‘มิน’อิสระ-ไม่ต่อสัญญาช่อง7 – “สัญญาจะหมดสิ้นปีนี้ค่ะ ได้คุยกับทางช่องมาพักใหญ่ๆ แล้ว สุดท้ายผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงคุยกันแล้วแฮปปี้ ก็เป็นนักแสดงอิสระค่ะ” นางเอกสาว ‘มิน’ พีชญา วัฒนามนตรี นักแสดงลูกหม้อ ช่อง 7 HD เปิดใจระหว่างร่วมบวงสรวงภาพยนตร์ดราม่า-คอมเมดี้เรื่อง “ไสหัวไปนายส่วนเกิน” ถึงเรื่องการเลือกเป็นนักแสดงอิสระ หลังตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับต้นสังกัดช่อง 7 HD
หลายคนตกใจ เพราะมินเป็นนางเอกแถวหน้าของช่อง ตัดสินใจยากไหม “ยาก เพราะตัวมินก็ไม่เคยคิด ช่อง 7 ก็เหมือนครอบครัว บ้านก็คือบ้าน ถ้าวันนึงเราเติบโตไปทิศทางไหนเราก็รักกัน ไม่ว่ายังไงมินยังรับใช้ช่อง 7 ได้เสมอ”
ถึงจุดอิ่มตัวหรืออยากลองอะไรใหม่ๆ นางเอกสาวกล่าวว่า “ไม่หรอก ไม่มีอะไรอิ่มตัวทั้งนั้น โลกมันก็ดำเนินไป โลกเปลี่ยน ยุคสมัยก็เปลี่ยน โลกปัจจุบันออนไลน์ก็มีผล อย่างที่เห็นกัน ข่าวก็ทำในมือถือ ซีรีส์หรือทีวีก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ผู้ใหญ่ ก็มีการแนะนำกันมาว่าถึงการเปลี่ยนแปลงแล้ว เราไม่ได้ไปไหน รับใช้ช่อง 7 ได้เหมือนเดิม ทำงานออนไลน์ต่างๆ ได้มากขึ้น จะได้เห็นมินในมุมที่หลากหลายแน่นอน”
คนจีบเยอะไหมเป็นอิสระแล้ว “ตอนนี้มีผู้จัดหลายท่าน และมีจากหลากหลายช่องที่ติดต่อมา ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการคัดสรรบท ส่วนโอกาสที่จะเซ็นสัญญากับที่อื่นตอนนี้ยังไม่มี ใจเราคุยกับช่องแค่ว่าเราไม่ได้เซ็นต่อ และไม่ได้มีที่ไปที่ไหนชัดเจน ไม่ได้เซ็น เราเป็นอิสระค่ะ”
เห็นว่าจะมีเล่นละครกับ ‘บอย ปกรณ์’ “ยังไม่มี กับพี่บอยมีคนจิ้นมาตั้งแต่สมัยเข้าวงการ คนอยากให้เล่นละครด้วยกัน พอเป็นอิสระก็มีโอกาสที่คนจะจิ้นได้ ส่วนความเป็นไปได้ไม่แน่ใจเหมือนกัน ยังไม่ทราบข่าวเรื่องนี้”
ผู้ใหญ่ทางนู้นไม่ได้ส่งบทหรือติดต่อมา “มีส่งบทมาค่ะ แต่ยังไม่ได้ยินชื่อพี่บอย ยังไม่ทราบเรื่องตัวพระเอก รู้แค่รายละเอียดบท”
ของช่อง 3 ดูน่าสนใจไหม “น่าสนใจ ทุกเรื่องเลย ตอนนี้บทเข้ามาค่อนข้างเยอะ ถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะเล่นกับช่อง 3 เป็นไปได้กับทุกช่องเลยค่ะ เพราะตอนนี้คำว่าอิสระคือรับใช้ได้ทุกคน”
ยุ้ย จีรนันท์ เพิ่งโดนกระแสอกตัญญู กลัวโดนไหม “การแสดงความคิดเห็น เกิดขึ้นได้ตลอด เราเข้าใจ ในอดีตเราไม่เคยลืม ไม่มีช่อง 7 ก็ไม่มีมินในวันนี้ ใจหาย มาก วันนั้นที่ไปคุยกับผู้ใหญ่ก็น้ำตาคลอ ไม่ว่าจะไปไหนเรายังรักครอบครัวนี้เสมอ ถามว่าเริ่มมีด้านลบมาหรือยัง ไม่มีค่ะ แต่ถ้าวันนึง มีก็ไม่เป็นไร เคารพในทุกๆ สิทธิ์ที่ออกเสียง”

ก่อนจะหมดสัญญามินเล่นละครกับ ‘โก้ วศิน’ เป็นเหตุทำให้ไม่ต่อสัญญาไหม “ละครเรื่องนี้ติดต่อกันมาตั้งแต่ต้นปีแล้วเจอโควิด ต้องหยุดถ่ายทำไปครึ่งปี คุยอะไรกันลงตัวแล้ว พอจะเปิดกล้อง ผู้ใหญ่เรียกเข้าไปคุยในเรื่องมุมมองต่างๆ และรูปแบบงานที่จะทำในอนาคต”
กลายคนเป็นคนเข้าใจผิดว่าเพราะโก้เป็นพระเอกเลยทำให้มินไม่ต่อสัญญา “ไม่เลย โก้เป็นน้องที่น่ารักมาก ยังคุยกันและยังรักโก้เหมือนเดิม จริงๆ มินยังอยากจะโชว์สปิริตในการจะเล่นต่อด้วยซ้ำ ยังยืนยันกับผู้ใหญ่ว่ายินดีที่จะเล่น”
ไม่ได้ถอดตัวเอง “ผู้ใหญ่มีเมสเสจมาหาทางผู้จัดการบอกว่าขอให้มินถอนตัว อาจจะเป็นเหตุผลที่ผู้ใหญ่คำนวณมาแล้ว เราก็เคารพการตัดสินใจ”
นึกว่าจะไปแต่งงาน “บ้า ไม่ใช่ๆ ก็ขอบคุณช่อง 7 ที่ให้โอกาสมินตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 10 ปีแล้ว ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ”