วันที่ 11 ส.ค.เอเอฟพีรายงานว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่า รัสเซียพัฒนาวัคซีนตัวแรกป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้แล้ว และลูกสาวคนหนึ่งของตนเป็นผู้รับวัคซีนดังกล่าว เพราะต้องการมีส่วนร่วมในการทดลอง ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้รัสเซียปฏิบัติตามระเบียบเพื่อให้ได้วัคซีนที่ปลอดภัย

วัคซีนโควิด – กองทุนการลงทุนทางตรงของรัสเซียเผยแพร่ภาพวัคซีนต่อต้านโรค โควิด-19 ครั้งแรกของโลก พัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยาด้านระบาดวิทยาและ จุลชีววิทยาของประเทศรัสเซีย เมื่อ 11 ส.ค. (เอเอฟพี)

ต่อมานายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศอาสาที่จะทดสอบวัคซีนด้วยตนเองเป็นคนแรกของประเทศ โดยถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ หลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ตกลงสั่งวัคซีนหลายล้านโดสจากรัสเซีย แม้ว่าวัคซีนยังไม่ผ่านการทดลองเชิงคลินิก ขณะที่ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อ 136,638 คน สูงที่สุดในอาเซียน ยอดติดเชื้อวันที่ 10 ส.ค. กระโดดสูงขึ้น 6,958 คน

นายคิรีล ดมิตทรีเยฟ หัวหน้ากองทุนการลงทุนทางตรงของรัสเซีย แหล่งเงินทุนโครงการวัคซีนประณามการโจมตีวัคซีนเพื่อทำลายความเชื่อถือ พร้อมเผยว่า รัสเซียตั้งชื่อวัคซีนว่าสปุตนิก 5 ตามชื่อดาวเทียมสหภาพโซเวียต รัสเซียและหุ้นส่วนต่างชาติพร้อมที่จะผลิต 500 ล้านโดสต่อปีใน 5 ประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน