เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ฝึกสมาธิสุดไฮเทค

11 พ.ย. 2563 - 14:28 น.

ฝึกสมาธิสุดไฮเทคจอร์แดน แฮร์ริส จากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “มายด์แน็ป” อุปกรณ์แนะนำการทำสมาธิเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความสนใจในสิ่งที่กำลังทำ ลดความประหม่า ลดความวิตกตื่นกลัว และช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนได้ด้วย มายด์แน็ปมาในรูปแบบแป้นสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัด มีปุ่มขนาดใหญ่ 2 ปุ่มอยู่ด้านบน น้ำหนักเบาแค่ 100 กรัม พกพาสะดวก เหมาะกับการนำไปใช้ในทุกที่ทุกเวลา มายด์แน็ปทำงานเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ มือถือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ใช้เลือกฝึกหายใจ จากนั้นวางนิ้วโป้งของมือแต่ละข้างไว้บนปุ่ม หายใจเข้า เมื่อรับรู้การสั่นสะเทือนที่แรงขึ้น และหายใจออกเมื่อสัมผัสกับการสั่นสะเทือนที่นุ่มนวลกว่า

การฝึกหายใจช่วยให้ผู้ฝึกพุ่งความสนใจไปที่การหายใจเข้า-ออก ตามหลักในการนั่งสมาธิ แค่ฝึกเพียง 3-5 นาที ผู้ใช้งานจะรู้สึกสมองปลอดโปร่งและมีสมาธิมากขึ้น และด้วยเซ็นเซอร์ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่ตรวจวัดคลื่นหัวใจได้โดยตรง ระบบจะประเมินสภาพจิตใจ บันทึกเป็นฐานข้อมูล และเปรียบเทียบความคืบหน้าในการฝึกฝน รวมถึงแนะนำข้อปฏิบัติเพื่อให้การทำสมาธิมีประสิทธิ ภาพมากขึ้น


มายด์แน็ปยังมีบทเรียนการฝึกสมาธิที่ไม่เพียงใช้แรงสั่นสะเทือน แต่ยังมาพร้อมเสียงบรรยายเพิ่มความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำสมาธิ นอกจากนี้เสียงยังช่วยให้ผู้ใช้งานมีสมาธิจดจ่อมากขึ้นเมื่อเทียบกับการฝึกการหายใจด้วยแรงสั่นสะเทือนเพียงอย่างเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - ฝึกสมาธิสุดไฮเทค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง