กระแสร้อน - ‘อีเรียมซิ่ง’บำบัดเครียด!‘เบลล่า’ทุ่มเกินร้อย-สวยฮา

28 พ.ย. 2563 - 13:24 น.

‘อีเรียมซิ่ง’บำบัดเครียด!‘เบลล่า’ทุ่มเกินร้อย-สวยฮา – แค่เห็นโปสเตอร์นางเอกสาวสวยเป๊ะอย่าง ‘เบลล่า ราณี’ ขี่ควายกลางทุ่งก็เป็นแรงดึงดูดให้คอหนังไทยซื้อตั๋วเข้าไปชมภาพยนตร์คอมเมดี้ “อีเรียมซิ่ง” กันได้ไม่ยากและเสน่ห์ของ ‘อีเรียม’ แอนด์เดอะแก๊ง อย่าง แพท ณปภา, ค่อม ชวนชื่น, โรเบิร์ต สายควัน, บอล เชิญยิ้ม ฯลฯก็ทำให้รายได้ของ “อีเรียมซิ่ง” ทะยานผ่าน 100 ล้านได้แบบชิลๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘พฤกษ์ เอมะรุจิ’ ผู้กำกับฯ ย้อนรอยอีเรียมก่อนจะเป็นภาพยนตร์สุดฮาว่า “เราคุยกับ พี่ยอร์ช (ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร) เราอยากทำมันออกมาให้สนุกเลย แต่มันก็ยังมีแทรกเรื่องครอบครัวอยู่ สุดท้ายแล้วเราอยากให้คนดูจบแล้วอารมณ์ดีออกมา”

“พี่ยอร์ชถามว่าเอาเบลล่าเลยไหม ตอนแรกก็คิดว่าเขาคงงานยุ่ง และก็คิดว่าเขาอยากจะมาเล่นกับเราเหรอ พูดตรงๆ เราก็เป็นหนังตลก ลองคุยกับเขาดู”

พอได้เอ่ยปากชวนทุกอย่างผิดคาด “ตอนที่ไปคุยกับเขาก็คิดว่าเขาจะยอมมาเล่นตลกกับเราไหม ในบุพเพฯ เขาก็ตลก แต่ยังมีพาร์ต สวย ในเรื่องนี้ก็มีพาร์ตสวย แต่มันกระล้งโป๊ง กว่า ปรากฏว่าเขาชอบในการเล่นตลก เลยกลายเป็นว่า อีเรียม ตลกจากตัวของเขาเอง”

“เขาสนุกกับการทำงาน สนุกกับการขี่ควาย ยิงธนู เขาบอกตอนแรกเลยว่า หนูเป็นคนกระดูกเปราะนะ เราก็ระวัง แต่พอถึงเวลาเขาทำทุกอย่าง เขาสนุกกับมัน ใจนางเต็มร้อยมากกับการเล่น อย่างฉากใต้น้ำ ทุกคนจะรู้ว่าเบลล่ารู้สึกไม่ปลอดภัย แต่มันต้องมี เราก็เซฟกันสุดๆ มีครู มีนักประดาน้ำ เตรียมแม้กระทั่งสแตนด์อิน ปรากฏว่าวันนั้นนางทำเองทั้งหมดพวกเราทึ่งกับนาง เกินคาดไปมาก”

นอกจากลุยได้ทุกรูปแบบโนสแตนด์อินแล้ว ยังเล่นตลกได้อีก “ตอนแรกกับแก๊ง น้าค่อม เราก็ดูว่ามันจะแปลกๆ ไหม ปรากฏว่าเข้ากันได้ดีมาก ด้วยความที่นางชื่นชอบในศาสตร์ตลก แล้วแก๊งน้าค่อม พี่บอล พี่เบิร์ต เขาจะซ้อมกันก่อน เบลล่าก็ไปซ้อมกับเขาด้วยนางสู้ตายมาก ตอนถ่ายมันก็จะวุ่นๆ ทำให้เราไม่เห็นอะไรมาก แต่พอไปตัดเรารู้สึกโอ้โห ภาษากายนางออกมาเกินร้อยมาก ผมว่าเวลาที่คนเราเห็นคนสวยมาทำตลกมันมีเสน่ห์”

แต่ที่ทึ่งกว่าต้องยกให้ ‘แพท ณปภา’ และ ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ ผู้กำกับฯ แย้มว่า “ที่เอามาพลิกคาแร็กเตอร์คือแพท ที่เอามาเป็นพี่สาวที่เรียบร้อย อันนี้พี่ยอร์ชเป็นคนคิด ว่าเวลาที่มี พี่สาวเรียบร้อย เราก็น่าจะจับคนที่ไม่เรียบร้อยมาเป็นสาวเรียบร้อย มันก็สนุกดี คนคงจำแพท เวอร์ชั่นเรียบร้อยอ่อนหวาน มันก็เป็นตลกเบิร์นไปอีก แค่เห็นหน้าก็ขำแล้ว เหมือนคนอมมุขอยู่ตลอด แต่นางก็ขายมุขตลอด”

“ส่วนโอ๊ต เป็นตัวละครสำคัญในเรื่อง เขาเป็นหนุ่มในฝันของอีเรียม ที่ไม่เป็นหนุ่มหล่อคนอื่น เพราะเราอยากให้แตกต่างไปบ้าง และเมื่อจะให้แตกต่างแล้ว เราก็ต้องเอาให้สุดเขาจะโผล่มาตลอด เราต้องการตลกหลาย รูปแบบ เรามีตลกแบบน้าค่อม ตลกแบบ เบลล่า ตลกแบบแพท แล้วเราก็ต้องการตลกแบบโอ๊ต ปราโมทย์ นี่ก็แขกเจ้าประจำของหนังเรา”

สำหรับอาวุธที่ใช้กันในหนัง บังเอิญไปคล้ายกับทีมดิ อเวนเจอร์ส ผู้กำกับฯ แจงว่า “มีคนถามว่าก๊อบเขามาหรือเปล่า บอกตรงๆ เอาของเขามาล้อเลยแหละ คือพวกน้าค่อม คนนึงเขาเป็นตำรวจเก่า อีกคนเป็นโจรเก่า คนนึงจะเป็นหมอยาสมุนไพร พวกนี้ไม่น่ามาอยู่ด้วยกันได้ ตอนแรกก็คิดว่าเขาเป็นตำรวจเก่าจะเป็นอาวุธอะไรดี พี่ยอร์ชเขาก็สนุก บอกว่านั้นเอาล้อเลียนเลยดีมั้ย ค้อน โล่ เลย แต่ของเราก็ก๊องแก๊งกว่า ไม่ต้องคิดเลยว่ามันจะเท่”

ในความตลก ก็มีเรื่องราวดีๆ แทรกอยู่ “เราไม่มีฟอร์มอยากทำหนังได้รางวัลเราอยากให้คนดูสนุก แล้วได้เห็นเรื่องของความรักในครอบครัว หลายๆ ครอบครัวมันจะมีน้อยใจ ไม่เข้าใจกัน คือเวลาอยู่ใกล้กัน เราจะมองแต่เรื่องน่าปวดหัว มองว่าแม่ไม่รัก มองว่าพี่สาวเกลียด จนมันมีเรื่องมีภัยเข้ามา มันจะทำให้เรารู้สึกว่าครอบครัวรักเรา เมื่อมองกลับจะเห็นว่าคนที่รักเราที่สุดก็เป็นคนในครอบครัว นี่แหละ เรื่องนี้พยายามบอกเล่าว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือครอบครัว” ผู้กำกับฯ กล่าว

อนงค์ จันทร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระแสร้อน - ‘อีเรียมซิ่ง’บำบัดเครียด!‘เบลล่า’ทุ่มเกินร้อย-สวยฮา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง