ต่างประเทศ - อียูเล็งคว่ำบาตรอีก-เบลารุสขยี้ม็อบ

15 ส.ค. 2563 - 12:36 น.

วันที่ 14 ส.ค. เอเอฟพีรายงานการประท้วงผลการเลือกตั้งติดต่อเป็นวันที่หกในเบลารุสว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค มีคำสั่งตรวจสอบการจับกุมผู้ประท้วง และปล่อย ผู้ถูกจับกุมแล้วมากกว่า 1,000 คน จากทั้งหมดราว 6,700 คน นับตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิสระ – บรรดาผู้ชุมนุมชาวเบลารุสได้รับการปล่อยตัวหลังถูกจับกุมขณะประท้วงต่อต้านรัฐบาลประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค เมื่อวันที่ 14 ส.ค. (เอเอฟพี)

ขณะที่บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู จัดการประชุมวิสามัญหารือความเป็นไปได้เพื่อคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเบลารุส แต่รัฐบาลรัสเซียโดยกระทรวงต่างประเทศประณามว่าการประท้วงมีต่างชาติชักใยอยู่เบื้องหลังเพื่อแทรกแซงและสั่นคลอนเบลารุส และแสดงความวิตกถึงการละเมิดความสงบเรียบร้อยของสาธารณะ


ด้านนายอเล็กซานเดอร์ บาร์ซูคอฟ รองรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในเบลารุส แถลงว่า ผู้ถูกจับกุมที่เหลือทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวด้วย พร้อมปฏิเสธข่าวที่ว่าผู้ถูกจับกุมถูกทำร้าย ภายหลังที่บีบีซีรายงานคำสัมภาษณ์ผู้ถูกจับกุมที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาว่า ทุกคนถูกตำรวจที่ศูนย์กักขังทุบตีอย่างทารุณโดยไม่มีความผิด พร้อมเผยแพร่ภาพถ่ายร่างกายฟกช้ำและบวมเป่ง รวมถึงร่องรอยบาดเจ็บที่แผ่นหลังและบั้นท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - อียูเล็งคว่ำบาตรอีก-เบลารุสขยี้ม็อบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง