วิสาหกิจชุมชนจี้สอบเด็กแรมโบ้ – วันที่ 24 ก.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ผู้บริหารของบมจ.ฟาร์มสุขใจวิสาหกิจเพื่อสังคม และแกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นำโดยนายดิชฐ์พิเชษ สุวรรณโพธิ์ ประธานโครงการฟาร์มสุขใจ มาร้องเรียนสมาคมขอให้ช่วยตรวจสอบการดำเนินงานของนายอานนท์ แสนน่าน อดีตประธานเครือข่ายหมู่บ้านคนเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย ที่นำรายชื่อกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 3,058 แห่งไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่านนาย สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ ขอรับการสนับสนุนและผลักดันโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ยากจนและประสบปัญหาจากโควิด-19

ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีข้อสงสัยว่า นายอานนท์เข้ามาร่วมภารกิจด้านสมุนไพรของ บมจ.ฟาร์มสุขใจวิสาหกิจเพื่อสังคม โดยขอเป็นประธานยุทธศาสตร์ฯ และขับเคลื่อนไปกว่า 1 ปี ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า นายอานนท์กลับไปตั้งชื่อกลุ่มใหม่เป็น “เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย” เพื่อรวมตัวเคลื่อนไหวสนับสนุนด้านการเมืองให้กับนักการเมือง นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 3,058 แห่งมาร่วมจัดกิจกรรมคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง ทั้งที่ภารกิจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคือ การแก้ปัญหาความยากจนโดยการสร้างอาชีพให้สมาชิก ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองสีใดๆ ทางกลุ่มจีงสงสัยว่า การนำวิสาหกิจชุมชนมาใช้ทางการเมืองนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และโครงการต่างๆ ที่ยื่นขอรับการสนับสนุนจากนายกฯนั้น ลอกเลียนหรือแอบอ้างโครงการของวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศที่เสนอในนามฟาร์มสุขใจด้วยหรือไม่

ขณะที่นายอานนท์ แสนน่าน กล่าวตอบโต้ว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนรวมตัวกันเป็นเครือข่าย เพื่อเสนอของบประมาณ ผ่านนายสุภรณ์ เพื่อให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อน เพราะเห็นว่ารัฐบาลช่วยเหลือกลุ่มประชาชน และนักธุรกิจ ในเมื่อกลุ่มของตนเดือดร้อน ก็อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเช่นกัน ไม่มีอะไรแอบแฝงซ่อนเงื่อน และพวกเรามีเจตนาจะสลายสีเสื้อ ร่วมมือปรองดองรักและสามัคคีกัน ช่วยกันขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเดินได้ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาฟาร์มสุขใจก็ไม่ทำตามเอ็มโอยูที่ทำกันไว้ เช่น การสร้างโดมกัญชา และยังแสวงหาผลประโยชน์จากประชาชนอีก ทั้งนี้ หากผู้บริหารฟาร์มสุขใจและนายศรีสุวรรณ ยังไม่หยุดรังแกประชาชน พวกเราในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ทำเอ็มโอยูเอาไว้ และเช็คเด้งหลายใบ จะไปแจ้งความดำเนินคดีทุกจังหวัดทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน