ทอท.กุมขมับเร่งหาแผนแก้ปัญหาผู้โดยสารลดฮวบฮาบ ประเมินปีนี้อาจพอประคองตัวได้แต่ปีหน้าคงหนัก เพราะโควิดยังลามไม่หยุด กว่าจะเข้ารูปเข้ารอยน่าจะรอถึงปลายปี 2565 เผยมีสภาพคล่อง 5 หมื่นล้านแต่ปีหน้าอาจไม่พอเล็งกู้เพิ่ม พร้อมหั่นต๋งดิวตี้ฟรีให้คิงเพาเวอร์
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวถึงผลประกอบการ ของ ทอท. ในปีงบประมาณ 2563 ว่าแม้จะมีปัญหาโควิด-19 ฉุดให้ปริมาณผู้โดยสารลดลงอย่างมาก แต่ยังสามารถรับรู้รายได้จำนวนมากในช่วงต้นปีงบประมาณซึ่งอยู่ในฤดูท่องเที่ยวคือ ระหว่างเดือนต.ค.62-ม.ค.63 ที่ผ่านมา
ทำให้ ทอท.ไม่จำเป็นต้องปรับประมาณการรายได้ หรือชะลอแผนการ ลงทุน คาดว่าสิ้นปีงบประมาณ 2563 ทอท. จะไม่ขาดทุนจากการดำเนินงาน ส่วนปีงบประมาณ 2564 นั้น ทอท.อาจจะเสี่ยงขาดทุน เนื่องจาก ในประเทศและทั่วโลกยังมีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
ขณะที่ทางการไทยยังไม่เปิดให้บินในเส้นทางเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศ รวมทั้งยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องมาตรการรองรับผู้เดินทาง ท่องเที่ยวจากต่างประเทศในวงจำกัด ทราเวล บับเบิล ทำให้รายได้ของ ทอท.ลดลง ขณะที่มีภาระต้องนำส่งรายได้ต่อเนื่อง
“ขณะนี้ ทอท.มีรายรับเข้ามาน้อยมาก คาดว่าจะกลับมาปกติได้ ในเดือน ต.ค.ปี 2565 ดังนั้นในปี 64 ทอท. มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนจากการดำเนินการ ขณะที่สภาพคล่องก็อาจจะหมดลงด้วย จากปัจจุบันที่มีเหลือประมาณ 5 หมื่นล้านบาท อาจทำให้ ทอท. จะต้องเริ่มกู้เงินมาเพื่อใช้ในการดำเนินงาน ซึ่งอาจเป็นการกู้เงินจากภายในประเทศ แต่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน”
สาเหตุที่ ทอท.มีรายได้ลดลงจนต้องนำสภาพคล่องออกมาใช้จ่าย และอาจจะหมดลงในปี 2564 เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินที่มาใช้บริการ 6 สนามบินหลักปรับลดลงมากจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งปีนี้ ทอท.ยังมีการออกมาตรการบรรเทา ผลกระทบให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้า และร้านค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ด้วยการจัดเก็บค่าตอบแทนลง
นายนิตินัยกล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. มีมติขยายเวลาการปรับปรุงพื้นที่ และเลื่อนเวลาการเริ่มต้นและสิ้นสุดการอนุญาตประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรให้กับกลุ่ม คิงเพาเวอร์ ที่ได้รับสัมปทานในสนามบินสุวรรณภูมิ ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19
เบื้องต้นขยายเวลาการปรับปรุงพื้นที่ประกอบกิจการออกไป โดยระยะที่ 1 เลื่อนออกไป 1 ปี เริ่มตั้งแต่ 28 ก.ย.2563-31 มี.ค.2565 และให้เลื่อนระยะเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดสัญญาการประกอบกิจการ เป็นวันที่ 1 เม.ย.2565-31 มี.ค.2575

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน