ศาลาว่าการกทม. – เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ให้ชะลอการออกข้อบังคับห้ามรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่กทม.ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.-28 ก.พ.2564 ว่า กทม.ยังไม่มีแผนที่จะออกคำสั่งใดๆ เพิ่มเติม เพราะเสนอแนวทางไปแล้ว แต่ตำรวจให้ชะลอมาตรการดังกล่าวข้างต้น พร้อมทั้งเน้นไปที่การตรวจจับควันดำแทน โดยร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.เตรียมพร้อมแผนการปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ปี 2564 โดยเริ่มดำเนินการระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.-28 ก.พ.2564 แบ่งออกเป็นระยะตามสถานการณ์ฝุ่น คือ มาตรการสถานการณ์ฝุ่นละอองไม่เกิน 50 มค.ก./ลบ.ม. นอกจากดำเนินการห้ามรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. ยังเข้าไปกำกับดูแลสถานที่ก่อสร้าง บริการตรวจเช็กควันดำเครื่องยนต์ฟรี ควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยควันดำ ล้างถนน กวดขัน ตรวจตราไม่ให้เผาในที่โล่ง งดกิจกรรมกลางแจ้งของเด็กเล็ก ติดตั้งเครื่องวัดปริมาณฝุ่น 50 สำนักงานเขตและสวนสาธารณะ 20 แห่งทั่วกรุง

ส่วนมาตรการสถานการณ์ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 76 มค.ก./ลบ.ม. จะสั่งหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้า 5-7 วัน ปิดการเรียนการสอนครั้งละไม่เกิน 15 วัน ให้บุคลากร เหลื่อมเวลาการทำงานและลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว การตรวจวัดควันดำรถโดยสารไม่ประจำทางทุกคัน

นอกจากนี้กทม.จะดำเนินการมาตรการระยะยาว ได้แก่ การปลูกป่าเป็นบัฟเฟอร์ โซน การเร่งออกกฎกระทรวงให้รถยนต์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานควันดำวิ่งได้เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน