บก.ตอบจดหมาย.-อสม.รอเบี้ยเลี้ยงอย่างจดจ่อ/ใครกันแน่ทารุณลิง/เสียงจากชาวม้ง-พบพระ

29 ก.ค. 2563 - 00:06 น.

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อสม.รอเบี้ยเลี้ยงอย่างจดจ่อ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตามที่รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายสร้างขวัญและกำลังใจให้กับ อสม.ทั่วประเทศ ว่าจะมอบเงินค่าเบี้ยเสี่ยงภัยให้กับอสม.ทุกคน เป็นเวลา 19 เดือน เดือนละ 500 บาท เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา เนื่องจากอสม.ทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อสม.เป็นหน้าด่านสำคัญอย่างยิ่งในมาตรการดังกล่าว จนทำให้สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ได้เบาบางลงและไม่พบเชื้อในประเทศเป็นเวลานานจนพ้นระยะอันตรายดังกล่าว ขณะนี้ อสม.ทุกคนกำลังรอคอยเบี้ยเสี่ยงภัยจากรัฐบาลอย่างใจจดจ่อ แม้ว่าทุกวันนี้เชื้อโควิด-19 จะเบาบางลงแล้ว แต่มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคทุกพื้นที่ อสม.ทุกคนก็ยังไม่ประมาท เมื่อมีกิจกรรมต่างๆ ในชุมชนจะมีการตั้งจุดคัดกรอง วัดไข้ เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตรวจวัดไข้อย่างเคร่งครัดทุกคน เพราะอสม.ทุกคนตระหนักดีว่าการป้องกันสำคัญมาก ยิ่งกว่านั้นโควิด-19 ป้องกันได้ ก็ต้องเข้มแข็งกันต่อไป

นับถือ

ตัวสำรอง

ตอบ ตัวสำรอง

อาจจะต้องเฝ้ารอเบี้ยเลี้ยง 500 บาทนี้อย่างจดจ่อต่อไป เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุขเพิ่งเปิดเผยว่า สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเตรียมตัดงบฯ จาก 19 เดือน เหลือ 6 หรือ 7 เดือน ซึ่งนายอนุทินยืนยันจะต้องต่อสู้ให้ได้

ใครกันแน่ทารุณลิง

เรียน บ.ก.


ประณามประเทศไทยว่าทารุณสัตว์เพราะใช้ลิงเก็บมะพร้าว แต่หลายวันก่อนมีข่าวนำเสนอมาประเทศอังกฤษอนุมัตินำเข้าลิงเกือบเจ็ดพันตัวมาเป็นสัตว์ทดลอง ซึ่งก็เป็นการทดลองเพื่อผลประโยชน์ของคนอังกฤษ เพราะจุดจบของลิงที่นำมาเป็นสัตว์ทดลองนั้นก็คือ “ฆาตกรรม” หลังจากที่ถูกฉีดเชื้อโรค ฉีดสารเคมีที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลิงเจ็บป่วย เช่น ฉีดเซลล์มะเร็งเพื่อให้ลิงเป็นมะเร็งแล้วจึงหาวิธีการรักษา ซึ่งการกระทำเช่นนี้ไม่ถือว่าเป็นการทารุณสัตว์หรือ การกระทำอย่างนี้ก็ต้องเปรียบเทียบกับคำพังเพยที่ว่า “มือถือสากปากคาบคัมภีร์”

ไข่เยี่ยวม้า

ตอบ ไข่เยี่ยวม้า

เป็นเรื่องที่จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจกันในเรื่องวิถีชีวิตชาวสวนของไทยเรา เพื่อรักษาผลประโยชน์กะทิแปรรูปของประเทศไทยให้ได้

เสียงจากชาวม้ง-พบพระ

เรียน บ.ก.

ราษฎรชาวเขาเผ่าม้ง ตำบลช่องแคบ กับตำบลคีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก ขอถามความคืบหน้ากรณีออกหนังสืออนุญาตปลูกกัญชงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ได้ลงทะเบียนแจ้งความจำนงขอใบอนุญาตและเมล็ดพันธุ์ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2562 ยังต้องรอต่อ ไม่สามารถปลูกได้ พวกเราปลูกกัญชงเพื่อเอาเส้นใยมาทอสร้างผลิตภัณฑ์ในชุมชนและครัวเรือน เป็นวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าม้งมานาน แต่ขณะนี้ใกล้จะหมดเวลาแล้ว จากเดิมปลูกเดือนมิถุนายนของทุกปี หากเลยวันที่ 20 สิงหาคม 2563 จะทำให้ผลผลิตที่ออกมามีลำต้นสั้น และออกดอกจะไม่ได้ผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการ บางรายไปเช่าพื้นที่เพื่อรอการปลูกจำนวนมาก เสียค่าเช่าไปแล้ว หวังจะปลูก กัญชง ถ้าพลาดไปทำให้เสียโอกาส เสียเงินค่าเช่าที่ดินฟรี แต่ก็มีบางรายเปลี่ยนใจไปปลูกข้าวโพดแทน จึงอยากขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรื่องหนังสืออนุญาตให้เรียบร้อยก่อน เพื่อที่จะนำหนังสือได้รับอนุญาตไปขอเมล็ดพันธุ์

วิชัย

ตอบ คุณวิชัย

หน่วยราชการที่มีหน้าที่เซ็นอนุญาตโปรดรับทราบข้อร้องเรียนของราษฎรม้งนี้ ขืนล่าช้าจะกระทบต่อการสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชนจากพืชเศรษฐกิจที่สำคัญดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ตอบจดหมาย.-อสม.รอเบี้ยเลี้ยงอย่างจดจ่อ/ใครกันแน่ทารุณลิง/เสียงจากชาวม้ง-พบพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง