คอลัมน์ เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาของรัฐ บริหารสถาบันแห่งนั้นด้วยการบริหารของคณะกรรมการนับตั้งแต่อธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี และคณบดี มีสภาสถาบัน หรือสภามหาวิทยาลัยกำกับดูแล จากคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยประกอบด้วยนายกสภามหาวิทยาลัย ได้รับการสรรหาจากกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่มาจากคณาจารย์และ ผู้บริหาร และอธิการบดีที่จากการรับสมัครและเข้าสู่การสรรหาจากกรรมการสภามหาวิทยาลัย

วันนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งเริ่มมีอธิการบดี ขณะที่บางแห่งยังมีแต่อธิการบดีรักษาการที่หมุนเวียนไปหลายคน คนละรอบสองรอบนานเป็นสองสามปียังไม่มีอธิการบดีตามตำแหน่งที่บริหารสักที

ขณะมหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งมีแต่นายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิรักษาการมาเป็นปีสองปี ยังไม่มีการสรรหาหรือเลือกผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

คงเป็นเพราะมีกำหนดให้อธิการบดี นายกสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิรักษาการได้ การสรรหาและแต่งตั้งจึงปล่อยให้ เอ้อเร้อเอ้อเต่ออยู่เช่นนี้หลายแห่ง ทั้งที่การสรรหาตำแหน่งเหล่านั้นมิได้ยุ่งยากแต่ประการใด

โดยเฉพาะตำแหน่งอธิการบดี ที่บางแห่งมีการร้องเรียนไม่จบไม่สิ้นกว่าจะได้อธิการบดีสักคนดูจะยุ่งยาก และเหมือนว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่เอื้อประโยชน์ให้ไม่น้อย

ทำอย่างไร การมีตำแหน่งอธิการบดี และตำแหน่งผู้บริหารมหาวิทยาลัยกำกับดูแลการบริหารทั้งด้านนโยบายและความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยราชภัฏจึงไม่ปล่อยให้เนิ่นนาน กระทั่งอาจเกิดความเสียหายให้กับนักศึกษาและมหาวิทยาลัยแม้ ไม่ปรากฏเด่นชัด วันนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏหลายแห่งมีผู้เข้าศึกษาต่อน้อยลงอย่างน่าตกใจ

จะทำอย่างไรให้มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นมหาวิทยาลัยที่เอื้อประโยชน์ต่อท้องถิ่นอย่างแท้จริง แม้จะมีผู้เข้าศึกษาต่อน้อยลง ทำไมไม่พิจารณารับประชาชนทั่วไปที่สำเร็จมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือมีปริญญาตรีอยู่แล้ว เข้ารับการศึกษาเพิ่มพูนความรู้วิชาการ เช่นวิชาชีพ หรือความรู้เรื่องการเมืองการปกครองท้องถิ่นเพื่อความก้าวหน้าของท้องถิ่น และนำมาพัฒนาท้องถิ่น ดังที่ท้องถิ่นหลายแห่งเตรียมพร้อมทั้งคน ทั้งค่าใช้จ่าย ใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยให้เป็นประโยชน์ดีไหม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน