ชมรมพระเครื่อง - พระกริ่ง วัดสุทัศน์

4 พ.ย. 2563 - 13:19 น.

พระกริ่ง วัดสุทัศน์ – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ผมเองความจริงก็มีความรู้น้อยมากในเรื่องพระกริ่ง ก็สนใจอยู่นานแล้วแต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ศึกษามากนัก เมื่อสี่สิบกว่า ปีก่อนก็ได้เคยเห็นพระกริ่ง 79 วัดสุทัศน์ ในสนามพระ โดยมีผู้ใหญ่และเพื่อนๆ ที่เขาเล่นหาศึกษาสายพระกริ่งวัดสุทัศน์อยู่นำพระมาดูกัน ผมเองก็ได้มีโอกาสได้ฟังและส่องดูด้วย ก็เห็นว่าพระกริ่งรุ่นนี้มีเนื้อหากระแสโลหะสวยดี มีพรายเงินปรากฏขึ้นประปราย ก็เกิดความสนใจสอบถามเขาดู ต่อมาก็ยังได้เห็นอีกหลายองค์ในช่วงต่อๆ มาก็เห็นว่ามีกระแสโลหะเหมือนๆ กัน และก็มีความชื่นชอบในพระกริ่ง 79 วัดสุทัศน์มากและพระกริ่งอีกรุ่นหนึ่งของวัดสุทัศน์ก็คือ พระกริ่งหลักชัย หรือพระกริ่งบาเก็ง 1 ของท่านเข้าคุณศรี (สนธิ์) ก็เป็นความชอบส่วนตัวครับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่อมาก็ได้มีโอกาสได้ศึกษาเรื่อง พระกริ่งต่างๆ โดยเฉพาะพระกริ่งสาย วัดสุทัศน์ในรุ่นที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ก็ได้มีโอกาสได้ศึกษาส่องดูเนื้อหาของพระกริ่ง 79 วัดสุทัศน์อีกหลายองค์ และก็ได้รับคำแนะนำจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรู้เรื่อง พระกริ่งวัดสุทัศน์อีกหลายท่าน โดยเฉพาะคุณสมชัย จงทวีทรัพย์ ก็ได้แนะนำความรู้ให้ผมอีกมาก และก็นำพระกริ่ง 79 มาให้ผมได้มีโอกาสศึกษารูปแบบและเนื้อหาของพระด้วย อีกทั้งข้อมูลของช่างที่แต่งพระกริ่งรุ่นนี้ สอนให้ดูและจดจำฝีมือของช่างที่เป็นช่างแต่งประจำรุ่น คือช่างประสาร ศรีไทย และยังมีฝีมือแต่งโดยอาจารย์นิรันตร์ แดงวิจิตร ซึ่งเป็นช่างที่มีเจ้าของพระนำไปให้ท่านได้ช่วยแต่งให้เป็นพิเศษต่างหาก เรื่องพระที่มีการตกแต่งนั้นก็มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ศึกษาพระกริ่ง เนื่องจากก็มีพระที่ได้รับการตกแต่งเป็นพิเศษต่างหากจากช่างแต่งประจำรุ่น ก็ต้องศึกษาให้รู้ไว้ด้วยเช่นกัน

พระกริ่ง 79 เท่าที่ผมได้ศึกษามา ก็ทราบว่าเป็นพระกริ่งที่สร้างหุ่นขึ้นมาเป็นพิเศษ คือเป็นเอกลักษณ์ของพระกริ่งรุ่นนี้เลย ซึ่งในสมัยก่อนผมเองมองว่าพระกริ่งก็มีรูปลักษณ์เหมือนๆ กันหมด แต่พอมาศึกษาโดยละเอียดจึงทราบว่ามีหุ่นอยู่หลายแบบ ในส่วนของเนื้อหาของพระคือเป็นพระโลหะหล่อ ก็มีเอกลักษณ์ของกระแสเนื้อพระต่างกันแล้วแต่รุ่นแล้วแต่ วาระซึ่งก็แล้วแต่ส่วนผสมโลหะแตกต่างกันตามวาระ ในส่วนของพระกริ่ง 79 นั้นเป็นพระกริ่งเนื้อนวโลหะ และมีส่วนผสมของเงินกลม (พดด้วง) อยู่มากจึงทำให้ผิวของพระเวลาส่องดูจะมีพรายเงินเป็นประกายอยู่ประปราย ซึ่งพอส่องด้วยแว่นขยายดูแล้วมีความรู้สึกว่าซึ้งดีครับ เนื้อหาก็เข้มข้นมาก กระแสของพระกริ่ง 79 มีเนื้อในแดงกลับขาวแล้วกลับดำแกมเทา พระกริ่งรุ่นนี้เป็นพระกริ่งเทแบบกริ่งในตัว อุดกริ่งที่ฐานใต้สะโพกหนึ่งรู เฉียงไปทางด้านซ้ายมือเราซึ่งโลหะที่อุดเป็นโลหะชนิดเดียวกันกับพระ ผ่านกาลเวลามาจนปัจจุบันนี้แทบมองไม่เห็น ต้องพิจารณาดีๆ จึงสังเกตได้ครับ

พระกริ่ง 79 นี้ผมอยากได้มานานมาก แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เช่าหาเนื่องจากสนนราคาสูงมากมานานแล้ว และหาแท้ๆ ยากมาก บางช่วงพอเจอพระเจ้าของก็ไม่ให้เช่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.2530 กว่าๆ ก็มีหนุ่มวัยรุ่นคนหนึ่งนำพระมาให้เพื่อนผมดู ก็มีพระกริ่ง 79 ติดมาด้วยหนึ่งองค์ ผมก็เลยสอบถามดูเผื่อเขาจะให้เช่าในราคาไม่สูงมากนัก แต่เขาก็ไม่ได้ให้เช่า เขาบอกว่าเป็นพระของตาติดมาให้ดูเฉยๆ ครับก็อดไป และก็ได้เห็นพระกริ่ง 79 ต่อมาอีกหลายองค์ แต่ก็ไม่มีโอกาสได้เช่าหา ก็ได้เพียงศึกษาองค์พระกริ่ง 79 แท้ๆ จดจำเนื้อหาและฝีมือช่างไปเรื่อยๆ


ครับเรื่องการศึกษาพิมพ์ทรงในพระกริ่งหมายถึงรูปทรงของหุ่นเทียนที่นำไปเทหล่อ เนื้อหาหรือกระแสโลหะในแต่ละรุ่น กรรมวิธีการสร้าง เช่น การอุดกริ่ง ฝีมือช่างแต่งพระประจำรุ่น ตลอดจนอื่นๆนั้นสำคัญมากในการพิสูจน์ทราบว่าเป็นพระกริ่งรุ่นนั้นๆ จริงหรือไม่ข้อสำคัญก็คือควรที่จะได้เห็นพระองค์จริงๆ ด้วย และถ้ามีผู้แนะนำที่ถูกต้องด้วยก็ยิ่งดี จะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น และต้องหมั่นศึกษาและจดจำให้แม่นยำ เรื่องการดูพระ หรือพิสูจน์ว่าเป็นพระแท้หรือไม่ สามารถศึกษาได้ด้วยเหตุผลที่พิสูจน์ได้อย่างถูกต้องครับ

ในปัจจุบันพระกริ่ง 79 วัดสุทัศน์นั้นมีสนนราคาสูง องค์สวยๆก็ทะลุล้าน หย่อนสวยหน่อยก็หลายแสนใกล้ๆ ล้านครับ และใน วันนี้ผมได้นำรูปพระกริ่ง 79 วัดสุทัศน์ องค์ที่มีผิวเดิมๆ แต่งโดยช่างประสาร ศรีไทย ช่างแต่งประจำรุ่น มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - พระกริ่ง วัดสุทัศน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง