‘โตโยต้า’พร้อมเดินหน้า
เชื่อมั่นไทย-ฟื้นตัวได้เร็ว

คอลัมน์ รายงานพิเศษ

มิจิโนบุ ซึงาตะ

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ที่เมื่อผ่านครึ่งปีแรกไปแล้ว ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ ‘โตโยต้า ประเทศไทย’ จะจัดงานแถลงข่าวสรุปยอดขายตลาดรวมรถยนต์ที่ผ่านมา และแนวโน้มอีกครึ่งปีที่เหลือ
‘มิจิโนบุ ซึงาตะ’ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ระบุว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมา เดิมคาดการณ์ตลาดรวมในประเทศของปี 2563 อยู่ที่ 940,000 คัน และตั้งเป้าหมายการขายรถยนต์โตโยต้าไว้ที่ 310,000 คัน
แต่ทว่าไตรมาสที่ 1 ตัวเลขยอดขายตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 200,000 คัน หรือคิดเป็น 76% ของยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา
โตโยต้ามียอดขาย 56,200 คัน คิดเป็น 65% ของยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตามตั้งแต่กลางเดือนมี.ค. จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการของตลาดลดลงอย่างฉับพลัน ทั้งตลาดรถยนต์ในประเทศและตลาดการส่งออก


โตโยต้าจำเป็นต้องประกาศหยุดสายการผลิตชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. – กลางเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ประกอบกับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมโชว์รูมลดลง
“ตลาดรถยนต์ไทยไตรมาสที่ 2 ลดลงไปที่ประมาณ 128,500 คัน คิดเป็น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โตโยต้ามียอดขาย 38,100 คัน หรือคิดเป็น 45% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว”
ในทางกลับกันหากเราพิจารณาถึงยอดจำหน่ายรายเดือนของไตรมาสที่ 2 ตลาดกำลังอยู่ในช่วงค่อยๆ ฟื้นตัว อันเป็นผลจากการที่รัฐบาลออกมาตรการผ่อนคลายต่างๆ
ส่วนของภาคธุรกิจยานยนต์ของประเทศไทยนั้น ผลกระทบที่เราได้รับยังถือว่าไม่รุนแรงเท่ากับประเทศอื่นๆ ในอาเซียน และการฟื้นตัวของประเทศไทยดูจะรวดเร็วกว่า
ดังนั้นแม้เราไม่ควรที่จะประเมินสถานการณ์ให้สูงจนเกินไป แต่เห็นว่าแนวโน้มของตลาดรถยนต์ไทยน่าจะไปในทิศทางที่ดี และสถานการณ์จะไม่แย่เท่ากับที่เคยคาดการณ์ไว้
หวังว่าประเทศไทยจะเป็นผู้นำในการฟื้นตัวให้กับทวีปเอเชียทั้งหมด ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้
นอกจากแนวโน้มเชิงบวกที่เห็นได้จากยอดจำหน่ายรายเดือนแล้ว ประเทศไทยยังประสบความสำเร็จในการจัดงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41 ซึ่งมีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมงานจำนวนมาก


เมื่อพิจารณาสัญญาณบวกเหล่านี้แล้ว เราจึงปรับตัวเลขคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ในปี 2563 เป็น 660,000 คัน คิดเป็น 65% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
จากการผ่อนปรนให้ธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่องภายใต้มาตรการที่ภาครัฐกำหนด มีการคาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 เศรษฐกิจจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น
เรายังคงยืนหยัดเดินหน้าตามแนวทางสากลของโตโยต้า ยกระดับประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกระดับภูมิภาค ตลอดจนเดินหน้าสร้างความเจริญเติบโตให้กับธุรกิจของโตโยต้าในประเทศไทย
เพื่อเป็นส่วนช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้เจริญ รุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน