Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

ต่างประเทศ - พยาบาลผู้ดีแพร่เชื้อ-กัก70คน

17 ก.ค. 2563 - 12:07 น.

พยาบาลผู้ดีแพร่เชื้อ-กัก70คน - เดลีเมล์รายงานวันที่ 16 ก.ค. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศอังกฤษ ว่า พบการแพร่ระบาดจากพยาบาลที่เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ หรือผู้แพร่เชื้อให้กับคนจำนวนมากที่โรงพยาบาลเขตฮิลลิงดอน ของกรุงลอนดอน ส่งผลให้ต้องแยกกักตัวเจ้าหน้าที่การแพทย์อย่างน้อย 70 คน และตรวจพบติดเชื้อแล้วจำนวนหนึ่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้ชิดทีมสอบสวนคลัสเตอร์ที่โรงพยาบาลในเขตฮิลลิงดอน เปิดเผยกับการ์เดียนว่า พยาบาลที่เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ซึ่งเชื่อว่าได้รับเชื้อมาจากผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล เข้าร่วมการฝึกอบรมวิชาชีพที่โรงพยาบาลดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. โดยไม่มีใครสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมทั้งไม่ได้เว้นระยะห่างทางสังคม ต่อมาในวันที่ 7 ก.ค.โรงพยาบาลเริ่มปฏิเสธการรับผู้ป่วย และส่งรถฉุกเฉินไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงสันนิษฐานว่ามีการพบการติดเชื้อภายในกลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรม

“การเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งโรคระบาด สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลเมื่อพบว่าเอ็นเอชเอสทรัสต์ไม่ได้ปฏิบัติตาม พวกเขาไม่ควรละเมิดข้อบังคับเว้นระยะห่างในตอนนี้ และการฝึกอบรมก็ไม่ควรจัดขึ้น ฉันมั่นใจว่าพวกเขาจะได้บทเรียน สถานการณ์เหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้” แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติม

โตเกียวติดเชื้อวันเดียวทุบสถิติ

นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศยกระดับเตือนภัย ด้านสุขภาพระดับ 4 ระดับสูงสุด หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันพุธที่ 15 ก.ค. สูงถึง 165 คน ในจำนวนนี้ 37 คนเป็นนักแสดงและผู้เข้าชมการแสดงที่โรงละครในย่านชินจูกุ และอีก 15 คนเป็นคนงานจากเขตก่อสร้าง

ต่อมารัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียวแถลงพบผู้ติดเชื้อใหม่ 286 คน เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่สูงที่สุดของกรุงโตเกียวนับตั้งแต่ โควิด-19 แพร่ระบาดเมื่อต้นปี 2563 และสูงกว่าสถิติผู้ติดเชื้อใหม่ 243 คนเมื่อวันที่ 10 ก.ค.

นางโคอิเคะแถลงย้ำให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง รวมถึงทำตามข้อแนะนำป้องกันไวรัสมรณะ และว่าแม้จำนวนผู้ติดเชื้อจะมากกว่าช่วงพีกเมื่อเดือนเม.ย. แต่ผู้ป่วยใหม่ไม่มีีอาการ จึงไม่จำเป็นต้องประกาศล็อกดาวน์

เกาหลีใต้จี้ทหารมะกันตรวจเชื้อ

ทางการท้องถิ่นเมืองพย็องแท็ก จังหวัดคย็องกี ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายทหารฮัมฟรีย์ของกองทัพสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางเข้ามาประจำการที่เกาหลีใต้ ภายหลังศูนย์บัญชาการกองทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ระบุว่า พบทหารอเมริกัน 25 นายป่วยเป็นโรคโควิด-19 ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยทั้งหมดตรวจเจอระหว่างเข้าประเทศ หรือช่วงกักตัว 14 วันและว่าโชคดีที่ยังไม่เจอการติดเชื้อในค่ายทหาร ก่อนหน้านี้นายซอน ย็องแร เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าสหรัฐจริงจังกับการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มเจ้าหน้าที่ทหาร และทั้งสองประเทศทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - พยาบาลผู้ดีแพร่เชื้อ-กัก70คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง