กระแสร้อน - ‘ยัวร์บอยทีเจ’ภูมิใจมาสเตอร์พีซ‘SELFMADE’อัลบั้มแรกในชีวิต

21 พ.ย. 2563 - 12:38 น.

‘ยัวร์บอยทีเจ’ภูมิใจมาสเตอร์พีซ‘SELFMADE’อัลบั้มแรกในชีวิต – เก็บเกี่ยวประสบการณ์ร่วม 13 ปี กว่าที่แร็พเปอร์วายร้าย ‘URBOYTJ’ (ยัวร์บอยทีเจ) หรือ ‘จิรายุทธ ผโลประการ’ จะได้คลอดอัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิต “SELFMADE” และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนเพลงเกินคาดหมาย ส่งให้เพลง กวาดยอดวิวไปแบบถล่มทลาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลงานมาสเตอร์พีซได้รับการต้อนรับมากมายเลยคว้าตัวแร็พเปอร์คนดังมานั่งคุยกัน

อัลบั้มเต็มชุดแรก “SELFMADE”

ทีเจ – “ก็รู้สึกดีใจมากๆ ในที่สุดก็ทำมันออกมาเสร็จซักที ความรู้สึกเหมือนคลอดลูก เราอุ้มท้องมาปีนึง ก็ใช้เวลาประมาณ 13 ปีครับ ในการเก็บสะสมประสบการณ์”

คือเราตั้งใจทำอัลบั้มเต็มมาอยู่แล้ว

ทีเจ – “ใช่ครับ ตอนนั้นผมทำ 5 เพลง มีเพลง เค้าก่อน, คิดดัง, บิวตี้ฟูล, วายร้าย, ไม่ได้มาเล่นๆ ผมปล่อยทีละเพลง แล้วกะจะมารวมอัลบั้ม แต่ทำเสร็จ ผมรู้สึกเหมือนเราจับเพลงมาผสมกัน ไม่ได้ร้อยเรียงเรื่องราวเป็นอัลบั้ม เพราะผมรู้สึกว่าการทำอัลบั้มมันคือการร้อยเรียงเรื่องราวให้อยู่ในทิศทางเดียวกัน และคนฟังที่ตั้งใจฟัง 1-12 ได้เข้าใจในเรื่องราวเดียวกันพอตอนนี้ผมมีอัลบั้มเดี่ยว คนก็เริ่มมารีเควซว่าอยากให้รวมเพลงเก่าเป็นอัลบั้มด้วย ต้องรอดูกันต่อไปครับ”

อัลบั้มนี้มี 12 เพลง

ทีเจ – “มีเพลงชูมือขึ้น, ถามคำ, อยู่ก่อน, ช่วยไม่ได้, กอดได้ไหม, SELFMADE, ซุปเปอร์ไซย่า, รับให้ได้, ยิ่งเกลียดยิ่งรัก, สักวัน, หลับตา และโบนัสแทร็กเพลง Sad one ทั้งหมดเป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่หมด ความพิเศษมันคือเรื่องราวที่ร้อยเรียงต่อกัน ผมเลยอยากให้คนฟังกันตั้งแต่ 1-12 เพลง แนะนำให้เปิดฟังแบบไม่ต้องกดข้ามเพลงจะได้เรื่องราวที่มันค่อนข้างกลมกล่อม หลังจากนั้นชอบเพลงไหน ไปเปิดฟังเพลงนั้นก็ได้ครับ ซึ่งผมเป็นโปรดิวเซอร์เองทั้งหมด 12 เพลง เนื้อเพลงบางเพลงผมจะเขียนเองทั้งเพลง เช่นเพลงที่อยากจะเล่าเรื่องโรคซึมเศร้าของเรา ส่วนบางเพลงเราจะมีทีมงานช่วยกันเขียนมานั่งรวมกันแล้วปรึกษากัน”

มีเพลงที่ฟีเจอริ่งด้วย

ทีเจ – “เพลงอยู่ก่อนได้พี่ โอ๊ต ปราโมท มาฟีเจอริ่งเพื่อให้ความอบอุ่น เพราะพี่โอ๊ตเป็นผู้ชายที่ยืนอยู่เฉยๆ แต่ทุกคนก็อยากเข้าไปกอด ก็เลยเหมาะกับเพลงนี้ เพลง SELFMADE ได้ วี วิโอเลต มาฟีเจอริ่ง เพราะเราอยากได้ศิลปินผู้หญิงที่ร้องเพลงภาษาอังกฤษค่อนข้างได้อารมณ์ เพลงซุปเปอร์ไซย่า เป็นเพลงที่ค่อนข้างเดือดที่สุดในอัลบั้ม เมนหลักคือความรุนแรงที่เรามีอยู่ข้างใน ผมรู้สึกว่าในอัลบั้มนี้ไหนๆ คนก็จะต้องลิ้มรสชีวิตผมทุกแนวอยู่แล้ว ฉะนั้นคนจะต้องไปเห็นมุมนี้ของผมว่าเวลาที่ผมดุดันมันเป็นยังไงเลยได้ ไมยราพ มาฟีเจอริ่งผมเซ็ตไว้แล้วว่าเป็นเนื้อเพลงของ 18+ มันเป็นเดือดที่เอาสนุก ไม่ได้แบบจะต้องทำร้ายใคร มันเลยชื่อ ซุปเปอร์ไซย่า เหมือนเราในอีกร่างหนึ่งแปลงร่างออกมา และเพลงสักวัน ฟีเจอริ่งกับพี่กาน เดอะพาร์กินสัน”

เป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซของเราเลย

ทีเจ – “ผมให้มันเป็นมาสเตอร์พีซของผมนะ ผมตั้งใจกับมันจริงๆ และทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง ผมให้เขาเป็นคนที่เก่งมากๆ ผมก็ให้ความสำคัญในเรื่องด้านซาวด์ เพราะว่าอัลบั้มนี้ถูกสร้างในปี 2020 แต่ผมไม่รู้ว่า 2030 หรือ 2040 คนฟังจะยังฟังอยู่หรือเปล่า ผมแค่อยากให้ฟังไปได้ตลอดเลย แล้วคุณภาพดีตลอดไป ผมก็เลยเลือกที่จะใช้มาสเตอริ่ง เอ็นจิเนียร์ ต่างๆ มาจากเมืองนอกหมดเลย เช่นคนที่เคยทำให้กับ Justin Bieber, BTS, Kanye West ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างแพง แต่ผมรู้สึกว่าในเมื่อมันเป็นอัลบั้มแรกของเราในชีวิต อะไรที่มันทำให้ออกมาดีที่สุดได้ ผมก็อยากทำ ทุกอย่างผมทำเองหมดเลยครับ เพราะผมไม่ได้มีค่าย เหนื่อยมาก คือเราในฐานะโปรดิวเซอร์คนเดียวในอัลบั้ม มันต้องลงไปดูทุกอย่างเองทั้งหมด”

กระแสตอบรับดีมากๆ ถือว่าคุ้มค่าไหม

ทีเจ – “วันที่ผมทำมันเสร็จตอนที่ยังไม่ปล่อย ผมดีใจและโล่งใจมาก แต่พอผมเริ่มปล่อยไปแล้วมันกลายเป็นว่าผมมีแรงกดดันไม่ว่าจะเป็นคนที่คาดหวังที่อยากจะเห็นเราในแบบนั้นคนที่คาดหวังจะฟังเพลงเราในแบบนี้ จริงๆ การปล่อยอัลบั้มเต็มออกไปผมควรจะมีความสุขดี กลับกลายเป็นว่ายิ่งกดดันตัวเองหนักขึ้น จนตอนนี้ผมเลยต้องถอยตัวเองออกจากโซเชี่ยลมีเดียเรื่อยๆ และทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด คือโปรโมตอัลบั้ม กระจายเพลงออกไปให้คนฟังได้มากที่สุด และผมอาจจะไม่ได้อ่านทุกคอมเมนต์เพื่อเป็นการเซฟสมองของตัวเอง เพราะโรคซึมเศร้าที่ผมเป็น มันจะกำเริบหนักขึ้น เมื่อมีผลกระทบต่อสมอง ผมก็เลยรู้สึกว่าจะต้องออกห่างจากมันให้พอสมควร”

แฟนๆ สามารถฟังอัลบั้ม SELFMADE ได้แล้ววันนี้ทาง https:// youtu.be/ZGr0aO7_oBc และ Music Streaming ทุกแพลตฟอร์ม

อชริญา บุญชู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระแสร้อน - ‘ยัวร์บอยทีเจ’ภูมิใจมาสเตอร์พีซ‘SELFMADE’อัลบั้มแรกในชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง