านหนองเสม็ด อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ หลังช้างป่าดงใหญ่หิวจัด บุกพังกลางดึกพร้อมลากกระสอบข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในบ้านไปกิน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.

จากการตรวจสอบพบมีผนังปูนหลังบ้านถูกช้างป่าพังเสียหาย ประตู หน้าต่าง หลังคา และข้าวของภายในบ้านก็ได้รับความเสียหายด้วย นอกจากนั้นยังมีกระสอบข้าวเปลือกที่ถูกช้างป่าลากไปกินอีก 1 กระสอบ ขณะที่รอบบ้านมีเศษข้าวเปลือกกระจายเต็มไปหมด ซึ่งทาง อบต.จะได้ประเมินความเสียหายก่อนเสนอรายงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่อไป

สอบถามนายเฮียง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า รู้ว่าช่วงเที่ยงคืนมีช้างป่าออกมานอกเขตป่าเพราะตนเป็นอาสาผลักดันช้างป่าด้วย จึงได้ออกไปช่วยผลักดันช้างป่าเจ้ารถถัง แต่ช่วงที่เจ้าหน้าที่และอาสาฯ พยายามช่วยกันผลักดัน ปรากฏว่าเจ้ารถถังกลับเดินไปหลังบ้านตนและน่าจะได้กลิ่นหอมของข้าวจึงพังผนังปูนหลังบ้านและประตูหน้าต่างเข้าไปลากเอากระสอบข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในบ้านออกไปกิน คาดว่าเจ้ารถถังคงจะหิวมากถึงขนาดบุกพังบ้านกลางดึก แต่ที่ผ่านมาก็มีช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าเกือบทุกคืน จึงอยากให้มีมาตรการป้องกัน เพราะชาวบ้านและอาสาฯ ก็ทำได้แค่ผลักดันเท่านั้น

ด้านนางลำชวน จินพละ ภรรยาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเล่าว่า ช่วงที่เจ้ารถถังบุกพังบ้านก็ตกใจตื่น พยายามหาซิปมุ้งที่กางนอนแต่ก็หาไม่เจอ กระทั่งตั้งสติได้จึงรีบหาทางออกจากมุ้งไปหาสามีที่อยู่ด้านนอกที่กำลังไปขับไล่ช้างป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่ ยอมรับว่ากลัวและเป็นเหตุการณ์ที่ระทึกมาก เพราะที่ผ่านมาจะเห็นแค่ช้างป่าไปเหยียบทำลายพืชสวน พืชไร่ ไม่คิดว่าจะถึงขนาดบุกพังบ้านขนาดนี้

ซึ่งจากข้อมูลพบว่าปีนี้มีชาวบ้าน เกษตรกรในพื้นที่ ต.ลำนางรอง ถูกช้างป่าดงใหญ่ออกมากินและทำลายพืชสวน พืชไร่ ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 30 ครัวเรือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน