ชมรมพระเครื่อง - สะสมพระเครื่องมาตรฐาน

9 พ.ย. 2563 - 15:25 น.

สะสมพระเครื่องมาตรฐาน – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน การเล่นหาสะสมและศึกษาพระเครื่องนั้น ในสังคมพระเครื่องถ้าจะแยกก็จะแยกได้เป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือการเล่นหาสะสมแบบที่มีมาตรฐานมีมูลค่ารองรับ ก็คือสามารถนำมาซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้โดยมีมูลค่าราคารองรับ ซึ่งมีผู้ที่เล่นหาแบบนี้คอยรับซื้ออยู่ จึงสามารถนำไปขายได้เมื่ออยากจะขายหรือมีเหตุจำเป็นบางประการที่จะนำพระเหล่านั้นไปขายเปลี่ยนเป็นเงินได้เสมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อีกแบบหนึ่งก็คือการเล่นหาสะสมแบบที่ชอบตามความพอใจหรือความเชื่อส่วนตัว ซึ่งก็แยกออกได้หลากหลาย รูปแบบมีทั้งที่เชื่อโดยการจับพลังพุทธคุณ เชื่อตามตำราที่ตัวเองเชื่อ ซึ่งรูปแบบ ของพระอาจจะไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานของอีกสังคมหนึ่งที่เล่นหาโดยมีมูลค่ารองรับ

ครับการเลือกแบบไหนก็ย่อมเป็นสิทธิ์ที่แต่ละท่านจะเลือกเชื่อเลือกเล่นหาได้ตามความพอใจของตนเอง แต่ถ้าจะนำไปขายเปลี่ยนเป็นเงินกับกลุ่มที่เล่นหาแบบมีมูลค่ารองรับก็ต้องเล่นหาในแบบมาตรฐานของเขา ซึ่งก็เป็นธรรมดาอยู่เองที่ผู้ซื้อก็มีสิทธิ์ที่จะซื้อหาตามที่ตนเองเชื่อและชอบ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวเขาก็มีมาตรฐานภายในกลุ่มของเขาเองว่า แบบไหนใช่หรือไม่ใช่ พระแบบไหนต้องมีมาตรฐานแบบไหนตามที่เขากำหนด จึงสามารถซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้ ซึ่งก็จะเป็นสิทธิ์ของกลุ่มของเขาเช่นกัน เพราะเขาเป็นผู้ซื้อและเป็นผู้จ่ายเงิน

พระที่เคยซื้อกับกลุ่มที่เล่นหาแบบที่มีมูลค่ารองรับก็สามารถนำไปขายได้กับกลุ่มที่เล่นหาแบบนี้กับใครก็ได้ ซึ่งกลุ่มนี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ มีอยู่ทั่วประเทศไทย หรือสามารถนำไปขายคืนให้กับผู้ที่เราซื้อหามาจากเขาก็ย่อมได้เช่นกัน ส่วนราคาก็ว่ากันไปตามความพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย การเล่นหาสะสมทั้ง 2 แบบใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามความพอใจของตนเอง แต่จะมาโทษว่าใครผิดใครถูกก็คงไม่ได้เช่นกันนะครับ

ประสบการณ์ของตัวผมเองนั้นตั้งแต่เริ่มสนใจศึกษาและสะสมพระเครื่องก็ไม่ต่ำกว่า 50 ปี ก็เห็นเขาเล่นหากันมีทั้ง 2 แบบตามที่เล่ามา ในตอนเริ่มแรกผมก็ศึกษาไปหมดทุกด้าน ก็เช่นหาพระเครื่องแบบไม่ถูกต้องตามมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับมาอยู่เช่นกัน พอนำไปขอคำปรึกษากับกลุ่มที่เขาเล่นหาแบบมีมูลค่ารองรับก็ไม่ใช่ทุกที่ จึงเริ่มหันมาขอคำชี้แนะจากผู้ใหญ่ในสังคมพระเครื่องท่านก็กรุณาแนะนำว่า ชอบหรือสนใจ พระแบบไหน เช่น เหรียญ พระหล่อ พระเนื้อดิน พระเนื้อชิน พระเนื้อผง ก็ค่อยๆ ศึกษาพระนั้นๆ ไปทีละองค์ทีละแบบ เพราะพระเครื่องต้องศึกษาร่องรอยการผลิตให้ถ่องแท้ และจดจำทีละอย่าง ไม่มีสูตรสำเร็จที่ศึกษาแล้วจะดูพระเป็นเล่นพระได้ทุกอย่าง จะต้องศึกษาทีละพิมพ์ทีละชนิดไป และที่สำคัญจะต้องเคยเห็นพระแท้ๆ ด้วย จะให้ดีก็ต้องเช่าหาพระที่เรากำลังจะศึกษามาเป็นของตัวเองเพื่อที่จะได้ศึกษาดูและคุ้นเคยจนจำได้มั่นคง

ในครั้งแรกผมก็ชอบพระกรุเนื้อดินคือพระรอด วัดมหาวัน คิดในใจว่าจะศึกษาเป็นอย่างแรก แต่ก็ต้องเปลี่ยนใจเนื่องจากมีมูลค่าสูงมาก และไม่มีปัญญาที่จะเช่าหามาเป็นองค์ครูได้ จึงเปลี่ยนมาเป็นพระคงลำพูนที่มีของแท้อยู่มากมายในสมัยนั้น และราคา ถูกองค์พระไม่กี่สิบบาทก็พอมีกำลังซื้อมาศึกษาได้

ในตอนนั้นพระแท้สภาพพอสวยก็อยู่ ห้าหกสิบบาทก็เลยหาเช่ามาศึกษา อ่านหนังสืออาจารย์ตรีฯ เล่มพระสกุลลำพูนอยู่หลายเที่ยว ทั้งไปขอความรู้จากผู้ใหญ่ในสังคมพระเครื่องอยู่เนืองๆ ค้นคว้าอยู่เป็นปี จนพอดูพระคงเป็นเล่นพระคงได้ ไปหาเช่าพระคงมาอีกหลายองค์และนำไปทดสอบดูในสนามพระเพื่อพิสูจน์ความถูกต้องในสิ่งที่ศึกษามา ก็เป็นผลสำเร็จเรื่องพระคง ในใจก็คิดว่าดูพระคงเป็นก็สามารถดูพระรอดหรือพระสกุลลำพูนได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะไปศึกษาพระบาง พระเลี่ยง พระรอด รายละเอียดของแม่พิมพ์และร่องรอยการผลิตนั้นต่างกัน แต่เนื้อและชนิดของดินก็เป็นแบบที่คล้ายกันแต่ก็มีข้อแตกต่างกันบางประการ


ซึ่งก็ต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็ง่ายขึ้นเพราะพอมีหลักในการศึกษามาบ้างแล้วในพระสกุลลำพูน ต่อมาก็ศึกษาอื่นๆ อีกเช่นพระเนื้อชินชนิดต่างๆ ทั้งเนื้อชินเงิน เนื้อชินสนิมแดง พระเหรียญ พระประเภทหล่อต่างๆ รวมทั้งพระเนื้อผง จนมาได้ศึกษากับผู้ใหญ่อีกหลายท่าน ในพระชุดเบญจภาคี โดยมีเฮียเธ๊า ท่าพระจันทร์ ที่สอนผมมากที่สุด ในส่วนของตำราหรือหนังสือของอาจารย์ตรีฯ นั้นมีครบทั้ง 3 เล่ม คือพระสมเด็จฯ พระนางพญา พระรอด และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย

ในปัจจุบันผมก็ยังต้องศึกษาและทบทวนอยู่เสมอ ตราบใดที่เรายังจะคิดว่าจะเช่าพระอยู่ ก็ต้องศึกษาอยู่ เพราะพระที่ทำเลียนแบบต่างก็พัฒนาในการเลียนแบบได้ใกล้เคียงขึ้นอยู่ตลอด และพระเครื่องอื่นๆ ที่เราชอบก็ต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกเช่นกันครับ แต่ก็คงศึกษาในแบบที่มีมาตรฐานมูลค่ารองรับครับ เพราะพระบางอย่างเราก็อาจจะต้องนำไปขายออกกับเซียนพระเพื่อนำเงินไปเช่าหาพระองค์ใหม่ หรือเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในยามจำเป็น ก็ขายได้พร้อมมูลค่าเพิ่มตลอด

การเล่นหาสะสมแบบมาตรฐานที่มีมูลค่ารองรับก็ดีอย่างนี้แหละครับ

วันนี้ผมนำรูปพระคง วัดพระคงฤๅษี ลำพูน กรุเก่ามาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมพระเครื่อง - สะสมพระเครื่องมาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง