เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้า โดยบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นลงไว้ด้วย อนึ่ง ในช่วงวันที่ 20-25 ธ.ค.66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือจะมีอุณหภูมิลดลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส

เหมยขาบ – นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ชมเหมยขาบขึ้นตามยอดหญ้าในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หลังอากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้น อุณหภูมิลดเหลือ 5 องศา เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.เชียงใหม่ ว่า เช้าวันนี้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 5 องศาเซลเซียสที่บริเวณยอดดอย ส่วนที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าบริเวณยอดดอย อุณหภูมิต่ำสุดลดเหลือเพียง 0.3 องศาเซลเซียส พร้อมกับเกิดน้ำค้างแข็ง หรือ ‘เหมยขาบ’ เกาะเป็นผลึกคล้ายน้ำแข็งสะท้อนแสงวาววับตามยอดหญ้าเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 ตั้งแต่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวปีนี้ และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พร้อมพากันถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน